Những ngành nghề bạn sẽ không muốn làm

0
2543

Truyện kể rằng ngày xưa có một con gà…

Ngày đầu tiên được đưa về trang trại, nó được chủ cho ăn một bữa thóc thật no nê.

Ngày thứ hai, lại tiếp tục một bữa no.

Ngày thứ ba, một bữa no.

Ngày thứ 1000, con gà tiếp tục thưởng thức bữa ăn.

Đêm ấy, nó ngủ thật bình thản.

Ngày thứ 1001, ông chủ bắt nó cắt tiết, mần thịt.

Có thể thấy rằng, trở thành một con gà là một nghề khá bạc bẽo: Ta có thể sống sung sướng suốt một thời gian dài, tích cóp tài sản nho nhỏ, mơ ước một ngày sự cần mẫn của ta có thể biến ta thành một người giàu có. Nhưng rồi, đùng một phát, chuyện không ngờ xảy ra (là những thứ ta hay gọi là rủi ro), bùm, cả núi tài sản tích cóp trước giờ biến mất. Suốt bao năm tháng ta dẫn điểm cuộc đời, để rồi chỉ một giây phút, cuộc đời vùng dậy, knockout ta. Thế là ta ra khỏi cuộc chơi.

Nhìn lại thì, trong cuộc sống, có nhiều ngành nghề tương tự con gà vậy, 99.99% khả năng chúng ta có thể tìm được lợi nhuận nhỏ và chỉ 0.01% khả năng còn lại là chúng ta bị thua lỗ. Nhưng mỗi cú thua lỗ này lại giống như một cú knockout. Chỉ cần một cú là ta coi như xong luôn, không có gỡ gạc gì hết. Ta phá sản, ta nợ nần chồng chất, ta vô tù gỡ lịch. Ta toi.

Những ngành nghề như vậy chính là những ngành nghề mà tôi sẽ không ham muốn tham gia vào.

  • Vệ sĩ (hay bảo vệ, hay những ngành tương tự): Nếu bạn là vệ sĩ hay bảo vệ, hầu hết thời gian bạn sẽ không dính vào bất cứ vụ việc gì to lớn. Nhưng đến khi việc xảy ra, ví dụ như du côn kéo đến chẳng hạn, thì khả năng bạn bị trọng thương tới tử vong là rất lớn. Và chỉ cần một hai lần như vậy thôi là đời bạn coi như tàn.
  • Bảo hiểm (ở đây là với vai trò công ty bảo hiểm chứ không phải sales bảo hiểm): Hầu hết thời gian thì mọi thứ sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Các hợp đồng phải đền thường vẫn nằm trong khả năng của công ty. Nhưng bùm một phát, thiên tai xảy ra, nhà cửa thì sập, người thì chết, và bạn thì đền té khói. Dĩ nhiên bạn sẽ cố nghĩ đến mọi trường hợp, nhưng nói không phải chứ, chỉ một lần sai lầm là xong. Bạn bị chiếu bí. Hết cờ.
  • Bán hợp đồng option: Hầu hết thời gian, bạn sẽ có lời vì giá các loại tài sản vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng bùm, bầu Kiên bị bắt, giá rớt quá ngưỡng, và bạn mất tiền. Mất tiền khủng. Khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra, giá chứng khoán Mỹ tụt không phanh, và cũng kéo theo nhiều công ty cung cấp chứng khoán phái sinh lên đường theo.

Tin tôi đi, bạn sẽ không muốn làm những nghề này đâu. Không có cơ hội thứ hai. Không kiểm soát được sự xuất hiện của những cú knockout. Tin tôi đi, con gà nào cũng có ngày cắt tiết treo lơ lửng ngay trên đầu thôi.

PS1: Ngược lại, cũng có những ngành mà 99.99% khả năng thất bại và chỉ 0.01% thành công. Nhưng mỗi lần thành công là đời bạn lên hương luôn, ví dụ như đầu tư mạo hiểm, mua option, viết thơ, viết văn, và đặc biệt là… mua vé số chuyên nghiệp. Đây là những thứ bạn nên thử làm.

PS2: Hãy thử đọc “Thiên Nga Đen” của Taleb. Bạn sẽ nghĩ như tôi.

Previous articleSai lầm của một headhunter
Next articleFacebook sẽ cạnh tranh ra sao?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.