Giờ Trái Đất – lí do tôi sẽ không tắt đèn

18
3427

Giờ Trái Đất (Earth Hour) là sự kiện thường niên được WWF khởi xướng, nhằm gây sự chú ý của mọi người về việc phát triển bền vững. Thông thường, những người hưởng ứng Earth Hour sẽ tắt đèn và các thiết bị điện. Thế nhưng, sau khi suy đi ngẫm lại, dù là một người ủng hộ phát triển bền vững, tôi quyết định sẽ không tắt thứ gì hết.

Bây giờ bạn hãy trả lời câu hỏi sau:

Nếu bây giờ, phải, ngay bây giờ, EVN tắt điện trên toàn quốc trong 7 ngày liền, thì bạn có quạu không?

Dĩ nhiên là bạn sẽ điên người ngay. Không đèn. Không quạt. Không vi tính. Không internet. Thậm chí cũng không có nước luôn (vì máy có điện đâu mà bơm). Bạn chắc chắn không thể nào chịu nổi.

Rõ ràng, tắt hết các thiết bị điện là việc làm khó chịu nhất. Earth Hour cũng nghĩ vậy. Trên trang web chính thức của mình, Earth Hour đã khẳng định rằng: “Earth Hour chỉ yêu cầu mọi người tắt những nguồn sáng (thiết bị điện) không cần thiết trong một giờ đồng hồ“. Như vậy, ở đây có 2 vấn đề phát sinh:

1. Nếu đến Earth Hour mọi người mới tắt những nguồn sáng không cần thiết, thì trước và sau Earth Hour, những người ủng hộ Earth Hour, một phong trào phát triển bền vững, có cần phải bật lại những thiết bị đó hay không?

Dĩ nhiên là không. Và nếu bạn đã tắt một số thứ trong Earth Hour, thì có lẽ sau đó bạn cũng không cần bật lên nữa. Vì nó có cần thiết đâu.

Đối với bản thân tác giả, đèn trong nhà vào buổi tối, quạt, máy tính, bơm nước,… là cần thiết, cho nên tôi sẽ không tắt những thứ này vào Earth Hour.

2. Thiết bị điện không cần thiết là gì?

Và để biết được, đối với bạn, thiết bị nào là không cần thiết, thì có lẽ bạn phải định nghĩa được cần thiết là gì. Tác giả đề xuất một cách sau: Nếu thiết bị đó được mở không cần thiết, có nghĩa là dù nó hoạt động hay không, bạn cũng không giảm đi sự hài lòng, thoải mái, thỏa mãn. Vậy thì mọi chuyện khá đơn giản rồi. Đến những ngày cúp điện, bạn hãy thử liệt kê ra những thiết bị nào không hoạt động khiến bạn cảm thấy khó chịu, đó là những thiết bị điện cần thiết đó thôi.

Nói chung, phát triển bền vững cũng như quản lí tài chính cá nhân vậy. Bạn quản lí tài chính tốt không có nghĩa là nhịn ăn nhịn mặc, đem tiền bỏ hộc tủ hay bỏ ngân hàng thiệt nhiều là tốt. Quản lí tốt phải là làm sao với cùng một ngân sách, bạn có thể đạt được hữu dụng – hay nói cách khác là thỏa mãn – đến mức tối đa. Tắt những thiết bị điện không cần thiết là tốt, nhưng tắt sạch sành sanh để cuộc sống của mình khó chịu hơn là một việc thực sự không nên làm.

Vậy bạn có cảm thấy đến Earth Hour mình cần phải tắt cái gì đi không? Hay nếu nó không cần thiết thì tắt bây giờ luôn đi cho đỡ tốn tiền điện nhỉ?

Previous articleĐã muốn làm dao thì phải nhọn
Next articleQuá nhiều tiền?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

18 COMMENTS

 1. Bài viết rất hay, nhất là ở đoạn “những gì có thể tắt được trong giờ trái đất thì cũng không cần phải bật lên nữa”. Bản thân tôi chưa bao giờ tham gia “giờ trái đất” và thấy rằng đây là một trò hề, nhất là tại Việt Nam.
  Bởi vì người ta tắt hết điện nhưng lại thắp hàng tỷ ngọn nến lên một cách vô ích chỉ để khoe với thiên hạ rằng bố mày đây rất biết quan tâm đến môi trường.
  Trong khi thắp nến và bật điện thì chưa biết cái nào thải ra nhiều CO2 hơn cái nào.

  • Nhưng dù gì đi nữa, Earth Hour cũng là một thành công, khi mà sự chú ý của mọi người ít nhất cũng đã được đặt lên việc phát triển bền vững.
   Chỉ có việc tham gia một cách quá hình thức thì không được đẹp cho lắm, nhưng anh Yukio đã đề cập.
   :v Đây cũng là một cơ hội cho ai biết kinh doanh, và đặc biệt là các greenwashers.

     • Tình hình là chả có ai tài trợ hay ăn theo EH cả, đó mới là vấn đề =)). Có mình thèng bóng đèn Phillip :3

     • Chỉ cần tuyên bố “Tụi tôi sẽ tham gia EH” trong khi tiếp tục sản xuất kiểu phá hoại môi trường là đủ để thành greenwasher rồi. :v.
      EH được tổ chức bởi WWF. WWF nhận tài trợ của nhiều công ty (CocaCola…), nên để khẳng định nó có Greenwashing lẫn giữa GreenMarketing hay không vẫn còn quá sớm. (Cái này anh có đọc nhiều blog nước ngoài phản biện, nhưng mọi lập luận cũng như dẫn chứng vẫn chưa đủ sức thuyết phục)

      Dù gì đi nữa, không có bằng chứng thì không có tội. :)).

 2. Ôi tại sao lại có một cái hiể cực đoan thế nhỉ,
  Việc này là hưởng ứng và mọi người cảm thấy đúng thì hành động thôi
  Cứ mang cái triết lý so sánh đến từng cen-ti-met kia và tìm chân lý với kiểu bới lông tìm vết đến tận chân lý cuối cùng thì làm gì có câu trả lời thích đáng.
  Chỉ thêm khổ và cực đoan thôi
  Mọi thứ chỉ ở mức tương đối
  Và người ta cũng nói rằng là chỉ những cái nào không cần thiết thôi chứ không yêu cầu tất cả.
  và từ đây phong trào Earth Hour muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng là hãy sử dụng nguồn tài nguyên một cách hợp lý, trong đó không chỉ Điện , mà nước, đất, khoáng sản, gỗ tre…..tất cả cái gì thuộc về thiên nhiên và qua quá trình tạo hóa hoặc kiến tạo của địa chất nó mới có. Xài riết rồi cũng hết hãy chuyển sang xài những cái gì mà thân thiện, và tiết kiệm cũng như tái chế được
  Đây chỉ là sự so sánh: Thử hỏi bạn sẽ xài điện thoải mái, thứ nhất tốn tiền của bạn, bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. tất nhiên tiền tôi tôi xài, tôi làm tôi chịu….không ai phản đối diều này. Một người là vậy, 10 người, 100 người , cả đống nữa thì Nhà máy Thủy điện phải dựng lên, rừng sẽ bị đốn, khi rừng đốn thì ảnh hưởng đến dự trữ nguồn nước trong đất, nạn xói mòn xảy ra, đất đai rửa trôi ,mất chất hoa màu nông nghiệp canh tác khó khăn hơn. Ảnh hưởng đến người dân, nông dân, an ninh lương thực
  Nói chung khi có cái tâm thì người ta sẽ không nghĩ, không làm, không so sánh như tác giả bài này. Quá cực đoan và không có cái nhìn bao quát
  Chỉ là một phản biện nhỏ của tôi, mong là mang tính xây dựng nhiều hơn chứ không có ý phản bác hay chê bai gì tác giả Thân ái
  Thân chào

  • ^^ Mình không có ý muốn hô hào bất kì ai xài lãng phí. Cái mình muốn nói cũng là tôn chỉ Earth Hour đã nói, “không chỉ một giờ”.

   Cái mình muốn nói, mình nghĩ, đã thể hiện rõ ý của mình trong bài viết:Tắt những thiết bị điện không cần thiết là tốt, nhưng tắt sạch sành sanh
   để cuộc sống của mình khó chịu hơn là một việc thực sự không nên làm. Việc tắt như thế nào để hưởng ứng Earth Hour là chuyện của mỗi người. Đơn giản là mình xác định rằng những thứ mình bật lên hàng ngày đã là cần thiết rồi, cho nên không nhất thiết phải đến Earth Hour mới tắt.
   Thế thôi nhé.

   • Gửi bạn Yukio,

    Nếu đã không cần thiết thì đừng có mua về rồi lại từ đặt mình vào trạng thái nên hay không nên. Rồi đưa cái đồ vật đó là mà biện minh.

    Bạn đã bao giờ bóc cải vỏ chai nước khoáng ra và tìm chổ bỏ rác nhưng không thấy và cho vào túi.

    Mới dơ có tý là dùng khăn giấy, loại xịn, thơm, lau lau chùi chùi. ai bỏ vào xọt rác thì mừng, còn ko thì vẫn là muôn thuở. Con lừa có chét vàng ròng lên người nó cũng không thành tuấn mã.

    Người ta phải biết đâu là sử dụng cần thiết, ở mức hạn chế và tiết kiệm tối đa, cái nào bỏ qua được thì bỏ qua…vì mọi thứ nó đều tương quan và tác động qua lại với nhau.

    Tôi không muốn hàn lâm ở đây hay phản bác ý kiến gì của ai,phải chăng chỉ là cách người đó sử dụng ngôn từ. Bạn nói không ba giờ tham gia và xem Earth Hour như là trò hề, giả tạo như vậy là không đúng.

    Tại sao nó lại tạo ra phong trào, tại sao WWF lại đem nó đến được với các quốc gia và rất nhiều người hành động. Tức nó có giá trị và giá trị tốt đẹp vì mang tính phổ quát

    Tôi đang làm du lịch cộng đồng với mong muốn tạo ra sinh kế bền vững cho người dân nhằm chia sẻ lợi ích với người dân thông quan hoạt động Du lịch. Tôi ko trao con cá mà trao cần câu cá, tôi đào tạo họ, sử dụng họ, con cháu họ, những thanh niên ít học cùng tham gia, làm local, dẫn đường trong những hảnh trình trekk, xe đạp….mục đích của tôi là một người hãy hành động để cùng bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ trái đất.

    Tôi cũng chẳng ca ngợi hay bala về cái mình đã làm được, nhưng thử hỏi người trẻ bây giờ đa số, sau khi ra trường luôn ở lại thành phố để tiếp tục con đường học vấn hoặc tìm lấy một cơ hội nào đó để thay đổi. Việc đó không ai cấm, nhưng thử hỏi nông thôn bây giờ thế nào, trong khi đó nên kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Nhiều người cứ ca thán là chính quyền địa phương, hành dân, ngu dốt, quan liêu…..chứ có ai chịu về làm đâu mà không phải những người bạn của mình khi trước không đậu đại học thì giờ họ lại làm quan. Sự di dân tác động tiêu cực lên các chính sách an sinh và chăm sóc y tế công cộng, mất cán cân lao động…
    Tôi cũng chẳng điên rồ ở đây gào thét hay tranh luận gì
    Nói chung hãy làm những gì mà mình cảm thấy đúng là được, nếu giỏi thì tạo ra trào lưu, còn không thì sống tốt cho mình, gia đình mình là tốt rồi.
    Tôi cũng xin dừng tại đây.
    Chào thân ái
    Chúc ngày mới tốt lành.
    Đình Hiếu

    • Mà nhà kinh doanh hay sản xuất họ không điên đến mức mà làm ra cái để không bán được để sập tiệm. Trừ những cái dùng làm trang trí, dù là trang trí nó cũng đều có tác dụng. Khi sản xuất ra cái không cần thiết doanh nghiệp đã không những bị thiệt mà còn tiêu tốn nguyên liệu vô bổ. Nói chung chấm hết.

     • Tôi tranh luận với bạn vì tưởng rằng bạn có vấn đề với bài viết và cách nhìn của tác giả bài viết, nhưng bây giờ thì đã rõ là bạn có vấn đề với comment của tôi và cách nhìn của tôi. Vậy thì xin chấm dứt tranh luận tại đây vì tôi không thảo luận một vấn đề liên quan đến đức tin. Tôi không tranh luận với giáo dân về sự tồn tại của Chúa, cũng không tranh luận với người cộng sản về chế độ CNXH, tương tự như thế với bạn.
      Xin hết.

     • Xem xét một thứ là không cần thiết hay không còn phụ thuộc vào thời điểm. Ví dụ, một cây đèn chiếu sáng là cần thiết nói chung, nhưng khi cả nhà bạn đi ngủ thì cây đèn đó sẽ không còn cần thiết nữa (vào thời điểm đi ngủ). Do đó, có những lúc đồ vật mua về sẽ hoạt động không cần thiết khi bất cẩn.
      Còn về tranh luận, có vẻ như vấn đề không nằm ở bài viết nữa, cho nên có lẽ Tuki cũng không còn lí do gì để phải giải thích rõ về ý kiến của mình.
      PS: Cũng có nhiều nhà kinh doanh/sản xuất điên đủ để làm ra những cái không bán được lắm bạn ạ.

  • Bạn nói người khác không có “cái tâm” và cực đoan, nhưng thử xem lại xem có phải bạn đang đọc bài viết khi trong đầu bạn đã có sẵn thành kiến với tác giả không nhé:

   Tác giả nói:
   1. Giờ trái đất kêu gọi chúng ta tắt các thiết bị điện KHÔNG CẦN THIẾT.
   2. Những gì đã gọi là KHÔNG CẦN THIẾT THÌ KHÔNG CẦN BẬT LÊN LÀM GÌ.
   3. Tôi luôn luôn tắt những thiết bị KHÔNG CẦN THIẾT, cho nên trong giờ trái đất tôi sẽ KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ TẮT ĐI NỮA.
   4. Nếu bạn có CÁI TÂM như tôi, thì bạn hãy coi mọi ngày, mọi giờ đều là giờ trái đất và hãy chú ý tắt các thiết bị điện KHÔNG CẦN THIẾT đi, chứ không nên chỉ tham gia giờ trái đất một cách đạo đức giả rồi thế là xong.

   Vậy xin hỏi bạn đọc thấy ở đoạn nào, câu nào, cho thấy tác giả có cái nhìn cực đoan và thiên lệch? Hay là chính bạn có cái nhìn cực đoan và thiên lệch với tác giả bài viết?

 3. Quan điểm của tớ là:
  1. Giờ trái đất là nhằm tạo phong trào để mọi người quan tâm đến bảo vệ môi trường, cụ thể là tiết kiệm điện chứ bản thân những ai tham gia phong trào cũng không hy vọng là 1 tiếng đồng hồ kia sẽ tiết kiệm được bao nhiêu KW gì đó đâu. Và 1 sự kiện để tạo phong trào luôn luôn là cần thiết, nếu không thì làm sao mà tuyên truyền?

  2. Nên xem bài viết cũng là 1 kiểu tuyên truyền cho việc bảo vệ môi trường hơn là ném đá giờ trái đất. Có lẽ tác giả muốn chuyển tải thông điệp: muốn tắt thì tắt ngay bây giờ đi, đừng đợi đến giờ trái đất ^^ chứ đừng hiểu theo kiểu giờ trái đất là không cần thiết.

  3. Cái nền này xấu không chịu nổi, muốn đọc cmt cũng khó nữa =.=

  • 1. và 2. tớ đồng ý. Chỉ có đóng góp nhỏ là khi tạo phong trào thì cố gắng tránh kiểu “ăn theo” phong trào (dạng như tắt đèn vì đó là mốt, là fashion).

   Cái số 3 thì @@’ đang bị lỗi, vừa chỉnh lại xong. Theo đề xuất của nhiều người, có lẽ cũng sẽ đổi lại theme. Bị chê dữ quá. :-<

 4. Vấn đề nằm ở mục đích của nó là nâng cao sự nhận thức và ý thức tiết kiệm điện chứ không phải là việc tiết kiệm điện trong Earth Hour. WWF cũng đã khẳng định điều này. Con số tiết kiệm được từ một giờ Earth Hour cũng chả nhằm nhò gì.

  Tuy nhiên nếu chỉ 1% (khà khà =]]]]) người tham gia Earth Hour sau đó ý thức được mình nên tắt vài cái bóng đèn hoặc 2-3 cái quạt trong nhà và công sở khi không cần dùng tới thì quả thật là có tốn mấy chục ngàn giờ truyền thông cho phong trào này cũng đáng.
  Nếu chúng ta có thể tổ chức kỷ niệm vài đêm nhạc cho Trịnh Công Sơn hay Phạm Duy thì không có cớ bác bỏ phong trào hữu ích này.

  • Ah. Quên bổ sung ý của bạn @disqus_CkkOMq02Ow:disqus
   Đồng ý thắp nến thì hại hơn nhiều lần tắt vài cái bóng điện. Nhưng phong trào này không phải để đạt được mục đích cắt giảm ô nhiễm ngay lúc Earth Hour. Theo mình thì người ta có thể làm vài trò vật vã và phản khoa học chút để thu hút sự chú ý cũng tốt. Giống như trào lưu “hoa quả” và zụ ung thứ vú í mà =]]

   Đảng và chính phủ xưa nay cũng tuyên truyền nhan nhản mà có bạn nào chú ý đâu. Cái Earth Hour này bất hợp này thế mà lại hay :>

Comments are closed.