[EcoChallenge] The Good, The Bad, The Ugly

5
3634

Ecoblader Challenge lần này sẽ là một cuộc đấu súng vô cùng khốc liệt. Mời các bạn thử tài mình nhé.

Một ngày nọ, 3 tay súng miền Viễn Tây (tạm gọi là The Good, The Bad và The Ugly cho nó máu) gặp nhau để giải quyết mâu thuẫn bằng súng đạn. Tay súng nào cũng thù hai tên còn lại đến tận xương tủy. Do có đến 3 người, nên bọn họ không thể nào chia cặp để khử nhau được. Thế là họ đồng ý tham gia một cuộc đấu súng tay ba. Luật như sau:

Mỗi người sẽ bắn 1 lượt. Người này bắn xong mới tới người kia bắn.

Cả 3 sẽ quyết định ai bắn trước ai bắn sau bằng cách đổ xúc xắc (xí ngầu), ai lớn nút hơn thì bắn trước (bằng nhau thì đổ lại). Nhớ là chỉ đổ xúc xắc 1 lần duy nhất ở đầu cuộc đấu súng.

Trong mỗi lượt, họ chỉ được phép bắn 1 viên đạn duy nhất (cũng có nghĩa là chỉ khử được 1 trong 2 tên còn lại thôi). Nhớ là không có vụ chết vì đạn lạc nhé.

Ai cũng biết khả năng của mình và của kẻ thù:

 • The Good là đệ tử của Lucky Luke, bách phát bách trúng (tức là đã bắn thì chắc chắn trúng 100%).
 • The Bad cũng khá, xác suất bắn trúng là 80%.
 • The Ugly hạng gà, xác suất bắn trúng là 50%.

Họ sẽ bắn nhau theo lượt cho tới chừng nào chỉ còn một kẻ sống sót trở về.

Nếu bạn có thể hóa thân thành 1 trong 3 tay súng này, bạn muốn trở thành ai? Dĩ nhiên, mục tiêu của bạn là chọn làm sao để khả năng sống sót của mình là cao nhất.

Mời các bạn xem lời giải tại đây.

Previous articleTình thế éo le của Ngân hàng Địa Phủ
Next article[EcoAnswer] The Good, The Bad, The Ugly (đơn giản)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

 1. Nhìn vào xác suất dĩ nhiên chúng ta ai cũng muốn là The Good ( xác suất bắn là trúng ) tuy nhiên cái quyết định ai bắn trước lại là cái xác suất đổ xí ngầu , ai cao điểm hơn thì được bắn trước. Và giống như trò chọn vé, xác xuất đổ xí ngầu mỗi người là như nhau nên ai cũng có cái quyền bắn trước ngang nhau, vậy là thực tế diễn ra , là tùy thuộc vào định mệnh. Khi đó, xác suất bắn trúng sẽ quyết định. Vì ai cũng biết The Good bắn giỏi như thế nào, nên nếu được bắn trước, Họ sẽ bắn The Good, tương tự với The Ugly . Thế nên The Ugly theo mình nghĩ chưa tính toán sẽ là kẻ an toàn nhất, vì bắn trúng kém nhất

 2. Bây giờ định lượng
  – The Good đi trước : P(1) = 1/3 hắn sẽ bắn The Bad . Đến The Ugly bắn ( vì The Bad đã chết ) . Xác Suất The Good sống là 1/2. Xác suất còn sống sau lượt 1 : 1/6
  Lượt 2 Nếu The Good thắng, hắn sẽ thắng trò chơi P(1) = 1/6
  Nếu The Good đi sau xác suất thắng sẽ là P(1) = 1/6*1/2 = 1/12
  Hai khả năng này tương đồng xác suất The Good thắng là 1/6+1/2(1/6+1/12) = 7/24

  Tương tự tương tự ^^

  • Sửa lại tí
   Bây giờ định lượng
   – The Good đi trước : P(1) = 1/3 hắn sẽ bắn The Bad . Đến The Ugly bắn ( vì The Bad đã chết ) . Xác Suất The Good sống là 1/2. Xác suất còn sống sau lượt 1 : 1/6
   Lượt 2 Nếu The Good thắng, hắn sẽ thắng trò chơi P(1) = 1/6
   Nếu The Good đi sau xác suất thắng sẽ là P(1) = 1/6*1/2 = 1/12
   Hai khả năng này tương đồng xác suất The Good thắng là 1/6*1/2(1/6+1/12) = 0.02

   Tương tự tương tự ^^

  • Khá hấp dẫn, nói chung thì không cần tính toán quá cụ thể (tính cụ thể quá mất vui vì loạn óc), nhưng có lẽ nên xem xét lại 1 tí:
   1. Chỉ đổ xúc xắc 1 lần duy nhất. Cái này là do đề bài mình ghi chưa rõ ràng. Xin thứ lỗi :)). Nhưng có đổ xúc xắc nữa thì kết quả cũng không thay đổi là bao.
   2. Có lẽ, đã lỡ tính toán rồi thì bạn nên tính toán xác suất của cả 3 người sống sót trong trường hợp The Good đi trước. Bạn thử tính xác suất The Ugly còn sống xem thử xem có cao hơn The Good không nhé.

Comments are closed.