Quản lý thương hiệu cá nhân trong thời đại Google

1
1971

Ở thời đại mà việc lưu trữ thông tin ngày càng rẻ, và mọi thứ trên thế giới đều được tìm kiếm dễ dàng nhờ Google, thì ta cần cẩn thận hơn bao giờ hết. Có những việc bạn làm thời còn non dại (còn gọi là thời trẻ trâu) sẽ ám bạn suốt đời… Hãy thử xem Seth Godin, một marketer bậc thầy, nói gì về chuyện này.

Một người bạn của tôi đăng tin tuyển một người quản gia.

Cuối cùng, 3 CV được gửi đến. Cô bạn tôi google tên của từng người.

Kết quả cho tên người thứ nhất là một trang Facebook*. Ngay giữa trang là ảnh anh chàng ứng viên đang uống bia bằng phễu. Ở mục “Sở thích”, anh chàng ghi là… “Uống không say không về”.

Kết quả cho người thứ hai là một cái blog cá nhân (khá tốt đây). Bài viết gần đây nhất ghi đại khái là “Mình đang ứng tuyển cho một vị trí làm osin, khá là chán. Mình sẽ lủi ngay khi có tiền bán tranh.”.

Còn người thứ ba? Google trả về chỉ 6 kết quả, và kết quả thứ 6 là từ sở cảnh sát địa phương, ghi lại rằng anh chàng này đã bị bắt vì tội trộm vặt hai năm trước.

3 người.

Google chẳng bao giờ quên hay bỏ qua gì cả.

Dĩ nhiên, bạn không cần phải rượu chè be bét, trộm cắp hay buông lời cay đắng thì mới nhận hậu quả thế này. Mọi thứ bạn làm đều sẽ được lưu lại. Cách tốt nhất ta có thể làm có lẽ là nhồi cho Google một loạt những thứ tốt lành về mình, và nhất là luôn hành động cẩn thận như bạn đang bị quay phim vậy, vì bạn thật sự đang được lên sóng đấy.

* Thực ra ở bản gốc là MySpace. Tuy nhiên, do MySpace không quen thuộc với người Việt nên người dịch đã chuyển thể thành Facebook.

SOURCESeth Godin
Previous articleFacebook sẽ cạnh tranh ra sao?
Next article[Infographics] Trung Nguyên vs Starbucks
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. ồ. Cái này không xa lạ với mình lắm. Chỉ cần lên google gõ email của một ai đó rồi enter, rồi chịu khó tìm kiếm 1 chút là có thể biết được khá khá chuyện về người kia, thậm chí có nhiều bí mật mà họ muốn giấu nữa 😀

Comments are closed.