Mô hình CDPV

0
3674

Tiếp theo phần trước, ở phần này, chúng ta sẽ nghiên cứu mô hình CDPV để phân tích mối quan hệ giữa lợi thế cạnh tranh và phương thức chuyển giao giá trị, từ đó có thể nhận ra những điểm yếu, những sự bất hợp lí ở mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và tìm cách khắc phục những hạn chế này.

Mô hình CDPV sẽ giúp xác định, liệu trong trò chơi cạnh tranh, vị trí của mỗi đấu thủ là ở đâu, và liệu doanh nghiệp của chúng ta đã chiếm lĩnh được vị trí hiểm yếu hay chưa. Nói cách khác, mô hình CDPV sẽ giúp ta có thể vẽ được một bản đồ trận chiến, trong đó đã xác định được các vị trí xung yếu và vị trí hiện thời của các đấu thủ, từ đó, giúp nhà quản trị có thể hoạch định chiến lược hợp lí nhằm chiếm lĩnh vị trí tốt nhất trên chiến trường.

Chúng ta đi từ mô hình đơn giản trước:

Mô hình CDPV (ma trận CDPV) gồm một bàn cờ với 2 trục chính: Trục hoành là lợi thế cạnh tranh và trục tung là phương thức chuyển giao giá trị. Trong đó:

  • Trục tung mô tả tất cả những giá trị mà khách hàng đánh giá cao.
  • Trục hoành mô tả tất cả những năng lực cốt lõi (những khả năng đặc biệt) khiến cho doanh nghiệp có thể có lợi thế cạnh tranh.

Các lợi thế và phương thức chuyển giao được nhóm thành các nhóm và phân thành các khu vực như hình:

ecoblader-mô-hình-1

Tiếp theo, đối với từng ô trên bàn cờ, ta xác định đấu thủ nào đang nằm ở ô này, đồng thời ghi cụ thể lí do tại sao ta lại xếp họ vào đây. Với mỗi đấu thủ, ta chọn một màu riêng và tô vào ô (một ô có thể có nhiều đấu thủ, và một đấu thủ có thể chiếm lĩnh nhiều ô).

ecoblader-mô-hình-2

Thông thường, các vị trí xung yếu là khu vực 2b và khu vực 3c. Các doanh nghiệp chiếm được 2 khu vực này có thể ăn no ngủ kĩ (ví dụ như doanh nghiệp Xanh Da Trời). Tuy nhiên, trong các trường hợp cụ thể, để xác định vị trí xung yếu, ta đánh giá mức độ hấp dẫn của từng ô.

Để làm được điều này, ta cần tìm các yếu tố sau:

  • Mức độ hấp dẫn của các giá trị đối với khách hàng: Cho điểm các yếu tố này theo thang điểm cho trước, càng hấp dẫn điểm càng cao.
  • Mức độ phổ biến của các năng lực: Cho điểm các yếu tố này theo thang điểm cho trước, càng ít phổ biến điểm càng cao.
  • Mối tương quan giữa các giá trị và các năng lực: Các năng lực đã có có thể quyết định tối đa bao nhiêu phần trăm đối với các giá trị? Cho điểm theo thang điểm cho trước.

Chú ý rằng, với các mối tương quan, thì mỗi giá trị sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều năng lực khác nhau. Tuy nhiên, ta quy ước rằng, ở mỗi hàng thì tổng tương quan tối đa sẽ là 1. Sự tồn tại các hàng có tương quan dưới 1 đồng nghĩa với việc có những năng lực ảnh hưởng đến các giá trị này, nhưng không được đưa vào bảng.

Sau khi có các số liệu này, ta tính tích Điểm giá trị x Điểm năng lực x Điểm tương quan. Ô nào có tích càng lớn thì càng hấp dẫn.

Ví dụ, với thang điểm 5, ta có:

ecoblader-mô-hình-3

Như vậy, theo đánh giá ở trên, vị trí hấp dẫn nhất là [Giá rẻ – Nguồn cung rẻ] và [ Rủi ro hư hỏng thấp – Trình độ công nghệ cao]. Các doanh nghiệp nên tiến hành chiếm đóng các vị trí này, và hiện nay doanh nghiệp Xanh Da Trời đang có ưu thế lớn nhất trong thị trường. Các doanh nghiệp chiếm đóng vị trí điểm kém (như doanh nghiệp Hồng) sẽ khó giữ vững các vị trí này nếu các đối thủ khác đánh chiếm.

Vậy là ta đã làm quen với mô hình CDPV, giúp ta vẽ được bản đồ trận chiến cạnh tranh. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang nghiên cứu chiến lược cạnh tranh, để từ đó ứng dụng lợi thế cạnh tranh và mô hình CDPV vào việc xây dựng chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp

Để thử áp dụng mô hình CDPV phân tích một trận chiến cạnh tranh trên thực tế, mời bạn đón đọc phần đọc thêm (coming soon).

Previous articleQuản trị kinh doanh quốc tế (Phần 2: Những chiến lược kinh doanh quốc tế căn bản)
Next articleNăm 2012 của ecoblader
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.