Tại sao thiên hạ thường chia tay sớm?

4
4429

Dù rằng vẫn tồn tại những cuộc tình dài lâu, nhưng số lượng các cặp đôi chia tay trong thời gian ngắn (từ 1 đến 3 tháng sau khi chính thức quen nhau) vẫn rất lớn. Vậy liệu có cách giải thích khoa học nào cho vấn đề này?

Để phân tích, có lẽ mô hình đường kì vọng của Gartner là phù hợp nhất. Theo Gartner, một công nghệ từ khi mới được ra lò đến lúc trở thành đồ cũ thường trải qua năm giai đoạn, đó là:

1. Khởi đầu công nghệ: Đây là giai đoạn công nghệ vừa được khám phá, thiên hạ bắt đầu quan tâm và kì vọng vào những tác dụng thần kì của công nghệ mới.

2. Đỉnh điểm lạm phát kì vọng: Đây là giai đoạn công nghệ được kì vọng quá mức, ai ai cũng nói về nó, và mong chờ công nghệ này, hi vọng nó sẽ thay đổi cả thế giới một cách phi thực tế. Lúc này, chém gió về công nghệ mới là mốt, thường là chủ đề chính từ trên ti vi đến các bàn nhậu trên toàn thế giới.

3. Thất vọng trượt dài: Kì vọng quá, đến khi được tận mắt tận tay tiếp xúc với công nghệ mới thì người ta bỗng thấy nó không thần kì như họ tưởng. Thế là mọi giấc mơ tan vỡ, công nghệ mới bị chê lên chê xuống và dễ dàng chìm vào quên lãng.

4. Khám phá giá trị công nghệ: Sau khi bị chê bai do thiên hạ bị ăn thất vọng nhiều, công nghệ mới, nếu may mắn, sẽ dần dần được khám phá ra các công dụng thật của nó. Khi đó kì vọng sẽ dần phản ánh giá trị của công nghệ.

5. Cân bằng kì vọng: Sau một thời gian dài, giá trị của công nghệ đã hoàn toàn được phát hiện. Khi đó, kì vọng của thiên hạ, không hơn không kém, sẽ phản ánh đúng giá trị công nghệ. Lúc này công nghệ mới được tránh xa khỏi búa rìu dư luận mà yên bình đi vào sản xuất.

ecoblader gartner

Nhiều sự kì vọng khác (như kì vọng về một mã cổ phiếu mới IPO, về một giảng viên mới,…) cũng diễn ra theo kịch bản trên. Chuyện yêu đương cũng không ngoại lệ. Nhưng khổ nỗi, sau giai đoạn đỉnh điểm lạm phát kì vọng (tức là khi con người ta coi người yêu là cả bầu trời), thì kì vọng bắt đầu trượt dài do phát hiện ra những điều không như là mơ (khi ta phát hiện ra điểm xấu của người ta). Lúc này, kì vọng bắt đầu rớt quá thấp so với giá trị thực sự của sự việc. Và đa số thiên hạ thường từ bỏ khi kì vọng xuống mức quá thấp như thế này.

Haiz, thật đáng buồn khi người ta thường từ bỏ ngay lúc mọi thứ bắt đầu tốt hơn nếu chịu đầu tư thêm chút nữa. Có lẽ, dù làm bất kì thứ gì, từ yêu đương đến đầu tư kinh doanh, tỉnh táo mà tránh khỏi sự tụt dốc của kì vọng cũng là một việc hơi bị lợi, dù là cũng khá đau khổ.

Previous articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 2: Tiên phát chế nhân)
Next articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 3: Vu oan giá họa)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. “thật đáng buồn khi người ta thường từ bỏ ngay lúc mọi thứ bắt đầu tốt hơn nếu chịu đầu tư thêm chút nữa”
    Câu này thì bản thân mình hoàn toàn có thể làm được, nhưng đối phương (tất cả những người đã từng đi qua) lại chưa bao giờ 🙂
    Thất vọng, quá thất vọng, thực sự quá thất vọng :))

Comments are closed.