Gió bão của các công ty chứng khoán

0
2322

Các công ty chứng khoán hay các trang web về chứng khoán nổi tiếng ở Việt Nam như cafef.vn, vietstock.vn,… vào đêm trước mỗi ngày giao dịch đều nhận định thị trường và đưa ra những lời khuyên sặc mùi trình độ cho các nhà đầu tư (chủ yếu là không chuyên). Và thật kinh ngạc thay, những lời khuyên này gần như lúc nào cũng chính xác!

Điều ta sẽ xem xét hôm nay là liệu những chuyên gia chứng khoán này đã đưa ra lời khuyên kiểu gì.

Nói những điều hiển nhiên đúng

Bạn yêu một nàng, và bạn hỏi thằng quân sư quạt mo rằng: “Giờ tao phải tấn công nàng thế nào?“. Hắn trả lời: “Nếu mày thấy chắc ăn nàng không bao giờ yêu mày thì mày đừng nên tấn công. Khi nào chắc ăn nàng yêu mày thì hãy tấn công.“. Bạn có thể cười khi nghe câu này, nhưng đừng vội cười, đó là cách khuyên các nhà đầu tư của các công ty chứng khoán:

“… Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn và theo xu thế […] nên tạm thời đứng ngoài thị trường và chưa giải ngân trở lại chừng nào Vn-Index chưa cho tín hiệu khởi sắc và xác lập một đợt tăng trưởng mới.”lời khuyên của BVSC ngày 25/1/2010.

“Kịch bản lạc quan nhất là VN Index sẽ tích lũy trong vùng 440-450 trước khi hình thành mốt đợt tăng giá mới. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân khi có những tín hiệu rõ ràng xác nhận xu hướng này. Ngược lại, trong trường hợp VN Index tiếp tục sụt giảm mạnh qua ngưỡng 440 điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản.”nhận định của Maritime Bank ngày 20/9/2011.

“Nhà đầu tư chỉ nên thực hiện bắt đáy nếu có tín hiêu tích cực hơn từ thanh khoản cho thấy sự trở lại của dòng tiền.”FPTS ngày 6/10/2011.

 …

Tất cả những nhận định đầy những thuật ngữ chuyên môn trên đây đều có thể nói lại một cách ngắn gọn như sau: “Nếu giá chắc chắn giảm thì đừng mua, khi nào giá chắc chắn tăng thì hãy mua.”.

Chặn tất cả mọi nẻo đường

Bạn sẽ rất muốn đấm vào mặt một thằng quân sư quạt mo nếu khi bạn hỏi: “Mày nghĩ nàng yêu tao không?” thì hắn trả lời: “Có thể có, nhưng cũng không loại trừ khả năng là không.“. Đó cũng là cách mà các công ty chứng khoán nhận định thị trường:

“… nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm sau giai đoạn tăng nóng vừa qua và nếu không có đột biến thì VNIndex có thể đi ngang quanh mốc 400 điểm.” – dự báo của ABS ngày 6/10.

“Ngay cả khi điều chỉnh kéo dài như vậy thì cơ hội để thị trường tiếp tục tăng điểm vẫn còn.” – VnDirect ngày 11/6/2011.

Tất cả những dự báo này được tóm gọn lại là: “Nếu không có gì khiến nhận định sai thì thị trường sẽ tăng (giảm), nhưng không loại trừ khả năng thị trường sẽ giảm (tăng).“.

Nói tóm lại, nếu đã sử dụng nhuần nhuyễn các tuyệt chiêu ra lời khuyên và nhận định tình hình một cách huề vốn nhất có thể thì bạn sẽ không sợ thất nghiệp nữa. Nếu không xin được việc làm bình thường thì bạn hoặc có thể làm quân sư quạt mo cho các chàng thất tình, hoặc làm chuyên gia tư vấn chứng khoán cho các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam.

Previous articleNếu lỡ một ngày mèo con hóa sư tử…
Next articleCắt!!!
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.