Facebook sẽ cạnh tranh ra sao?

5
3550

Không ít những nhà báo, nhà phê bình coi Facebook như một đế chế thần thánh, đánh bại nhiều ông lớn trong thế giới công nghệ và đang vượt mặt Google. Nhưng liệu cách mà Facebook đang cạnh tranh liệu có bền vững? Chúng ta hãy thử nghe ý kiến của Charlie O’Donnell, sáng lập viên Brooklyn Bridge Ventures, qua một bài post trên blog cá nhân của ông.

Mới đây do tình cờ mà tôi được đọc qua một bảng số liệu trên tờ Economist, bảng ấy như sau:

 Coins and the realms
                                     Market value   Revenue Profit/lost  Cash
           Year founded   Employees  lastest, $bn     $bn      $bn       $bn
---------------------------------------------------------------------------------
Apple         1976          76,100      548.2        156.5     41.7      121.3  
---------------------------------------------------------------------------------
Amazon        1994          81,400      110.7         57.3     nil        5.2  
---------------------------------------------------------------------------------
Google        1998          53,546      222.8         47.5    10.6       46.8   
---------------------------------------------------------------------------------
Facebook      2004           4,331       56.9          4.6    -0.1       10.5
---------------------------------------------------------------------------------

Tôi thấy bất ngờ về cái cách mà họ xếp những công ty này cùng nhau như vậy – suy nghĩ đầu tiên thoáng qua trong đầu tôi là: “Tại sao lại có Facebook ở đây chứ?”

Thực tế là tôi tự hỏi nếu đưa Microsoft vào nhóm này, với gần 70 tỷ đô tiền mặt (nhiều hơn cả giá trị thị trường của Facebook) cùng với một chỗ đứng khá vững chãi trong lĩnh vực giải trí gia đình nhờ Xbox, thì liệu họ sẽ xếp Microsoft ở đâu? Ít nhất bạn cũng cần đặt câu hỏi đó. Tôi có lẽ chẳng muốn nắm Microsoft vì chàng khổng lồ này quá lớn để xoay chuyển, nhưng rõ ràng họ đang hoạt động trên một nền tảng ưu việt hơn nhiều – một nền tảng dựa trên tài sản.

Nhưng không chỉ về vấn đề tài chính và quy mô, chúng ta hãy thử liên tưởng từng loại sản phẩm dựa trên tính cạnh tranh của chúng. Facebook không có dòng lợi nhuận chủ yếu nào ngoài điện toán cá nhân dựa trên nền Internet. Họ phụ thuộc vào phần cứng của người khác, những người cũng như tôi chẳng bao giờ mua gì qua Facebook, mà chỉ đơn giản là click để xem qua mà thôi. Ngay cả khi nói đến tài sản lớn nhất của họ – dữ liệu cá nhân về những người chúng ta có quan hệ, hay danh sách những thứ chúng ta cần, thì cũng chưa rõ ràng rằng: a) điều đó giúp họ hiểu người dùng nhiều hơn Google hay Amazon, hay là b) liệu những thông tin ấy có thể được nâng cấp thành một mô hình kinh doanh tối tân? Vả lại cũng không nhất thiết rằng bất cứ ứng dụng nào tôi sử dụng trên Facebook đều mang lại những trải nghiệm cá nhân kinh thiên động địa. Tôi hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản email để tìm và kết nối bạn bè trên các mạng xã hội khác dễ dàng không kém. Và cũng không nhất thiết rằng mọi chiến dịch quảng cáo trên Facebook đều đem lại lợi nhuận khổng lồ so với những nền tảng khác.

Khi bạn đem Facebook xếp cùng những nền tảng khác dựa trên ảnh hưởng của chúng lên cuộc sống của bạn – thì một câu hỏi được đặt ra đó là: Bạn làm thế để làm gì? Đối với phần lớn người tiêu dùng, Apple hay Google mang đến cho họ điện thoại, Apple bán cho họ âm nhạc và nội dung số. Amazon cung cấp sách và hầu như tất cả mọi thứ khác. Doanh nghiệp của bạn hoạt động nhờ ứng dụng của Microsoft hay Google, bạn dùng công nghệ của Amazon trong hầu hết những ứng dụng hàng ngày.

Vậy còn Facebook thì sao? Khi bạn sử dụng Facebook, bạn không được gì hơn ngoài việc lãng phí cả núi thời gian – và nếu tôi không nhầm thì Facebook cũng chỉ là một kiểu danh bạ không hơn không kém.

Hơn nữa, Facebook có vẻ như ngày càng dấn sâu vào việc vá víu chữa cháy trong khi các ứng dụng khác thì thu hoạch hết sự chú ý của công chúng.  Họ “buộc phải” mua Instagram và có lẽ đã nên mua cả Zynga, giờ thì đang bị Snapchat tấn công vào mạng sườn bằng việc hút hồn giới trẻ. Nếu giới tuổi teen muốn bày tỏ bản thân qua những nội dung và dữ liệu cá nhân chỉ tồn tại tạm thời, thì Facebook đã thất bại bằng việc thương phẩm hóa thông tin của họ.

Còn một điều nữa cũng khá đáng lo ngại đó là Facebook dường như không đủ tham vọng. Apple đã tái phát minh ra điện thoại di động, giờ thì họ đang nhắm đến TV, đồng hồ đeo tay và trợ lý điện tử. Amazon muốn thống trị thị trường bán lẻ – cung cấp cho bạn mọi thứ dù là kỹ thuật số hay sản phẩm hữu hình trong thời gian kỷ lục. Google, ngoài việc có mặt trên điện thoại và kết nối bạn với cuộc sống xung quanh, sẽ còn muốn mang bạn đến mọi nơi và thậm chí cung cấp thông tin cho bạn qua một cặp kính nữa.

Vậy còn Facebook, tương lai của họ sẽ ra sao? Facebook sẽ là gì trong 30 năm, hay thậm chí chỉ 10 năm tới?

Facebook thu nhận rất nhiều nhân tài, nhưng tôi băn khoăn không biết họ có đủ tầm nhìn cũng như sự liều lĩnh để cạnh tranh với những công ty sản xuất phần cứng trong thời đại mà máy tính để bàn đã dần trở nên thứ yếu, những công ty cung cấp hệ thống hậu cần để đem đến mọi thứ dù chúng ta ở bất cứ đâu, hay những công ty mang cáp quang đến từng hộ gia đình hay không. Triển vọng của một công ty với một tỷ khách hàng trên toàn cầu có vẻ mờ nhạt đến mức lạnh người, nếu tất cả những gì họ phấn đấu là để trở thành một bể chứa trông tin dùng để chạy những cỗ máy ăn bám, trong khi bên ngoài có vô số những thiết bị và dịch vụ đang cần mẫn thu thập vô số những thông tin khác về chúng ta.

So với những người khổng lồ công nghệ khác, liệu rằng Facebook sẽ trở nên khá hơn hay tồi tệ hơn trong 5 năm hay 10 năm, hay hơn nữa, kể từ bây giờ?

SOURCECharlie O'Donnell
Previous articleNhững ngành nghề bạn sẽ không muốn làm
Next articleQuản lý thương hiệu cá nhân trong thời đại Google

5 COMMENTS

 1. Facebook không có một hệ điều hành riêng, không sản xuất smartphone, tablet hay không buôn bán gì ………. cái này không phải là Mark Zuckerberg không để ý và nhận ra. Chính mark zuckerbrerg cũng đã lên tiếng thừa nhận những điều này và nói họ không có ý định đi theo những tập đoàn lớn khác bằng cách tung ra một chiếc điện thoại hay hệ điều hành. Mà họ sẽ vẫn chuyên môn hóa công việc của mình nhưng từ năm nay họ sẽ bắt đầu “kiếm thêm thu nhập” . Mới nhất sẽ là việc phải trả phí để quảng cáo (cái này là quảngcáo xịn chứ không phải chỉ đơn thuần là chia sẻ bình thường) sau nữa là trả phí để tìm kiếm nâng cao ( cái này đang được thử nghiệm)
  Dù vậy nhưng tất cả những thứ đó rõ ràng vẫn chưa đủ để Facebook phát triển lâu dài, họ vẫn chưa tận dụng được hết ” bể chưa thông tin” như cách nói của tác giả

  • Theo tôi thấy thì ý tác giả là nếu FB không chịu đi theo những tập đoàn khác, tức là không xây dựng một nền tảng phần cứng hoặc dịch vụ có ý nghĩa thiết thực thì sớm muộn cũng trở nên lỗi thời và bị đào thải. Hiện giờ tất cả đều hầu như đang miễn phí mà người dùng còn bỏ đi rần rần, vậy thì tương lai nếu thu phí không biết FB sẽ giữ chân chúng ta như thế nào.

   Tuy nhiên tác giả không phải đã đúng hoàn toàn. Tất cả các luận điểm của bài viết đều có thể áp dụng được cho Google cách đây 10 năm, khi họ chẳng có gì ngoài cỗ máy tìm kiếm khá non trẻ của mình, rồi bùm một phát Google tặng đến 1GB email cho những ai có invitation, tên tuổi lên như diều nhưng kỳ thực cũng chưa có một hệ thống phần cứng hay dịch vụ nào mang tính đột phá. đến giờ thì ăn thua thế nào ai cũng rõ rồi.

   • ồ . XL. Vì tôi đọc bài này rồi một thời gian sau mới nhớ ra để cmt nên không đúng trọng tâm. 😀 Những gì bạn và tac gỉa nói tôi đều không phản đối, đúng là FB sẽ cần phát triển những dịch vụ có tính thiết thực cao hơn, vì giờ đối với nhiều người nó chỉ tiêu tốn thời gian cho thế giới ảo vô nghĩa. Nhưng một lần nữa tôi nghĩ những những dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo phải trả phí là các mà FB giải quyét cả vấn đề này. Vì nói thật là tôi khi mới nghe đến những cái mới đo thì khá là có hứng thú mà giá cả cũng khá phải chăng.
    Cái quảng cáo thì tôi không chắc lắm chỉ biết chắc là nó sẽ đăng cái tin quảng cáo nỏi bật hơn và được ưu tiên hơn, cái này chắc có lẽ chỉ các cơ quan tổ chức là thích thú với nó nhất và coi nó là lí do tiếp tục sử dụng FB. Còn với người sử dụng bình dân như chúng ta thì phải nói thật là tôi nghĩ sẽ bị hấp dẫn bởi tính năng tìm kiếm nâng cao đấy. Quả thật nó khá thiết thực và không kéo con người quá sâu vào thế giới ảo, thậm chí là kéo ra ngoài. Cái tìm kiếm nâng cao đang được thử nghiêm bạn có thể tìm hiểu thêm. Ví dụ như tôi sài cái nâng cao đó và search: con gái, thích chelsea, 19 tuổi, cao 1m6,độc thân, ở hà nội ,,,làm ở đâu, học ở đâu…. thích cái gì…. vvvv. đai khái thế thì FB sẽ cho tôi tất cả những người trên FB có thông tin như vậy. ôi, sẽ không có một mạng lưới mai mối nào trên thế giới có thể có lượng người nhiều như FB, các công ty mai mối có lý do để lo sợ luôn. đây tôi coi nó là tính năng hữu ích nhất mà tương lai FB sẽ tung ra 😀 đây là từng bước mà FB khai thác kho thông tin của mình,
    Có lẽ đó là cách mà FB cạnh tranh 🙂

    • Về cái quảng cáo trên facebook thì tính hiệu quả của nó không biết đến đâu, dù nhìn khá thân thiện. Điều quan trọng nằm ở giá cả mà thôi.
     Còn về công cụ tìm kiếm nâng cao, có lẽ không được như bạn tưởng tượng rồi :)). Một khi fake account đang tràn ngập trên mạng thì việc tìm được một bạn gái như thế chắc cũng khó khăn.
     Kho thông tin Facebook sẽ trở nên vô dụng khi mà người ta ào ạt đổ xô vào kinh doanh trên Facebook. Lúc đó account fake sẽ càng gia tăng.

     Không biết mình có thiếu nghĩ hay không, nhưng hình như giá trị của thông tin cũ của Facebook không bằng Google. Thông tin (status, like,…) của người dùng Facebook từ 5 năm trước sẽ ít giá trị hơn một bài viết từ 5 năm trước được tìm thấy trên Google.

Comments are closed.