Lãng phí vì miễn phí (Case Study: Các tổ chức đoàn hội tại trường Đại học Kinh tế TPHCM)

37
6359

Thời nay, đa số quán ăn đều miễn phí trà đá. Điều này khiến cho rất nhiều thực khách sử dụng trà đá vô cùng lãng phí: rót nhiều uống không hết, đổ bỏ; hoặc thậm chí lấy trà đá rửa tay. Cùng lúc đó, ở nhiều tiệm buffet, thực khách, do không phải trả thêm tiền khi lấy thêm đồ ăn, đã lấy thoả thích để rồi thừa mứa ê hề. Rõ ràng, việc không tính thêm phí khi sử dụng trà đá cũng như thức ăn đã khiến những thứ này bị sử dụng một cách vô cùng lãng phí. Việc sử dụng hàng hoá/nguồn lực “free” [không đúng cách]* đã khiến một lượng lớn của cải xã hội bị thẳng tay quăng sọt rác. Chiếc dây thòng lọng của sự miễn phí đó đã và đang treo cổ rất nhiều tổ chức, trong đó có các tổ chức đoàn hội tại trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Các tổ chức đoàn hội tại trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) (gồm các đoàn hội khoa, các CLB, đội, nhóm – nay gọi tắt là các CLB)** là những tổ chức phi lợi nhuận. Các CLB này sử dụng 2 nguồn lực chính (vốn và lao động) từ các nguồn cung cấp sau:

 • Nguồn tài chính: Các CLB được tài trợ hàng năm bởi Đoàn trường UEH, bởi tiền dư thừa từ các hoạt động trước để lại, bởi nguồn thu từ hội viên (nếu có), bởi lệ phí sinh viên đóng để tham gia hoạt động của CLB, và bởi doanh nghiệp bên ngoài. Trong đó, nguồn chính là lệ phí sinh viên đóng, tài trợ từ Đoàn hội trường và tài trợ từ doanh nghiệp.
 • Nguồn nhân lực: Các CLB sử dụng thành viên của CLB hoặc tuyển thêm cộng tác viên (thường là sinh viên trong trường). Nguồn nhân lực này dễ tuyển và không tốn bất kì chi phí bằng tiền nào.

Gần đây, nguồn tài chính của CLB bắt đầu tăng chi phí, khó có hơn, bởi Đoàn trường có xu hướng cắt giảm tài trợ hàng năm; đồng thời các doanh nghiệp cũng đang rơi vào tình thế khó khăn hơn do suy thoái kinh tế. Dù thế, chi phí sử dụng vốn vẫn còn thấp, do lệ phí sinh viên rất dễ thu (vì sinh viên cần tham gia hoạt động của các CLB để có điểm rèn luyện – một tiêu chí quan trọng của trường UEH).

Thế nhưng, điểm chết người nằm ở nguồn lực còn lại: nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực có chi phí sử dụng quá thấp, gần như bằng 0. Điều này khiến các thành viên ban lãnh đạo CLB hoặc trưởng dự án có xu hướng sử dụng nguồn nhân lực của mình một cách rất thiếu kế hoạch. Sự thiếu tính toán này thể hiện ở chỗ:

 • Sử dụng nhân lực quá số lượng cần thiết: Điều này thể hiện rõ nhất trong giai đoạn các CLB set up sự kiện. Thông thường, trong quá trình này, rất nhiều thành viên CLB được huy động (có khi là toàn bộ CLB), thậm chí là cả trưởng CLB, chỉ để trang trí, thổi bong bóng, treo băng rôn và chạy đi mua đồ lặt vặt.
 • Sử dụng nhân lực không có kế hoạch trước: Rất dễ thấy nếu bạn đến vào giữa một buổi hội thảo của các CLB. Rất nhiều thành viên được huy động từ sớm để treo băng rôn và thổi bong bóng, lúc này, đi vật vờ xung quanh hội trường không mục đích.
 • Yêu cầu thành viên CLB hơn mức cần thiết: Do không bị tính bất kì chi phí nào, các CLB thường yêu cầu thành viên của mình thực hiện công việc trên mức cần thiết. Một số CLB có thể yêu cầu thành viên ban tuyên truyền đi đến các giảng đường bán vé 2 đến 3 lần, trong khi ở những lần sau, mức hiệu quả ngày càng giảm mạnh.
 • Không tôn trọng thời gian của thành viên: Và cũng do không bị tính phí khi triệu tập thành viên, các CLB thường họp hành vô tội vạ. Nỗi đau đi họp suốt tuần vào giữa trưa, chắc hẳn nhiều sinh viên UEH đã gặp phải.
 • Không tập trung tuyển dụng và đào tạo kĩ lưỡng nguồn nhân lực của mình: Vì số lượng thì dễ có hơn chất lượng, các CLB khi thực hiện chương trình thường ưu tiên tuyển nhiều hơn là tuyển ít nhưng chất. Cuối cùng, nguồn nhân lực của chương trình thường vàng thau lẫn lộn, khiến cho người sử dụng mất nhiều thời gian hơn chỉ để chọn lọc lại nhiều lần.

Hậu quả là, nguồn nhân lực của các CLB thường được sử dụng như nước trà đá hay khăn giấy miễn phí ở các quán ăn, bị tiêu xài cực kì phung phí. Điều này làm cho hiệu quả và hiệu suất của các CLB sút giảm (hơn so với việc không sử dụng quá nhiều nhân lực), mà mức độ trung thành của thành viên cũng đi xuống.

Có thể thấy, việc sử dụng nguồn lực chi phí thấp (coi như miễn phí) [không đúng cách] đã làm hoạt động của các CLB đi xuống, đồng thời khiến cho nguồn lực xã hội bị lãng phí. Có lẽ là, để đưa chất lượng CLB mình đi lên, các đồng chí chóp bu của CLB nên… trả lương cho thành viên CLB của mình khi thực hiện bất kì một dự án nào đó (ít nhất là trong khi thiết lập và thẩm định dự án). Đồng tiền dính liền khúc ruột, một khi thời gian của thành viên là tiền của CLB, có lẽ các CLB sẽ tự khắc sử dụng nhân lực hợp lí và có kế hoạch hơn. Như thế, công việc CLB suôn sẻ, mà các thành viên cũng gắng sức mà thực hiện công việc được giao. Dễ hiểu mà, đâu ông khách nào dám mở hết cái khăn lạnh này đến cái khăn lạnh khác chỉ để quăng sọt rác nếu mỗi cái khăn bị tính giá 3.000 cơ chứ!

* Cụm từ “không đúng cách” được đặt trong ngoặc vuông để làm rõ hơn cho quan điểm của bài viết. Cụm từ này được thêm vào dựa trên góp ý của một bạn đọc ẩn danh (chi tiết xem phía dưới phần comment). Xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều!

** Từ “CLB” ở đây được dùng để bài viết được gọn, và không có ý định chỉ tất cả các CLB tại UEH. Bài viết chỉ nêu những vấn đề thường gặp ở nhiều/một số CLB tại đây. 

Có thể bạn sẽ quan tâm – cùng chủ đề miễn phí: Tại sao người Việt lại dùng Microsoft Office quá gà?

Previous articleIn tiền: Thu thuế gián tiếp?
Next articleIn tiền: Được nhiều hơn mất, nhưng ai được mới là vấn đề
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

37 COMMENTS

 1. Mình là sinh viên UEH, ít nhất là mình đã tham gia làm việc với CLB, đội CTV của 3 khoa và mình cảm thấy bài viết của bạn chưa ổn lắm. Sự thật là nhân sự lúc nào mình cũng cảm thấy thiếu chứ chả bao giờ thừa thải như bạn nói. Những trường hợp mà có bị thừa ra thì sau đó bị loại thải ngay rồi. Ngoài ra thì thực tế mình đã đi ăn ở 1 quán miễn phí cả nước ngọt và chưa bao giờ gặp thực khách nào lấy nó ra rửa tay hay dùng khăn lạnh để vứt rác cả 🙂

  • Thiếu nhân lực là một biểu hiện của việc không có kế hoạch khi sử dụng nhân lực đó bạn. Việc sử dụng nhân lực không hợp lí, ngoài việc thể hiện ở thừa, còn thể hiện ở nhiều mặt khác (như bài viết).
   Dĩ nhiên không phải cái gì cũng dùng rửa tay hay vứt rác mới là lãng phí. Bạn uống nước ngọt nhiều hơn mức cần thiết (khiến cho quá no), hoặc để thừa lại nước không uống hết cũng là lãng phí. Free nước ngọt thì sẽ giống ăn buffet vậy.
   Nếu bạn làm việc nhiều và chỉ gặp CLB sử dụng tốt nhân lực, vậy thì xin chúc mừng, bạn may mắn và tài năng hơn nhiều sinh viên cùng lứa rồi đấy (họ không thể chọn lựa kĩ CLB để tham gia như bạn vì nhiều lí do).

 2. Các clb trường mình nếu bảo rằng thiếu nhân lực trong hoạt động thì sẽ có 3 lý do chính:

  1- Sử dụng nguồn lực chưa hợp lý (tuyển xong bỏ thừa k sử dụng, phân chia công việc không chính xác, kế hoạch chưa tối ưu…)

  2- Tinh thần làm việc của cấp trên không truyền xuống cấp dưới. (các hình thức chỉ tay 5 ngón, giao quyền không đúng, tinh thần trách nhiệm v.v…)

  3- Năng lực quản lý kém. (không tạo ra tiếng nói chung, không thể hiện được tinh thần đoàn kết, 9 người 10 ý không có người gây ảnh hưởng….)

  Sinh viên trường mình nhìn chung rất năng động và sẵn sàng làm việc, cái chính là các bạn có biết “kích não” họ hay không, hay chỉ tuyển một lực lượng thật hùng hậu rồi để không (do k có kế hoạch sử dụng nhân lực lâu dài), có hay chăng các bạn nên có một kế hoạch lâu dài, show dạng tổng quát để thành viên khi đọc vào có thể chuẩn bị tâm lý cũng như sắp xếp thời gian trước khi tham gia chính thức.

 3. bài viết em rất cứng tay và khá mới lạ. Nhưng vì em cố tỏ ra mình đang có luận chứng, anh xin hỏi 2 điều sau:

  1. Case study? Số liệu chứng minh của em đâu? Analytic-driven? (mượn tạm từ ngữ của agency Digital).
  2. Doanh nghiệp hay là câu lạc bộ? Tính chất của 2 mô hình tổ chức là gì? Cấu trúc thiếu 1 đoạn chứng minh quan trọng.

  Anh nói thật, anh cũng chả ưa đoàn hội gì. Nhưng thay vì ngồi đó viết cả vài trăm chữ chửi đổng như đàn bà thì em nên tập đi làm để hiểu rằng mình chỉ là con…vi trùng trong cái mớ hổ lốn của xã hội. Vậy nhé!

  • :)) Rất cảm ơn sư huynh chỉ giáo.
   Cái case study thì đúng là em sai thật. Chỉ tại em bắt chước cách viết case study của giáo trình trong trường nên mới thành ra thế này ạ.
   Còn về doanh nghiệp và CLB, em chưa hiểu, vì em chỉ đề cập đến tổ chức chứ không nói gì đến doanh nghiệp?

 4. Không biết tác giả bài viết có tham gia 1 CLB nào ko nhỉ? Nếu có bạn hãy thử ví dụ trực tiếp một vài trg hợp như vậy đi. Viết chung chung quá ko thuyết phục đc ng xem!
  1 ý mà mình muốn chia sẻ nữa, khi bạn nằm trong ban điều hành hoặc trực tiếp tham gia lên kế hoạch tổ chức 1 event nào đó thì lúc đó mới hiểu rõ đc sự vất vả cũng như độ “xoắn não” như thế nào. Chính những lúc như vậy sự chung tay góp sức của tất cả các thành viên sẽ là 1 nhân tố to lớn cho sự thành công của event đó
  Ý kiến của mình vậy thôi, ko biết còn có dịp đọc lại reply của bạn ko nữa 🙂

  • Mình đã từng là UVBCH Đoàn trường và thêm một vài chức vụ ở khoa… Giờ thì về hưu rồi.
   Tổ chức event thì mình đã tham gia, có thể nói là đủ số lượng để có thể đưa ra đánh giá. Dĩ nhiên không thể đánh giá tất cả mọi CLB.
   Mình không nói tất cả giải quyết bằng tiền, nhưng có những CLB không định được giá trị của thành viên của mình, nên mới có bài viết này.
   Còn về ví dụ cụ thể, có lẽ là mình sẽ không đưa ra vì không muốn là mối bận tâm của CLB được nêu tên. Ngoài ra, nếu CLB của các bạn không gặp tình huống này, thì các bạn nên mừng vì CLB mạnh; còn nếu có gặp, chẳng phải sửa chữa tốt hơn là chỉ trích người viết bài này hay sao?

 5. Em nói em từng là UVBCH Đoàn trường và thêm một vài chức vụ ở khoa?
  Nếu vậy thì với tư cách là người đi trước, tại sao em ko hướng dẫn trực tiếp cho đàn em của mình, ko mạnh dạn nêu lên ý kiến đóng góp của mình trong các kỳ hội nghị BCH Đoàn trường mà lại ngồi đây viết bài phê phán.
  CLB – Đội – Nhóm nói riêng hay hoạt động Đoàn – Hội nói chung là môi trường cho các bạn thực tập các kỹ năng của mình. Chính vì chưa có kinh nghiệm nên đây là dịp để các bạn trãi nghiệm và thu thập kiến thức cho mình và là nền tảng bước vào môi trường doanh nghiệp sau khi các bạn tốt nghiệp.
  Nếu các CLB – Đội – Nhóm do chính sinh viên điều hành mà có thể vận hành một cách trơn tru, Pro giống như doanh nghiệp thì các bạn ấy đúng là thiên tài. Chẳng cần trường học và hoạt động ngoại khóa để trãi nghiệm nữa làm gì.
  Mỗi người có cách suy nghĩ riêng của mình, chị ko phản bác những điều em nói, đó là dịp để các bạn cán bộ Đoàn – Hội, BĐH các CLB – Đội – Nhóm nhìn lại chính mình. Tuy nhiên, chị buồn vì chính em đã từng hoạt động trong Đoàn – Hội mà ko hiểu được ý nghĩa của nó. Nếu cán bộ Đoàn – Hội mà ai cũng như em thì sẽ chẳng có ngọn lửa nào trao lại cho thế hệ tiếp nối, vì chính em đã dập tắt lửa rồi.
  Thêm một điều nữa, những bạn muốn tham gia Đoàn – Hội hay các hoạt động của CLB – Đội – Nhóm cũng chẳng phải vì mục tiêu kiếm tiền hay mong đợi được trả lương như em nói. Đôi khi miễn phí giúp người ta tập được kỹ năng tự giác và sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả

  • Xin chị hãy hiểu bài viết này theo một nghĩa tích cực. Em thấy cũng đúng mà chị, em cũng hay họp vào 11h trưa, cuộc họp kéo dài 2 tiếng mà đôi khi vấn đề giải quyết không là bao, các nắm chính đôi khi còn chưa thống nhất ý kiến….

  • em ah, cán bộ Đoàn – Hội học tín chỉ mà, có ng học sáng, có ngươi học chiều. Họp trong giờ rồi lấy ai đi học? Nhiệm vụ chính tới trường là học, hoạt động Đoàn – Hội là ngoại khóa mà em…tụi em chỉ đi học rồi về, họp rồi về nghỉ, mấy anh chị thường trực, giảng viên làm bí thư, mấy anh chị ấy làm trong giờ hành chính mà cũng phải cùng tụi em họp đấy thôi…người ta ko than thở sao tụi em than thở?
   Chị suy nghĩ rất tích cực nện mới viết như vậy, chứ những người cán bộ Đoàn – Hội tích cực và nhiệt huyết, nghe tụi em nói thế này thì sẽ nổi giận lôi đình đấy em ah.
   Nếu hoạt động chưa tốt thì cần những người đóng góp xây dựng, thẳng thắng đề xuất với ban đei62u hanh2va2 ban chấp hành, chứ ngồi moi móc xỉa xói thế này thì làm sao khá được hả em?

  • Rất vui chị đã đóng góp ý kiến khá chân tình.
   Em chỉ chỉ ra một số vấn đề em đã gặp phải trong quá trình làm việc. Việc nghĩ đó là tốt hay xấu, có lẽ tuỳ vào từng người đọc.
   Các bạn sinh viên làm việc chưa chuẩn không phải là lạ, dĩ nhiên không bằng doanh nghiệp. Nhưng không vì đó mà chúng ta lại chấp nhận tình hình thực tại mà không chịu cải tiến hoạt động của mình.
   Em không khuyến khích đi làm chỉ vì tiền. Ý của em là nên đưa thêm chi phí sử dụng nhân lực thực sự vào kế hoạch để cân đối lại.
   Họp hành buổi trưa không là vấn đề, quan trọng phải có nội dung.
   Còn việc đóng góp cho BĐH hay BCH thì không cần nữa, vì em đã nghỉ công tác lâu rồi. Em chỉ viết để mọi người cùng nhìn lại, không có ý đả kích ai (đả kích thì đâu có được gì).

 6. Bài viết có góc nhìn hay và khá mới mẻ về hiệu quả hoạt động Đ-H, nhưng có vấn đề về lập luận:
  1. Tác giả đưa ra kết theo kiểu quy chụp. Cố gắng dẫn dắt bằng các lý luận về 1 vấn đề tiểu tiết (Sử dụng nguồn lực chi phí thấp) để đưa ra một kết luận mang tính tổng quát (hoạt động CLB đi xuống). Kết luận nên là “đó là 1 nguyên nhân góp phần” thì đúng hơn. Nhưng ở đây phải làm rõ vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến cái kết luận (nguyên nhân chính hay phụ, ảnh hưởng ntn?) vì nếu cái vấn đề này chỉ là 1 nguyên nhân nhỏ, ảnh hưởng ko đáng kể thì bài viết là sai lầm.
  2. “Sử dụng nguồn lực chi phí thấp” là vấn đề phát sinh hay là bản chất của tổ chức. Quan điểm này sẽ quyết định đến logic suy luận của bài viết (cái này tác giả chưa phân tích). Tác giả có lẽ đang xem nó là vấn đề (nên đã tìm cách thay đổi, loại bỏ vấn đề đó) , nhưng nếu nó là bản chất của tổ chức thì giải pháp sẽ là tìm cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

  Về góc nhìn của mình, chất lượng hoạt động Đ-H đang đi xuống vì những lý do sau:
  1. Nguyên nhân chính là chất lượng cán bộ giảm do sức hấp dẫn ngày càng kém nên ko thu hút được người tài (cái này là lỗi của cả hệ thống Đoàn từ thời phổ thông), do công tác đào tạo và phát triển cán bộ kém, do yếu tố ngắn hạn về thời gian hoạt động (1 cán bộ Đ-H chỉ có 3 năm hoạt động, năm 1 phụ việc, năm 2 chạy việc, năm 3 quản lý). Yếu tố chất lượng cán bộ này ảnh hưởng đến chất lượng chương trình, đến chất lượng hệ thống quản trị.
  2. Hoạt động phong trào văn-thể-mỹ chiếm phần lớn thời lượng (mang tính giải trí), các ctrinh học thuật còn thiếu (chất lượng) và yếu. Các chương trình học thuật hiện nay tập trung vào việc phát triển quy mô và số lượng mà ít tập trung vào chiều sâu, ít mang tính kế thừa (số lượng các ctrinh có tuổi thọ từ 3 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 10 – 20% tổng lượng ctrinh)
  3. Chưa giải quyết được bài toán về nguồn lực, đặc biệt là bài toán sử dụng nguồn lực xã hội. Muốn thu hút nguồn lực xã hội thì phải tạo ra 1 sản phẩm chất lượng (cái này lại phụ thuộc vào chất lượng cán bộ và quy hoạch chương trình của Đ-H)
  4. Sự cạnh tranh của các tổ chức ngoài Đ-H, các ctrinh ngày càng nhiều thu hút 1 lượng SV đáng kể
  5. Cái tư duy làm “phong trào” chứ không phải đang “làm việc thực sự” đang làm giảm chất lượng các hoạt động Đ-H
  Và hàng loạt các nguyên nhân khác.

 7. bạn nói đúng một vấn đề là sự miễn phí sẽ gây ra lãng phí. nhưng đừng vơ đũa cả nắm nhé.

 8. Cảm ơn tất cả các bạn đã đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, có một số vấn đề mình cần nói rõ như sau:
  1. Bài không có ý chê trách sự đi xuống của bất kì CLB nào.
  2. Bài viết chỉ đưa ra vấn đề: nguồn lực miễn phí có nhiều khi lại trở thành thứ không ai chú ý, gây ra sử dụng lãng phí. Có thể xảy ra ở bất kì tổ chức nào, nên mọi người cần cẩn trọng.
  3. Bài viết không có ý định nâng cao chất lượng Đoàn hội ở đâu hết. CLB chỉ là một chủ thể để tác giả chỉ ra vấn đề: miễn phí gây lãng phí.

  • Hi bạn
   Miễn phí không gây ra lãng phí mà là sử dụng miễn phí không đúng cách gây ra lãng phí. 2 vấn đề này hoàn toàn khác nhau nhưng hình như bạn đang cố tình gom hết các vấn đề nảy sinh vào cái chủ thể “miễn phí” để rồi từ đó đưa ra một kết luận thiếu khách quan là “miễn phí gây lãng phí”
   Phân tích vấn đề thì phải luôn phân tích 2 mặt, toàn diện vấn đề hoặc phân tích 1 góc độ thì cũng phải nói rõ để người đọc không bị nhầm lẫn. Chỉ tập trung phân tích một góc độ nhỏ rồi lại đưa ra một cái kết luận tổng thể là cách làm không chấp nhận được, dễ khiến người đọc không có khả năng phân tích vấn đề hoặc không hiểu rõ vấn đề có những nhận thức sai lầm.

  • Ngoài ra, thiết nghĩ bạn cũng nên thay đổi lại cái đoạn kết luận cho phù hợp.
   1. Sử dụng nguồn lực miễn phí không đúng cách sẽ gây lãng phí là 1 kết luận không cần bàn cãi
   2. Kết luận sự lãng phí ấy (nguồn nhân lực miễn phí)làm cho hoạt động CLB đi xuống lại là một kết luận khá vội vã và phiến diện, y như kiểu nhìn thấy con kiến lại kết luận con voi vậy (đây có lẽ là điều khiến có một số ý kiến phản ứng như trên). Sự vội vã này dẫn đến việc bạn đề xuất một giải pháp theo mình là táo bạo, đó là trả lương cho người thực hiện ctrinh. Nghe thì có vẻ hay nhưng cần phân tích kỹ hơn (trong một chủ đề khác liên quan)

  • Mình sẽ tiếp tục hoàn thiện bài viết. Việc nghiên cứu kĩ lưỡng hơn vấn đề, liệu hoạt động CLB có thực sự đi xuống, có lẽ sẽ được thực hiện tốt nhất bởi các cán bộ có thẩm quyền nếu họ quan tâm.
   Về đề xuất giải pháp. Có thể nó chưa chính xác, nhưng thực sự vẫn chưa có quan điểm có dẫn chứng nào chứng minh nó sai cả, nên mình xin phép được giữ lại. Nếu thay đổi hoặc xoá bỏ phần giải pháp, có lẽ sẽ không còn ai nghĩ gì về vấn đề này nữa.

  • Tác giả chắc hok có nghiên cứu vấn đề tài chính của CLB – Đội – Nhóm nên mới đưa ra giải pháp táo bạo như vậy ^^
   Nhưng theo ý mình, tác giả cần trãi nghiệm nhiều hơn chút nữa, dấn thân nhiều hơn chút nữa thì mới có thể viết tốt hơn, có cái nhìn toàn vẹn hơn.
   Nếu bạn thực sự là một cán bộ Đoàn nhiệt tâm thì có lẽ bạn đã đóng góp một cách tích cực hơn, với những giải pháp mang tính đóng góp cho hoạt động của Đoàn trường nói chung và của CLB – Đội – Nhóm nói riêng chứ ko phải viết một bài để khẳng định mình.

  • 🙂 Mình biết CLB không được chi tiền “thuê” sinh viên khi thực hiện chương trình. Cái mình muốn ở đây là thay đổi cách nhìn và tính toán chi phí đối với nguồn lực sinh viên. Ít nhất là phải đưa chi phí sử dụng nhân lực vào việc tính toán kế hoạch (dù có thể không thực chi để tránh phạm quy chế).
   Mình không phải là cán bộ Đoàn nhiệt tâm, bởi vì đơn giản là mình đã nghỉ rồi. Hiện nay mình chỉ là Đoàn viên – sinh viên UEH thôi. Do vậy, giải pháp của mình không thể góp ý cho ai cả, và bản thân mình cũng không muốn sử dụng thời gian của mình để góp ý cho người khác.
   Đây là một trang blog đưa ý kiến, dĩ nhiên mình phải đưa ý kiến của mình lên. Mục tiêu của Ecoblader, ngoài việc đưa ra những góc nhìn mới, còn là giúp các thành viên Ecoblader tự khám phá và khẳng định mình. Do đó, nếu bạn thấy sự tự khẳng định trong bài viết, thì bài viết đã đi đúng mục tiêu mà Ecoblader đề ra.

 9. Mình nói rồi đó, cách nhìn của mình là đặt mình vào vị trí của một cán bộ đoàn chứ mình đâu có ý phản bác bạn. Mình chỉ muốn khi bạn đưa ra nhận định hay giải pháp thì cần có thêm cái nhìn toàn diện, đặt mình ở nhiều mối quan hệ mà phát biểu thì sẽ tốt hơn. Khi đó bạn sẽ được mọi người nhìn nhận và ủng hộ.
  Tóm lại là mình muốn bạn thấy, khi nhận xét hay bình luận ko đúng cách thì sẽ làm ng khác hiểu một cách sai lệch về vấn đề mình nói, đôi khi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của một cá nhân hay một tập thể nào đó. Đôi khi chính tác giả cũng ko mong muốn điều đó. Cũng giống như cách nhận xét của mình đối với bạn, nó là chân thành nhưng quá thẳng thắng và ko đúng cách nên bạn ko khó có thể chấp nhận và nhìn lại nó một cách nghiêm túc.
  Chúc bạn tương lai sẽ gặt hái được nhiều thành công

 10. Riêng mình, mình thấy hoàn toàn đồng ý với bạn. Mình cũng giống như bạn, tham gia các clb và cuối cùng cảm thấy thế. Khi mình cố gắng thay đổi cách thức hoạt động của clb thì dường như chịu sự phản đối của mọi người. Mọi người bỏ tiền ba mẹ cho mình ăn học, để đốt vào những thứ gọi là kỹ năng mềm….hahahaha thật là nựa cười.

  • Suy nghĩ trẻ con…bạn nói bạn ko thể thay đổi đc tổ chức thì trứơc hết bạn hãy suy nghĩ mình thật sự tâm huyết hay quyết tâm cho điều đó chưa, mình có thể kể cho bạn rất nhìu con người trường chúng ta thay đổi ko chỉ hoạt động mà cả tư duy của tổ chức nữa đó. Thay đổi cả 1 tổ chức ko đơn giản chi là lời nói suông hay vài hành động nhỏ đâu…Còn về Kỹ năng mền thì…khi đi làm cậu sẽ hiểu nó có nực cười hay ko…@@….

 11. Bài viết nêu rõ điểm yếu về sử dụng nhân lực của các CLB, Đội, Nhóm. Bản thân tôi thấy đây là vấn đề rất phổ biến và cấp bách. Vì vậy, nếu bạn đang là BCH của CLB, Đội, Nhóm, hãy nhìn nhận vấn đề và tìm cách khắc phục. Như vậy sẽ tốt hơn việc biện minh cho vấn đề của mình.
  Rõ ràng tác giả nào có ý công kích, hãy đọc bài viết dưới góc nhìn tích cực nhé!

 12. @ VŨ BẢO NHUNG: bản thân mình cũng từng tham gia clb, đọc comment của bạn mà thấy chua xót quá.
  có lẽ bạn coi thường những gì bạn đã học dc ở các câu lạc bộ. bạn không tiếp thu, không học hỏi được gì ư, đừng đổ lỗi cho clb mà hãy nghĩ về mình trước đã.
  bạn nói bạn cố gắng thay đổi cách thức, nhưng mọi người phản đối. vâng với sự phản đối của số đông thì chúng ta phải đặt câu hỏi, tại sao chúng ta không thuyết phục dc họ……

 13. 1. Miễn là không dùng tiền cho ăn nhậu khao quân sau mỗi chiến dịch thì ok.
  2. Tham gia hoat động trường thì càng đông càng vui.
  3. Nếu tính toán đến có lương cho ngườit hực hiện thì cũng phải đạt mục tiệu lợi nhuận thu về. Không ai cho không ai cái gì.
  4. Có rất nhiều cán bộ, thành viên hoạt động Đoàn – Hội – Nhóm bgio ra trường không thích ứng được môi trường DN, tỏ ra tiêu cực với thời vận. Mọi người nên xem lại xem việc tham gia Club đã thực sự trang bị cho các thành viên hành trang vào đời đủ chưa.
  5. Là một trường kinh tế, các club cũng nên đặt mục tiêu lợi nhuận để kích thích sáng tạo vào tạo ra nguồn thu cho club của mình. Học là để học cách bán sức lao động, tranh tình trạng ra trường không ai mua hàng.

 14. Bài này có vẻ hot nhỉ, thấy khá nhiều ng quen ở đây :))
  Mình đồng ý với ý kiến rằng, có thể quan điểm của tác giả là tích cực nhưng cách thể hiện chưa tốt và kết luận còn vội vàng nên dễ dẫn tới phản ứng của ng đọc!
  Bản thân mình đã và đang tham gia nhiều CLB và kết luận của mình là: CLB ko phải là nơi bạn rèn luyện, điều đó có nghĩa là bạn phải LÀM, làm càng nhiều bạn càng lấy đc nhiều giá trị. Dĩ nhiên mỗi CLB, Đoàn – Khoa có một giá trị riêng và tất cả đều do mình lựa chọn (lựa chọn CLB, lựa chọn hoạt động mình tham gia, lựa chọn những gì mình làm và kể cả những gì mình suy nghĩ)
  @41dc3e007986c35dc46763689fa93174:disqus mình ko đồng ý với cách nhìn nhận của bạn “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, xem thử tại sao mình ko lấy đc gì nhiều, ko học hỏi đc gì nhiều, là do mình hay do ng khác. Hy vọng bạn đọc đc những dòng này vì mình rất quý bạn.

 15. Một vấn đề nóng hổi! Hổng biết những ai sẽ đọc được bài này đây nhỉ?
  Theo ý kiến cá nhân: tác giả đang nhìn nhận, phân tích để làm tốt hơn… nhưng mỗi việc luôn có 2 mặt; bản thân không rõ cơ chế Tài chính các CLB ra sao. Nhưng thiết nghĩ bài viết chỉ xoay bên mặt cần sữa chữa…> vô tình hướng người đọc theo hướng nhìn này.
  Nếu không huy động hết lực lượng ! Đôi khi sẽ gây ra một số thành viên ngồi xơi nước, kém gắn bó …và có thể nếu không có đất sao biết hết khả năng.
  Chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân. Hi vọng sẽ có nhiều sv dũng cảm phản hồi như thế này-> có phản hồi thì may ra còn có người biết mà sửa.. ^^

  • Cảm ơn bạn đã góp ý.
   Chỉ có điều cái mình muốn nói đến ở đây không phải là vấn đề Tài chính. Đây là vấn đề Quản trị dự án (với những nguồn lực không được mọi người đồng ý liệt vào phần chi phí).
   BTW, đôi khi để tránh việc ngồi chơi xơi nước, chúng ta có thể đơn giản… tuyển ít đi để họ còn tìm dự án khác mà làm. Nếu tuyển quá nhiều, việc của ai cũng bị cắt xén quá mức, hại gấp trăm lần.

 16. MÌnh thấy có quá nhiều người UEH thấy nhột vì phải. Mình tham gia đã được 4 CLB và mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên đây. Tại sao phải số liệu cụ thể mới thuyết phục? Tại sao phải đích danh ra CLB, Đội, Nhóm nào đó mới gọi là hợp lý? Chỉ thẳng mặt ra chỉ khiến anti-fan nhảy vào mà thôi! Mình thấy những ai vào đây comment và phê phán bài viết thì tại sao ko thử vào đây chỉ thẳng ra một cách cụ thể và chính xác CLB, Đoàn khoa của mình đã sử dụng nguồn nhân lực hợp lý như thế nào?

  Ghê gớm nhất là có bạn kêu là bạn Tuki đề xuất ý tưởng tại cuộc họp! Nghe thật chướng! Mới là Ủy viên, mà nêu ý kiến ra, thì hẳn đã bị những con người bảo thủ như bạn bóp ngay từ trong trứng nước rồi! Cái cách quản lý nhân sự của hệ thống đồ sộ ở một số CLB của UEH, bạn tưởng, chỉ nhờ một người đề xuất, trong một ngày có thể thay đổi được.

 17. Viết được như lão này chắc không phải dân gà mờ không biết gì về ĐH đâu. Lạy Chúa, các bác cứ thấy chê là nhảy cẫng cả lên.

 18. Em là người đã từng tham gia một số hoạt động ở trường, dù không phải chức vụ cao gì. Em thấy đúng là ngồi chơi nhiều. Nhưng mà tham gia để cho vui mà thúc ép chuyên nghiệp quá thì chán lắm.

 19. Bài này hơi sốc, tiếp cận vấn đề hơi vội vàng rồi chú, 20K tiền đá bi + 2 xô trà đá ~50k tiền vốn bao trà đá cả ngày. Trà đá miễn phí chi phí quá thấp so với tổng chi phí, còn thu tiền trà đá thì chỉ cần >3 người khách bỏ đi chú đã mất 60k rồi. (quán bình dân). Thu tiền trà đá là giật lùi ngành
  dịch vụ rồi.

  Còn về buffet cũng vậy, người ta kinh doanh theo quan điểm lấy số đông bù số ít, trà đá không phải ai cũng uống, buffet cũng không phải ai cũng ăn uống vô tội vạ.

  Đồng ý ở VN ăn buffet rất xấu tính nhưng đó là vấn đề con người, còn ngược lại thì buffet thu thêm phụ phí thì nó chẳng khác gì đi ăn nhà hàng.

  Vấn đề đoàn hội thì, chỉ 1 góc thôi, chưa đủ. Tất cả đều chi phí cơ hội, 1 sinh viên có quyền chọn thời gian rãnh đi làm thêm với giá 10k-15k/giờ hay đi hoạt động. CLB hoạt động không hiệu quả có
  thể chuyển qua hoạt động câu lạc bộ khác. Còn vấn đề phong trào thì đã là chủ nhiệm CLB mà họp vô tội vạ thì bất hạnh cho CLB đó. 1 chương trình thực sự luôn có kế hoạch, deadline rất rõ ràng, phân công cụ thể nhưng người tổ chức không sơ kua nhân sự thì hỏng. Các Cty ở ngoài cũng vậy, khi thấy 1 nhân sự không ổn tuyển liền 1 nhân sự mới sơ kua, cho làm việc vặt cũng được. Nên chuyện trả tiền cho nhân sự Đoàn Hội làm mất tính chất rèn luyện, thứ 2 nó có thể lãng phí hơn với 1 cơ số những người đi lòng vòng như chú nói. CLB mở ra có 2 loại thành viên, 1 là tổ chức nếu có tham vọng lên cao, 2 chỉ để lấy kiến thức, đối với loại số 2, mình chỉ cần người ta tham gia hoạt động là ok không nhất phải như chú nói. dài quá rồi. Tự nhiên hôm nay thấy chú nói vấn đề này anh thấy hơi hụt hẫng về cách tiếp cận vấn đề.

Comments are closed.