Bạn có người yêu đa tài? Tiêu rồi!

3
8779

Ắt hẳn nhiều bạn đã từng mua một chiếc Nokia 1280 và các loại di động tương tự. Trong chiếc điện thoại này, ngoài chức năng nghe gọi, nhắn tin mà ai ai cũng cần, lại có thêm một số tính năng ta hiếm khi rờ tới như nghe đài FM, chuyển đổi đơn vị (kg sang cân Anh…),… Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng những tính năng trên trời này là một bằng chứng cho một chiêu vô cùng đáng lo ngại của các nhà marketing nhiều mưu mẹo.

Các tính năng này là tính năng kèm theo. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm, điện thoại chẳng hạn, thường chả ai mua điện thoại để nghe đài FM cả, nhưng có thêm thì cũng chả phiền lắm. Thế là chiếc điện thoại, lẽ ra giá chỉ khoảng 200 nghìn, nhờ nhà sản xuất kèm thêm cái đài, giờ giá tăng lên 300 nghìn. Kèm thêm chức năng đổi đơn vị đo, lại thêm vài chục; thêm chức năng chơi game (các game chán nhất quả đất), lại thêm vài chục… Cuối cùng, ai ai cũng mua cái điện thoại đầy tính năng với giá trên 500 nghìn, trong khi ban đầu chỉ định nghe, gọi, nhắn tin (và lẽ ra chỉ cần chi khoảng 200 nghìn cho các chức năng này).

Vài trăm nghìn với chiếc điện thoại nhỏ không là vấn đề, nhưng với một chiếc laptop chẳng hạn, thì là cả một vấn đề hơi bị lớn. Có thể các bạn không biết, ở cục pin của cái laptop của một số bạn có một nút bấm. Không cần mở máy, bấm nút này, bạn sẽ biết được pin còn bao nhiêu. Các bạn sử dụng HP chắc cũng thấy một cái đèn nhỏ ở gần chỗ đặt webcam. Khi trời tối, bật đèn, đèn sẽ chiếu lên bàn phím cho dễ sử dụng. Đảm bảo rằng, hầu hết các bạn không biết, không nghĩ đến, hoặc không hề sử dụng mấy cái tính năng này. Nhưng bạn đã trả thêm tiền cho hàng loạt thứ nho nhỏ đó khi mua máy rồi.

Nhưng đỉnh cao của nghệ thuật cài thêm chức năng thừa không dừng lại ở sản phẩm tiêu dùng bình thường mà còn được thể hiện rõ nét trong thị trường tình ái. Thế này nhé, ta nhất trí rằng muốn cưa đổ một cô bé biết đàn biết hát (nói chung là có điểm cao, 10/10 chẳng hạn) là tốn sức hơn các cô bình thường (điểm 5/10). Giả sử một anh chàng A nào đó đặt chỉ tiêu như sau: nhan sắc vừa phải, hiền lành, ngoan ngoãn, đảm đang. Một cô có các tính chất trên thường đạt 8/10 điểm. Nhưng khổ nổi, các cô này, trong quá trình lớn lên, lại còn đính kèm thêm các tính năng khác mà A không mong muốn như: hát hay, đàn giỏi, biết khiêu vũ, biết nấu ăn ngon,… Các tính năng nho nhỏ này gộp lại sẽ làm tăng điểm của cô nàng lên 9/10. Anh chàng A nghĩ: “Ừ thì hát hay, đàn giỏi nữa thì càng tốt chứ có sao.” mà không biết rằng, do những cái tài lẻ ấy, công cuộc cưa cô nàng sẽ gian nan vất vả hơn kha khá là nhiều. Ở thời đại mà tiêu chuẩn được đẩy lên cao quá thì người ta hay có cảm tưởng iPhone hay hotgirl nhất định phải là chuẩn mực, trong khi rõ ràng đôi khi nó quá tầm với nhu cầu và khả năng của tất cả mọi người.

Vậy các bạn (nhất là những ai đang có người yêu hay “thính” đa tài) hãy nghĩ lại xem, nhìn lại tiêu chuẩn mình đề ra và tiêu chuẩn mà người mình yêu đang có, xem thử mình có đang bị đính kèm chức năng thừa không nhé. Không chừng bản thân ta đang khổ sở vì đã dính đòn rồi đấy!

Previous articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 5: Xuyên tạc tiên nhân)
Next article[Infographics] Những vụ hợp tác làm ăn nguy hiểm
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

 1. À há, một cô bạn gái cũng giống một chiếc đt thật. Cũng áp má, rồi khua môi múa mép vào…..micro của nàng. Trước khi đó cũng dùng tay sờ nắn một loạt các điểm, rồi ra đòn quyết định vào điểm gờ …màu xanh. Hay nhất chính là một lỗ tròn nhỏ nhỏ mà ta thường ấn vào để dòng điện tuôn chảy vào bên trong, mà ta hay gọi đó là….. sạc pin.
  Nếu muốn nói đến tính năng cơ bản thì phải nói huỵch toẹt ra vậy đó. Còn nếu muốn bạn gái biết cùng mình ghi lại những kỷ niệm, hồi ức, tâm sự hay đưa ra một chia sẻ, hướng dẫn thì phải “smart” mới có được.
  Mọi người ai cũng nghĩ “smart” đi kèm với “mắc”, nhưng xin thưa, có những cái “cơ bản” nhưng cực kỳ mắc đấy, tất nhiên ẻm phải đẹp! Cứ nhìn em NT với tuyên ngôn “ko giỏi cũng ko sao, chỉ cần đẹp và ngoan” và chiếc đt Vertu, bạn sẽ thấy ngay điều đó. “Quay về điểm ban đầu (ở đây tạm gọi là cơ bản) nhưng ở mức cao hơn”, đúng như T-riết học và Picasso đã nói. Đỉnh cao của “thưởng thức” là đây?
  Mà thôi, mức ấy cao quá, mình quay về với em Nó kìa với em Sờ mát nào. Rút lại một câu: nếu em chỉ được cái cơ bản (nhưng chưa cao) với khả năng nằm rung….. mười ngày liên tục thì sớm muộn gì anh cũng chán thôi. Anh vẫn thích mỗi ngày khám phá em một tí hơn. Cái thú vị nằm ở chỗ khám phá hoài vẫn chưa hết, điều đó mới làm anh gắn bó lâu dài với em được, Sờ mát à!

  • :)) Rất hình tượng.
   Chung quy lại cũng bởi nhu cầu mà thôi. Nếu ta xác định rõ nhu cầu của mình, ta sẽ khỏi phải mua hớ cái không cần thiết. Nếu nhu cầu của ta không chỉ là nghe gọi, sờ sờ chà chà, mà còn là khám và phá, thì rõ ràng em Sờ mát thỏa mãn ta nhiều hơn. Khi đó, các chức năng lạ của Sờ mát là hữu dụng chứ không phải không cần thiết đối với ta nữa.
   Nếu muốn sờ thì rõ ràng Sờ mát ngon hơn Nó kìa chỉ biết rung lắc rành rành rồi. :))

Comments are closed.