Tình thế éo le của Ngân hàng Địa Phủ

2
11907

Lẽ thông thường thì người phàm trần phải sợ dân địa phủ. Thế nhưng, với các phát kiến về kinh tế siêu phàm của mình, người trần mắt thịt dạo này làm nhân dân địa phủ vò đầu bứt tai vì gặp phải tình thế vô cùng trớ trêu: siêu lạm phát bao trùm địa phủ.

Đúng là từ khi xuất hiện ngân hàng đầu tiên trên thế giới đến giờ, thì bảo đảm không cái ngân hàng nào tội nghiệp như Ngân hàng Địa Phủ. Theo lí mà nói, Ngân hàng Địa Phủ nắm vai trò của một ngân hàng trung ương (tức là cũng giống như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hay Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chẳng hạn). Điều này có nghĩa là Ngân hàng Địa Phủ có chức năng điều phối thị trường tiền tệ dưới địa phủ, cũng có nghĩa là nơi này là nơi độc quyền cung tiền cho toàn bộ lãnh thổ dưới lòng đất này.

Thế nhưng, từ khoảng hơn 2.000 năm trở lại đây, nền kinh tế địa phủ đã gặp phải khó khăn lớn khi người dân phàm trần bắt đầu cái trò đốt tiền vàng mã. Lượng cung tiền dưới địa phủ tăng đột biến, trong khi lượng hàng hóa cung cấp lại không tăng theo kịp (đốt toàn tiền mệnh giá lớn, lấy gì hàng hóa tăng kịp). Ngân hàng Địa Phủ đành bó tay, dù biết rằng cái quyền in tiền lẽ ra chỉ có mình được sử dụng. Nhưng bọn người trần cứ đốt thì biết làm sao! Thế là từ đó, kinh tế địa phủ hỗn loạn:

Do tiền ngày càng nhiều, cho nên hàng hóa bắt đầu rẻ mạt. Giá cả tăng cao tốc độ siêu nhanh. Có khi buổi sáng ổ bánh mì 10.000$, tới chiều nó thành 10.000.000.000.000$ rồi. Siêu lạm phát hàng ngàn chữ số xuất hiện. Mỗi lần nhận được một lượng tiền vàng mã do người thân trên trần thế của mình chuyển khoản xuống là nhân dân địa phủ phải cầm tiền đó đi mua hàng hóa ngay (vì để tới hôm sau là giá cả tăng, đống tiền vừa nhận được sẽ chẳng thể mua được hàng hóa nữa). Những người có hàng hóa thì rất hạn chế bán hàng. Họ muốn ghim hàng để bán được giá hơn. Thông thương dưới địa phủ tan hoang, chiếc ghế thống đốc Ngân hàng Địa Phủ thay chủ nhanh như chong chóng… Dù đã mời được Thần Tài về điều hành, nhưng tình thế cũng chẳng thay đổi mấy. Diêm Vương hoảng loạn, chỉ còn biết cầu xin trời đất giúp họ thoát khỏi kiếp nạn này…

Vậy mới nói, đốt vàng mã chẳng thể khiến cuộc sống của người thân dưới địa phủ tốt lành hơn, mà còn trực tiếp làm họ rơi vào cảnh khủng hoảng vì siêu lạm phát. Nhân dân địa phủ oán thán, những người có quyền ở phàm trần cũng không ngủ yên vì hủ tục này. Thế nhưng, nhân dân hồng trần vẫn tiếp tục đốt… và nhân dân địa phủ lại tiếp tục lầm than…

Bài viết đã đăng trên Tuổi Trẻ Cười số ra ngày 15/10/2012

Previous articleNgày bệnh lạm bàn chuyện khí công
Next article[EcoChallenge] The Good, The Bad, The Ugly
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.