Thành phố hạnh phúc

0
2259

Hôm nay, để thay đổi không khí, chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện kinh tế vui với kết thúc vô cùng có hậu dành cho tất cả mọi người.

Ở thành phố nọ, đường phẳng lì, đẹp như mơ, đời sống yên bình, nhân dân hạnh phúc.

Một ngày nọ, ông nhà điện bắt đầu muốn âm đường dây điện xuống đất. Thế là ông thuê nhân công đào đường. Đào lên, lấp xuống, trả tiền xong xuôi.

Được vài hôm, ông nước phát hiện ra là mấy gã đào đường đã làm bể ống cống, nước trào ra lênh láng. Ông phải cắn răng thuê mấy tay đào đường lần nữa, đào xong, lôi ống cống lên sửa chữa, rồi lấp lại. Mấy tay đào đường lại có thêm thu nhập.

Nhưng xui thay, trong quá trình đào đường, mấy tay đào đường phải lập lô cốt. Mấy cái lô cốt này ngày ngày đào bới, ồn ào, làm bụi bay mù mịt. Mấy tay bán hàng vỉa hè được một mẻ khẩu trang ngon lành.

Người dân ở quanh khu này kẻ thì bị ù tai, kẻ thì bị viêm xoang, không lúc nào dễ chịu. Thế là người ta ùn ùn kéo tới mấy phòng khám. Bác sĩ được một thời gian khấm khá.

Đường lấp yên ổn được vài tháng thì bắt đầu xuống cấp (đào hoài lấy gì không xuống). Ổ gà, rồi tới ổ voi xuất hiện, tai nạn xảy ra như cơm bữa. Nhân dân oán thán. Một thời gian sau, người dân kêu cứu lên báo. Báo chí bàn về vụ này miết, bán đắt như tôm tươi.

Trên cử đoàn xuống kiểm tra, và quyết định cho một anh quan thanh liêm xuống xử lí. Anh này cho thuê người san phẳng và nâng cấp lại mặt đường. Đường hoàn thành, lại đẹp như trước. Người dân vui mừng, hân hoan nhộn nhịp như trẩy hội.

Cuối năm, tổng kết. Do thu nhập của người dân tăng mạnh (nhân công đào đường được thuê nhiều, lượng tiêu thụ khẩu trang tăng, bác sĩ có nhiều bệnh nhân,…) nên GDP của địa phương tăng cao chót vót*. Nhờ chỉ tiêu GDP tăng mạnh, địa phương được tuyên dương gương điển hình phát triển kinh tế, và lẽ dĩ nhiên, những thuyền trưởng lèo lái con thuyền kinh tế tỉnh lại được một cơn mưa bằng khen từ trên xuống.

Năm này qua năm khác, mọi sự lại diễn ra yên bình y như thế. Kể từ đó, GDP tiếp tục tăng mạnh, địa phương tiếp tục dẫn đầu, và cứ thế, họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi…

Lời bình: GDP tăng thường được người ta đồng nhất với phát triển kinh tế, và hạnh phúc triền miên. Nhưng than ôi, nhiều khi, cái sự tăng ấy lại bắt nguồn từ những nỗi đau. Những hàng hóa và dịch vụ được làm ra để khắc phục hậu quả vẫn được tính vào GDP, cho nên cái chuỗi phá – sửa – phá – sửa… cũng sẽ làm GDP tăng mạnh. GDP là một chỉ số không hoàn hảo để đo sự phát triển kinh tế và mức sống, cho nên, chúng ta đừng để bị số liệu đánh lừa.

Previous articleKhông phải cứ xây thêm là tốt (phần 1)
Next articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần đọc thêm)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.