Con săn sắt của Microsoft

0
3262

MOS (Microsoft Office Specialist) là một bài thi cấp chứng chỉ sử dụng các phần mềm thuộc bộ Office của Microsoft (Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access, SharePoint… và một số phần mềm khác). Chứng chỉ này, tương tự các chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS,… trong việc thi tiếng Anh, có giá trị trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều lạ là, khác với các chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp… (có giá trị trong vòng 2 năm), chứng chỉ MOS lại có giá trị vô thời hạn. Tại sao Microsoft lại cấp bằng vô thời hạn, khi việc này có thể làm giảm số người tham gia thi chứng chỉ này?

Như chúng ta cũng biết, các chứng chỉ ngoại ngữ thường có giá trị khoảng 2 năm. Điều này là hợp lí, khi việc đánh giá lại sau 2 năm sẽ giúp xác định lại chính xác hơn trình độ của thí sinh, cũng như làm tăng lượng người thi các chứng chỉ này, qua đó làm tăng doanh thu cho tổ chức. Thậm chí, một số chứng chỉ công nghệ thông tin của Microsoft cũng sẽ hết hạn sau một thời gian xác định (ví dụ như chứng chỉ MTA  – Microsoft Technology Associate Certification cũng hết hạn sau 5 năm).

Thế nhưng, chứng chỉ tin học văn phòng MOS lại có giá trị vô thời hạn. Vậy lí do gì khiến Microsoft quyết định thời hạn của MOS một cách hấp dẫn thế này?
Có 3 lí do trọng yếu:

  • Kĩ năng sử dụng Microsoft Office đơn giản hơn nhiều so với các kĩ năng của các chứng chỉ khác. Do đó, việc đánh giá lại sau một thời hạn cho trước là không cần thiết lắm.
  • Microsoft muốn bảo vệ vị trí độc tôn của mình trong thị trường ứng dụng văn phòng. Việc nhân viên của các công ty có chứng chỉ của Microsoft cấp sẽ khiến các công ty này trung thành với phần mềm của Microsoft, đặc biệt là Microsoft Office. Tiền sẽ chảy vào túi Microsoft từ việc bán bản quyền phần mềm.
  • Cuối cùng, đây là lí do quan trọng nhất đối với các thí sinh thi chứng chỉ: Microsoft Office là phần mềm được cập nhật phiên bản mới khá liên tục. Điều này sẽ khiến các chứng chỉ MOS của phiên bản phần mềm cũ mất đi giá trị (người có chứng chỉ MOS phiên bản 2003 sẽ không biết dùng chứng chỉ đó làm gì khi mọi người ai ai cũng sử dụng phiên bản 2010). Nói cách khác, Microsoft không cần quy định thời gian hết hạn của chứng chỉ, mà tự nó sẽ mất đi giá trị, buộc mọi người phải thi chứng chỉ MOS mới. Làm thế này, MOS vừa được thí sinh hào hứng đón nhận, mà Microsoft cũng chả mất mát gì mấy.

Nói tóm lại, việc quy định MOS không bao giờ hết hạn là một chiêu thả con săn sắt bắt con cá rô, chứ hoàn toàn không phải do lòng rộng lượng hay sai lầm chiến lược gì cả. Tuyệt chiêu này của Microsoft đã khiến khá nhiều con cá cắn câu (có cả tác giả bài viết này), hoan hỉ rằng mình có một cái chứng chỉ xịn suốt đời mà không biết rằng chứng chỉ này theo thời gian sẽ phải vứt vào sọt rác. Nhưng đau đớn thay, dù biết đó là cái mồi nhử, nhưng chính những chú cá như tui lại tình nguyện đớp câu. Đúng là thiên hạ phải kính Microsoft một trượng!

Previous articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 4: Thần cơ diệu toán)
Next articleĐốt tiền: Một phương pháp từ thiện mới?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.