Tại sao Kienlongbank Kiên Giang không thể bị rớt hạng?

0
2271

Kienlongbank Kiên Giang là một đội bóng vừa thăng hạng lên thi đấu ở V-League mùa bóng 2012. Trong mùa giải này, đây là đội bóng có nguồn lực đầu tư yếu, do đó, đội hình cũng không có những ngôi sao như các đối thủ của mình. Vào mỗi trận đấu, Kienlongbank Kiên Giang phải chiến đấu với tất cả sức lực, nhưng vẫn không thể thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ. Vậy điều gì lại khiến họ trở thành đội bóng không thể bị rớt hạng trong mùa này?

Trước khi bàn chi tiết về Kienlongbank Kiên Giang, tôi muốn kể mọi người nghe một câu chuyện.

Trong bộ phim First Knight (1995) có một đoạn kể về Lancelot, một kiếm sĩ lang thang. Lúc đó, lancelot, không gia đình, không người thân, thường đi đây đó đấu kiếm để kiếm tiền, và là một người bất bại. Hôm nọ, sau khi đánh bại tất cả mọi người như thường lệ, Lancelot được một người tới hỏi bí quyết để trở thành kiếm sĩ vô địch. Lancelot trả lời:

– Anh phải làm 3 thứ. Đầu tiên, anh phải luyện tập chăm chỉ hết mức có thể.

– Tôi làm được. – Anh chàng kia đáp.

– Thứ hai, anh phải luyện mắt tinh anh, để có thể quan sát và phản ứng trong thời gian ngắn nhất mà không chần chừ.

– Tôi cũng làm được.

– Cuối cùng, anh phải không quan tâm đến chuyện sống chết.

Trong bất kì cuộc đấu nào, sự sợ hãi cái chết sẽ khiến cho con người ta rụt rè và hay e ngại, không dám dấn thân, cũng như không thể tập trung, toàn tâm toàn ý vào cuộc đấu. Phân nửa tâm trí bị nhét đầy bởi việc thắng thua, sống chết sẽ không thể thắng một kẻ đầu óc thoải mái đặt hết lòng dạ vào thi đấu. Đúng như Musashi Miyamoto (1584 – 1645), một đại danh gia về kiếm thuật đã nói: “Muốn đạt đến cảnh giới tối cao của kiếm thuật, phải biết coi nhẹ sự sống chết của mình, bởi vì trong một trận đấu, kẻ không sợ chết bao giờ cũng là người chiến thắng.”

Trở lại chuyện Kienlongbank Kiên Giang. Đội bóng này là một đội bóng được đánh giá thấp bởi các “chuyên gia” do đội hình gồm những cầu thủ thi đấu cho đội từ các giải hạng Nhất, ngoại binh thì ít, tiền lương lại không cao. Tuy nhiên, chính điều này đã đem đến cho họ một lợi thế lớn: Do luôn bị đánh giá yếu hơn, họ không sợ muối mặt khi thua trận, thế nhưng mỗi lần thắng trận lại là một kì tích lớn. Từng người trong đội bóng không suy nghĩ đến thứ gì khác hơn là thi đấu hết sức, trong khi các đồng nghiệp của họ ở các đội bóng khác có thể nghĩ đến tiền thưởng, hợp đồng quảng cáo hay những suất đá ở đội bóng quốc gia. Do bị đánh giá thấp, từng người trong họ, từ cầu thủ cho đến cả cổ động viên, luôn mang một sứ mạng chứng minh điều những chuyên gia đánh giá là sai. Nói cách khác, Kienlongbank Kiên Giang là một đội bóng không sợ chết, và cũng đang chiến đấu vì một sứ mạng to lớn trong mình. Những kẻ không sợ chết như thế có thể thua một vài trận nhưng không bao giờ bị ngã quỵ.

Tôi tin vào những kẻ không sợ chết. Và giả như nhà nước cho phép đặt cược bóng đá, tôi sẽ đặt hết số tiền tôi có vào cửa trụ hạng cho Kienlongbank Kiên Giang.

PS: Ở đây có một bài học có thể ứng dụng ngay dành cho bất kì ai đang muốn tỏ tình: Thay vì hao tổn sức lực vào việc lo sợ bị từ chối, hãy dồn toàn tâm toàn trí vào công cuộc tỏ tình lắm chông gai phía trước. Hãy nhớ lời của Miyamoto: “Kẻ không sợ chết bao giờ cũng là người chiến thắng.”

* Kết quả là, kết thúc Vleague 2012, Kienlongbank Kiên Giang xếp hạng 10/14, trụ hạng thành công.

Previous articleĐốt tiền: Một phương pháp từ thiện mới?
Next articleĐốt tiền: Từ thiện cho người giàu?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.