Chà, thấy chưa, giá cổ phiếu đó tăng rồi đấy!

0
2144

Các chuyên gia tư vấn chứng khoán thường khuyên khách hàng mua mã này hay mã kia. Và nhiều khi, các lời khuyên này ứng nghiệm. Đống cổ phiếu bạn mua tăng giá thêm 50% sau vài tháng. Bạn hả hê và hết lời khen ngợi chuyên gia này với bạn bè. Nhưng sao hắn giỏi thế mà hắn vẫn chưa thành tỉ phú nhỉ?

Các nhà đầu tư thiếu kiến thức về kinh tế – tài chính thường tìm đến các chuyên gia tư vấn khi muốn mò mẫm vào thị trường chứng khoán. Thông thường, bạn sẽ được các chuyên gia này nhồi nhét một đống các chỉ số, khái niệm và dự báo, sau đó, bạn sẽ nhận được một vài đề xuất rằng nên mua mã này hay mã kia. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được một lời khẳng định chắc chắn mã ABC sẽ tăng. Còn thường thì bạn sẽ chỉ được “khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh” (ý là mua khi giá thấp, còn thấp cỡ nào thì… hên xui).

Vài tháng sau, cái mã ABC bạn được khuyến nghị mua tăng vùn vụt hơn 50%. Anh chàng chuyên gia tư vấn cho bạn cười hả hê, và nếu bạn có gặp lại chàng này, thì chàng sẽ nhắc lại cho bạn nghe lời khuyên thông minh của ảnh. Bạn thầm nghĩ: “Anh chàng này giỏi thật,” rồi những lần sau bạn sẽ lại mua dịch vụ tư vấn của hắn ta.

Nhưng cái mà bạn không biết (có lẽ là không để ý thì đúng hơn), rằng không chỉ cái mã ABC bạn mua mới tăng giá, mà trong những tháng này, cả thị trường đều tăng vù vù, thậm chí có mã tăng còn hơn 50% nữa. Điều này có nghĩa là, cho dù bạn không mua ABC mà mua DEF hay XYZ bạn sẽ vẫn có lời. Thậm chí, nếu đầu tư vào XYZ, mã tăng nhanh nhất trong những tháng qua, bạn đã có lãi 100%.

Vậy thì giá trị thực sự của lời tư vấn bạn đã mua là gì? Là một khoản tổn thất 50% lợi nhuận mà bạn lẽ ra sẽ có nếu anh chàng tư vấn thông minh hơn (cái này dân kinh tế gọi là “chi phí cơ hội”, nhưng thôi, không quan trọng lắm nên bạn không cần bận tâm). Chuyên gia tư vấn của bạn chả khác gì hơn một ông thầy bói lên đồng mà dự đoán tương lai cả. Nếu anh chàng ấy giỏi thế, tại sao hắn lại không bảo bạn mua XYZ quách ngay từ đầu cơ chứ?

Previous articleMarx có thật đúng?
Next articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 1: Diễu vũ dương uy)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.