Trusted Friends của Facebook và bãi giữ xe ở Vĩnh Viễn và Chấn Hưng

0
2145

Nếu có ai đã từng đi ăn cơm tấm Vĩnh Viễn hay bún thịt nướng Chấn Hưng (và có thể là cái quán cầy kế bên quán bún) thì cũng đã được mục kích phương pháp giữ xe độc đáo của các chuyên gia an ninh ở đây. Và phương pháp này có lẽ đã tạo cảm hứng cho các chuyên gia Facebook khi mạng xã hội này công bố chức năng bảo mật mới cho người dùng. Vậy tuyệt chiêu giữ xe của các chuyên gia an ninh ở Vĩnh Viễn và Chấn Hưng là gì mà lại có sức quyến rũ với Facebook đến vậy?

Ở cơm tấm Vĩnh Viễn hay bún thịt nướng Chấn Hưng, khách đến ăn thường đi đông người. Khi khách tới nơi, các chuyên gia an ninh chuyên về lĩnh vực giao thông vận tải sẽ hỏi số lượng xe đi cùng nhau, ghi cùng một kí hiệu số lượng lên yên xe và khoát tay bảo khách vào trong, khỏi cần lấy thẻ xe (hoặc chỉ giao 1 thẻ duy nhất cho cả bọn). Đến khi ra, các chuyên gia an ninh chỉ cho lấy xe khi các xe có cùng kí hiệu được lấy ra cùng lúc. Nói một cách ngắn gọn, phương pháp giữ xe này dựa trên mối quan hệ giữa các xe đi cùng nhau. Bọn trộm có thể bẻ khóa được một xe, nhưng khi dắt ra đến nơi chắc chắn sẽ bị bảo vệ giữ lại vì tội thiếu relationship với các xe còn lại.

Có lẽ mùi bún thịt nướng Chấn Hưng đã bay sang tận Palo Alto tạo cảm hứng cho các chuyên gia bảo mật Facebook. Ngoài việc hỗ trợ người dùng bảo vệ tài khoản bằng password và câu hỏi bí mật như thường lệ (giống như gửi xe lấy thẻ) thì gần đây, Facebook đã tạo ứng dụng Trusted Friends, dựa trên các mối quan hệ để xác định người dùng. Với Trusted Friends, ta có thể chỉ cho Facebook từ 3 đến 5 người mà ta cảm thấy tin tưởng. Nếu một ngày nào đó ta lỡ bị chôm password mà lại quên luôn câu hỏi bí mật thì Facebook sẽ gửi cho mỗi người này một đoạn mã để ta nhập vào là ngay lập tức face về chủ cũ. Nói cách khác, mấy tay hacker có thể chôm được password nhưng không thể chôm relationship ngoài đời thực của ta, cho nên chúng cũng đành bó tay nhìn ta lướt face mà thôi.

Vĩnh Viễn và Chấn Hưng đã giữ xe theo kiểu này từ lâu trước khi Facebook tung ra Trusted Friends vào tháng 10 năm 2011, cho nên chắc chắn bản quyền phương pháp bảo mật dựa trên relationship của người dùng phải thuộc về Vĩnh Viễn và Chấn Hưng. Sau việc hàng loạt thương hiệu Việt như nước mắm Phú Quốc hay cà phê Buôn Mê Thuột bị mất vào tay doanh nghiệp nước ngoài, thiết nghĩ các tín đồ của cơm tấm Vĩnh Viễn và bún thịt nướng Chấn Hưng nên thuê luật sư bảo vệ ngay phát minh này để phòng ngừa hậu họa.

Previous articlePhải yêu mình trước đã (phần 2)
Next articleBất bình đẳng trong phân phối tình yêu (phần 1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.