Tập trung vào khách hàng, đừng bận tâm đối thủ

4
2880

Không ít các công ty hiện nay luôn phải đối mặt với tình trạng ăn cắp ý tưởng từ các đối thủ cạnh tranh, từ bài viết (giữa các website) cho đến các mô hình kinh doanh (như mô hình groupon hay giao thức ăn trực tuyến chẳng hạn). Việc nhìn đứa con tinh thần của mình “được” đối thủ bóc lột vô tội vạ chắc hẳn không mấy dễ chịu đối với những nhà sáng tạo. Vậy ta phải làm gì khi đối mặt với tình trạng này? Hãy xem thử David Cancel, nhà đồng sáng lập nhiều công ty khởi nghiệp, nói gì về điều này.

Gần đây tôi có gặp lại một anh bạn ở công ty cũ của tôi, Performable (đã được Hubspot mua lại). Anh ấy hỏi tôi nghĩ công ty anh ấy nên cạnh tranh như thế nào với một đối thủ. Đối thủ này rất giỏi sản xuất phần mềm trong thời gian cực ngắn và cũng là chuyên gia bắt chước đối thủ – họ đã tiến xa tới mức copy gần hết các sản phẩm cũng như văn bản, bài viết của chúng tôi.

Tình thế của anh bạn tôi không phải đặc biệt – chuyện này thì hầu như công ty nào đang ở trong thị trường cạnh tranh cũng đã đều gặp phải. Nếu bạn đang làm thứ gì đó có giá trị, thì chắc hẳn kẻ khác sẽ bắt chước ngay.

Ở HubSpot, chúng tôi có hàng tá đối thủ chuyên gia copy – paste những bài viết, văn bản, thậm chí cả thư gửi khách hàng hàng ngày. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ không có kẻ bắt chước nào hiểu cái tư tưởng nằm bên trong từng câu chữ và sản phẩm của chúng tôi – họ không thể hiểu cái lí do tại sao chúng tôi dùng câu chữ đó và tại sao chúng tôi lại xây dựng những tính năng như thế.

Lí do mới là thứ quan trọng, và họ lại đang thiếu điều đó.

Câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” bắt nguồn từ ý muốn giải quyết vấn đề giúp khách hàng của chúng tôi. Không hiểu lý do thì chắc chắn bạn không thể ăn theo lâu được. Chẳng sớm thì muộn, khách hàng cũng phát hiện ra sự giả dối và dứt áo ra đi.

Lời khuyên của tôi cho anh bạn này cũng giống như lời khuyên tôi luôn nói với đồng đội tôi khi còn làm ở Performable: “Hãy tập trung vào khách hàng chứ không phải đối thủ. Nếu ta làm đúng như thế, ta sẽ thành công.”. Viết phần mềm chỉ là phương thức, không phải lí do.

Hãy luôn tập trung vào câu hỏi “tại sao”. Hãy luôn tập trung vào việc giải quyết khó khăn của khách hàng. Khổ tận thì cam lai. Đừng lo.

Lời bình: Cách giải quyết của Cancel nghe vẫn có vẻ mang tính tinh thần và chưa có bằng chứng gì cho thấy nó sẽ mang lại thành công bảo đảm cho những người sáng tạo, thế nhưng… có lẽ đó là thứ duy nhất chúng ta có thể bám víu vào để vượt qua quãng thời gian chưa ai nghe danh, chưa ai biết tiếng này… Anyway, hope is all we’ve got!

SOURCEDavid Cancel
Previous article[Infographics] Trung Nguyên vs Starbucks
Next articleDễ tính và khó chịu – làm Sếp kiểu nào tốt hơn?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

 1. Tao có vẻ đồng quan điểm với ông này về Facebook. Đôi khi tao nhìn vào nó, nhìn vào Yahoo!, tự hỏi 10 năm nữa nó sẽ ra sao?!
  Và vẫn đồng tình với mày là … đó chỉ là cách để khích lệ bản thân để tiếp tục bước tới. Cuộc đời luôn tồn tại “tốt và xấu”, vấn đề là cái tốt vẫn tiếp tục hiện hữu. Tao nghĩ nếu mày thực sự quan tâm tới “khách hàng trung thành” của mày, mày sẽ vẫn duy trì và sống tốt. “Cái gì nhanh quá cũng không tốt!”
  Sẵn đây tao cũng muốn nói, Startup chỉ là phương thức để đạt tới việc ta đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không phải là đích đến! Không hiểu
  nhiều người có “đam mê khởi nghiệp” là đam mê cái gì?! Họ thích những ý
  tưởng mới và thực sự muốn biến nó thành hiện thực?! tao nghĩ họ phải đam mê 1 cái gì đó, muốn tạo ra cái gì đó thật tốt, chứ không phải chỉ đơn giản là … muốn khởi nghiệp!
  P.S: Q rất ngại khi phải đụng đến “đam mê” của ai đó. Nếu ai có ý kiến gì về quan điểm trên thì cứ thẳng thắn đóng góp, mình rất sẵn sàng tiếp thu những góc nhìn mới. 😀

  • The only problem is… bài về Facebook là của ông khác. :))
   Nói chung, tin vào lý tưởng là không dễ, nhất là khi kết quả của nó không thể thấy ngay được. Chả trách Trư Bát Giới không biết bao nhiêu lần đòi chia đồ về cưới vợ. Tây phương ở xa quá mà :)).

   • Thì nếu dễ thì ai cũng đã tới Tây Phương rồi! :)) Để trở thành “1 người bình thường”, ta hay tự nhủ “người ta làm được, mình làm được!”. Nhưng để trở thành 1 cái gì đó đặc biệt…

Comments are closed.