Trung Nguyên vs. Starbucks? Làm gì có cuộc chiến nào!

7
3812

Cả mấy tháng nay, ai cũng rần rần bàn về “cuộc chiến” giữa Trung Nguyên và Starbucks. Kẻ thì ủng hộ bác Vũ, kẻ thì chê bác này nghĩ cạn. Xung hơn, có người còn phân tích chiến lược công thủ của Trung Nguyên đối với Starbucks (!). Nhưng trời ơi… làm quái gì có cuộc chiến nào!

Có lẽ đến lúc này, sau khi kinh qua nhiều bài báo bàn về Trung Nguyên và Starbucks, thì đa số các bạn đều biết rằng hai doanh nghiệp này cung cấp hai thứ hoàn toàn khác nhau: Trung Nguyên thì cung cấp cà phê, còn Starbucks thì cung cấp không gian uống cà phê. Có thể nói, họ chẳng phải là đối thủ, thậm chí còn có thể làm đối tác lớn của nhau (khi Trung Nguyên cung cấp cà phê cho Starbucks). Vậy thì rõ ràng, Trung Nguyên không việc gì nhào đi tấn công hay phòng thủ trước Starbucks cả. (Dĩ nhiên ngoại trừ chuỗi một số quán cà phê Trung Nguyên thì vẫn còn cạnh tranh với Starbucks, nhưng chuỗi cửa hàng này không phải là nguồn thu chính của Trung Nguyên). Với một người cầm đầu cả tổ chức như Mr. Vũ thì không lí nào ông lại mù mờ việc này.

Nếu hai doanh nghiệp này đánh hai thị trường khác nhau, thì tuyên bố của Trung Nguyên về việc Starbucks chỉ bán nước có mùi cà phê mang ý nghĩa gì? Làm sao để biết ai thắng ai thua? Hai phe đánh nhau… vì cái gì?

Như các bạn có thể thấy, trong giai đoạn gần đây, trận chiến lớn nhất trong thị trường cà phê là giữa cà phê xịn và cà phê dỏm (trộn đủ thứ bột không tên). Đối với Trung Nguyên, họ sẽ có lợi chỉ khi phe cà phê xịn chiến thắng (vì đó là thứ mà Trung Nguyên nói rằng họ đang bán). Do đó, tôi sẽ không bất ngờ khi Trung Nguyên đi đến đâu là tuyên chiến với cà phê dỏm đến đó. Và thật dễ hiểu khi Trung Nguyên cáo buộc Starbucks bán cà phê không “chất”: đó là cách truyền thông không tốn phí cho cà phê thật. Còn gì sướng bằng: Dọa đánh một ông lớn (Starbucks) của phe đối phương (phe cà phê thường) trong khi ông lớn lại chẳng quan tâm tới trận chiến này. Quá lời!

Kết quả là đây: Dù mọi người có người ủng hộ Trung Nguyên, có người tin Starbucks thắng, nhưng đồng loạt tất cả đều nghĩ rằng cà phê Trung Nguyên là hàng xịn. Người ta cũng bắt đầu có ý thức về thứ nước có tên “cà phê” hằng ngày vẫn tống vào dạ dày, từ đó trận chiến cà phê xịn – dỏm bắt đầu được định hình. Phe cà phê xịn (lúc trước là kẻ yếu) dần dần có người theo. Và kẻ lãnh đạo phong trào cà phê xịn (và cũng sẽ là kẻ có lợi nhất khi cà phê xịn thắng thế), không ai khác hơn, là Trung Nguyên.

Nói một cách ngắn gọn, trận chiến thật sự của Trung Nguyên là ở trận cà phê xịn – dỏm. Việc nói này nói nọ với Starbucks chẳng qua chỉ là một chiêu trò để giương cao ngọn cờ khởi nghĩa của phe cà phê xịn mà thôi. Bác nào hùng hổ đi phân tích trận Trung Nguyên – Starbucks thì hình như… các bác hớ rồi.

PS: Bạn có thấy rằng ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng bán cà phê thật (thường là cà phê hạt rang) từ Trung Nguyên không?

Previous articleThả nổi vé tàu xe, nên chăng?
Next articleSai lầm của một headhunter
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

7 COMMENTS

 1. Tôi không nghĩ như bạn. Thậm chí là khác khá nhiều. Tôi nghĩ thực sự có một cuộc cạnh tranh không chỉ giữa Star bucks với Trung Nguyên mà là giữa Star Bucks với tất cả các thương hiệu cà phê việt nam. Starbucks là chuỗi cửa hàng cà phê và họ sẽ chỉ bán cà phê nhãn hiệu Star bucks, nên sẽ không có chuyện họ lại bán cà phê do Trung Nguyên cung cấp. Tức là không thể có chuyện 2 thương hiệu cà phê này trở thành đối tác của nhau.
  Về chuyện ảnh hưởng của Star bucks đến hoạt động của Trung Nguyen, tạm thời chưa biết chuỗi cửa hàng cà phê của Trung Nguyên lớn nhỏ đến đâu hay đơn giản chỉ là “một số” như lời bạn, cũng chưa biết nó đóng góp bao nhiêu phần trăm doanh số cho Trung Nguyên so với cà phê hòa tan, và liệu có đủ để Trung Nguyên bỏ mặc nó hay không. Nhưng chắc chắn cái mà họ cạnh tranh nhau là ” định hướng khẩu vị và cách nhận thức của người tiêu dùng về cà phê”.
  Các thương hiệu cà phê việt nam nói chung và Trung Nguyên nói riêng đều sản xuát cà phê để phục vụ cho khẩu vị cà phê của người dân việt nam là cà phê đậm vị, loại mà người ta uống để nhâm nhi, để trải nghiệm. Trong khi đó cà phê của starbucks có phần đông các loại là hướng tới người dân Mĩ và nó luôn có vị nhạt hơn rất nhiều so với cà phê việt dể phù hợp với khẩu vị của họ và quan trong hơn là các nhận thức của họ về cà phê khi uống ở star bucks còn như một thứ thức uống giải khát, một thức uống trong lúc nói chuyện tán tóc với bạn bè. Tóm lại, Trung Nguyên: cà phê đậm vị, uống nhâm nhi, trải nghiệm, Starbucks: cà phê nhạt, uống nhanh, uống như nước giải khát và dùng lúc phét buôn chuyện với bạn bè. (khách nước ngoài phải thừa nhận, họ không thể nuốt nổi đen đá của việt nam vì nó quá đắng, trong khi món này gần như là món khoái khâu của mấy ông nhân viên văn phòng)
  Vấn đề nảy sinh khi 2 xu hướng uống và khẩu vị này không thể trong cùng một khách hàng. Và có lí do để lo sợ nếu Starbucks thành công ở Việt Nam, tức họ truyền bá được phong cách uống cà phê mới và thay đổi khẩu vị của người việt thì không chỉ chuỗi cửa hàng mà cả cà phê hòa tan cũng bị ảnh hưởng lớn như vậy là các thương hiệu việt coi như là đã thua đậm ngay trên trên sân nhà.
  Cần nhớ là khẩu vị uống cà phê và phong cách uống của mỗi người phụ thuộc cực kì nhiều vào cốc đầu tiên, nó vô tình định hướng mức độ cho tất cả các cốc sau. Đại khái như là khi chưa uống thì không ai biết cà phê như nào là đậm như nào là nhạt, và sau khi có cốc đầu tiên người ta sẽ lấy nó ra làm đơn vị đem so sánh. Cà phê việt có thể yên tâm với nhưng khách hàng trung liên thì vì họ khó mà ưa được cà phê của starbucks nhưng những khách hàng trẻ thì với xu hướng xính ngoại đang lan cực rộng + phong cách chuyên nghiệp, tận tình , hiện đại của các cửa hàng starbucks + tạo phong cách uống thoải mái cho việc chuyện trò, chém gió …….. tất cả đủ khiến cà phê việt lo lắng starbucks sẽ thành công trong việc thay đổi khẩu vị người việt trong tương lai.
  Cuối cùng mình không nghĩ phát biểu của ông Vũ là để hướng mọi người đặt ra câu hỏi cà phê nào là “dởm” cà phê nào “xịn” và từ đó họ chọn cà phê của ông – loại cà phê mà theo bạn “xịn” hơn. Vì thật ra ……….. cà phê của họ mới là xịn hơn 🙁
  Cà phê ngoài thị trường của Trung Nguyên cũng như các thương hiệu khác nói chung đều không phải là cà phê nguyên chất mà đều có thêm đậu (có nơi minhg nghe có cả bắp, không chắc ý có phải ngô khôn :D) để cà phê đắng hơn và caramel cho đặc lại cùng với nhiều chất khác, chứ cà phê trong cốc “cà phê nguyên chất” chỉ có khoảng 20% là cà phê thôi. Và trong các chất đó có nhiều chất không được phép dùng nữa :-s nhờ thế mà mới có cà phê có độ đắng, có bọt, đặc, đen ……. và giá bèo bọt thế. 10-25k cho 1 cốc cà phê nguyên chất, đúng là chỉ có ở việt nam. Thực sự cần phải có Starbucks thì người ta mới biết cà phê thật nó là là thế nào 🙁
  Mình nghĩ phát biểu của ông vũ chính là để kích vào sĩ diện của khách hàng mong họ chọn cà phê đậm vị, cà phê “mạnh” để thể hiện mình là người biết uống và biết trải nghiệm, quan trọng hơn là mình uống theo phong cách người việt nam 🙂

  • Những luận điểm bạn đưa ra, mình cần thời gian để suy nghĩ và đưa ra ý kiến.
   Riêng cái việc cà phê nguyên chất là thế nào, thì mình thấy như sau: Dạo này người ta có xu hướng không uống cà phê hòa tan nữa, mà bắt đầu bán cà phê rang nguyên hạt. Không biết liệu cà phê rang nguyên hạt có thể đại diện cho cà phê nguyên chất hay không?
   Bạn mình có phát hiện ở Thủ Đức có một quán rang cà phê hạt tại chỗ, nhắm tới phát triển cà phê nguyên chất, và cũng có liên quan tới Trung Nguyên thì phải.

  • Tương đối tán thành những luận điểm của bạn. Ngày trước ở VN tôi chỉ uống Trung Nguyên, và hay một cái là dù có làm vài chén trước khi đi ngủ tôi vẫn ngáy khò khò ( tôi bị chứng khó ngủ), còn khi ra nước ngoài uống cà phê (nguyên chất) của họ dù chỉ một chén nhỏ thôi là đêm về trằn trọc không yên. Cà phê xịn không có vị đắng mà hơi chua chua, màu cà phê không đen mà nâu sẫm. Cà phê VN vừa đen vừa đắng chẳng qua vì đã tống vào đó quá nhiều bột ngô rang cháy. Cái mà Trung Nguyên sợ ở Starbuck là việc họ cho thiên hạ thấy cà phê của TN hóa ra đếch phải cà phê xịn, và thương hiệu Starbuck là một thể thống nhất từ cách bài trí đến phong cách phục vụ, trong khi Trung Nguyên thì lộn xộn mỗi nơi một kiểu nên hóa ra Trung Nguyên chẳng phải “chuyên nghiệp” theo tiêu chuẩn quốc tế. ở đây nếu có cuộc chiến nào thì Trung Nguyên đã thua ngay từ đầu, vì chỉ có kẻ thua cuộc mới hùng hổ gây chiến rồi kêu ông ổng nhặng xị lên như vậy.

  • Truong Nguyen nói đúng nhiều thứ mà Tuki đã bỏ quên đó. Tuki thấy Trung Nguyên đầu tư 2 cửa hàng trên đường Đồng Khởi để làm gì? Trung Nguyên tự hào với việc có “chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất Việt Nam” mà! Đồng ý là việc Trung Nguyên “lên tiếng” với Starbuck là 1 chiêu để Marketing, để kêu gọi cái “màu cờ sắc áo”,… Chưa uống Starbuck, nhưng Q nghĩ uống vào cũng không khác Passio mấy! 😐 Vẫn là cà phê pha với một đống sữa tươi … mùi vị cà phê không còn dễ cảm nhận nữa, người ta chỉ thấy dễ chịu với sự hòa trộn của cà phê với sữa từ mùi cho tới vị béo-đắng nhẹ thôi. Điều đó có nghĩa là dù cho Starbuck có bảo cà phê của mình là ngon hơn Passios (chỉ lấy cà phê độc quyền của Starbuck), thì khách hàng cũng khó nhận biết được, chỉ là vấn đề về thương hiệu và niềm tin! 😐 Cộng thêm việc những người sành uống thì cũng ít lui tới Starbuck … ~.~

   • Còn về “Cà phê nguyên chất”, về TRung Nguyên thì Q muốn nói thế này … Người Việt mình ăn món gì thì vị cũng phải đậm đà 1 chút (rõ ràng là mấy người lớn ăn phô mai không được vì vừa béo mà vừa nhạt). Có ai ăn rau không mà không chấm mắm? Và cà phê cũng thế! Cà phê đối với nhiều người Việt thì phải đậm đà mùi vị!
    Cà phê nguyên chất vốn mùi thơm rất thanh, nhẹ nhàng, vị đắng cũng nhẹ, muốn cảm nhận rõ thì phải uống cà phê đen, từ từ, từng muỗng, thở ra bằng mũi để mũi cảm nhận cái mùi hương quý giá “thực sự của cà phê”. Nhưng người ta không muốn thế, họ muốn có 1 thức uống có mùi thơm hơn, vị đậm hơn. “Cà phê” thơm hơn thì có thơm thật, nhưng không thơm mùi của cà phê nữa mà là một hỗn hợp mùi gì đó, thường là caramel và các loại phụ gia khác, nhưng ta uống riết cái thứ gọi là “Cà phê” nó có mùi đó nên cũng gọi nó là “mùi cà phê”. Chuyện cũng bình thường và vẫn diễn ra như thường. Vị nếu không đậm, không thật đắng thì pha với sữa đặc không còn vị đó nữa. Thử lấy 1 ly cà phê nguyên chất pha với sữa đặc rồi so với 1 ly cà phê sữa đá bình thường xem thế nào?! Cà phê nguyên chất thua chắc vì vị đắng bị lấn át nhiều, muốn uống vừa vừa thì lại ít béo, trong khi cái kia vừa có vị đắng, vừa có vị béo ngọt lịm … làm ngây ngất bao nhiều tín đồ “cà phê sữa đá Sài Gòn” … có điều cái vị đắng đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, bởi nó được tạo ra bởi những thứ được RANG CHÁY hoặc hóa chất (kí ninh hay gì gì đó…) Ngay cả Q, 1 thằng có thể xem là “miễn dịch với vị đắng” vẫn không chịu nổi cái vị đắng của cà phê này. Đó là lý do tại sao mà người Việt thích uống cà phê đậm. Và cái “Đậm đà” kia đã trở thành “chuẩn” của cà phê tự khi nào … còn trước cái thời ông Vũ đạp xe giao cà phê. Có điều trước kia người ta làm gì thì cũng có 1 cái “đạo đức”, trước kia cũng chưa có nhiều hóa chất ở chợ Kim Biên như giờ, trước kia người ta sống vẫn vì 1 cái tình cảm gì đó, xã hội vẫn chưa được định giá mọi thứ bằng tiền như giờ … thế nên cái “cà phê đậm” trước kia dù sao thì uống nó vẫn tốt hơn bi giờ!

 2. Nhiều người nghĩ đến SB là dành cho người không biết uống cà phê nguyên
  chất + trẻ sinh ngoại. Nhưng mà anh đến đó thì thấy đủ thể loại từ những
  bậc U50 (đi 2 người nhá) đến các cặp vợ chồng trẻ có con tầm 3-5 tuổi
  hoặc gia đình có con lớn (16+) và tất nhiên là bạn trẻ sính ngoại =]]

  Ngoài
  ra không gian của SB khá là rộng lớn dù xếp hàng khá đông trên 20 người
  nhưng vẫn không cảm thấy chật chội. Nhưng phục vụ thì thua KFC :v

 3. TN vs SB theo mình thấy là cạnh tranh ở việc bán từng ly đồ uống có chứa cafe nhằm giải quyết hết đống cafe tồn kho. Do đó cần nhìn vấn đề theo cách khác coi 2 chú đó chỉ là cái quán cafe. Mà đã là quán cafe thì đông khách đâu cấn phải có cafe nguyên chất? Ai cấm uống thứ khác chứ :D. Luôn có một ngộ nhận là cứ đi cafe thì phải uống cafe. Người ta đến SB để thưởng thức đồ uống là chính và mua ly về sưu tầm tất nhiên cũng có mua cafe về nhưng ít.

Comments are closed.