Lí thuyết cạnh tranh (Lời nói đầu)

2
4873

Lí thuyết về cạnh tranh là một trong những lí thuyết cực kì quan trọng, được phát triển bởi Michael Porter. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên (cũng như một phần không nhỏ nhà quản trị) lại thường rất mù mờ về lí thuyết này. Và đó là lí do chuỗi bài viết về Cạnh tranh ra đời.

Để giúp mọi người, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành quản trị, có được hứng thú nghiên cứu sâu hơn về lí thuyết cạnh tranh (lợi thế cạnh tranh, chiến lược cạnh tranh), tác giả quyết định viết một chuỗi các bài viết về chủ đề này. Mong rằng ngoài việc mang đến hứng thú, các bài viết còn giúp người đọc có một số kiến thức nền về lí thuyết cạnh tranh.

Để khiến các lí thuyết trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn, tác giả đã đưa vào các bài viết những ví dụ thực tiễn (cả về thực tiễn đời sống lẫn thực tiễn quản trị). Vì đối tượng chính của chuỗi bài viết là sinh viên quản trị, nên những ví dụ nhằm giải thích lí thuyết, khái niệm sẽ là thực tiễn đời sống hàng ngày; còn những ví dụ thực tiễn quản trị sẽ được đưa vào trong các bài viết riêng biệt nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu chuyên ngành của các bạn.

Do là tác phẩm của ecoblader, không phải của đích thân Michael Porter viết, cho nên chuỗi bài viết này có mang một số tư tưởng riêng của tác giả. Tác giả sẽ cố gắng hết sức để cho độc giả biết những điểm khác biệt trong chuỗi bài viết đối với tư tưởng của Porter. Tuy nhiên, sự tồn tại những điểm khác biệt không được ecoblader phát hiện là không thể tránh khỏi, vì vậy, độc giả, sau khi đã có hứng thú nhờ chuỗi bài viết của ecoblader, nên tìm đọc bộ sách về cạnh tranh của Porter để đối chiếu và kiểm chứng các kiến thức và tư tưởng mà ecoblader đã đề cập.

Hi vọng chuỗi bài viết sẽ mang đến giá trị cho các bạn!

Danh mục bài viết:

Previous articleLợi thế cạnh tranh (Phần 1: Chi phí thấp)
Next articleLợi thế cạnh tranh (Phần 2: Khác biệt hóa)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. Lợi thế cạnh tranh (Phần 2: Khác biệt hóa)
    Phần này, mình không vào xem được, bạn kiểm tra lại giúp mình nhá

Comments are closed.