Ông sếp kém nhất quả đất

1
9745

Ta hay than phiền về sếp. Ta thường kêu la khi gặp sếp kém. Ta thường nói: “Nếu tôi mà là sếp thì…”. Nhưng, hãy nghĩ kĩ lại, sếp của bạn chưa chắc là ông sếp kém nhất mà bạn từng gặp phải đâu.

Ông sếp kém nhất quả đất?

Chính là bạn.

Ngay cả dù bạn không làm việc theo kiểu tự mở doanh nghiệp riêng, thì sếp của bạn vẫn chính là bạn. Bạn quản lí nghề nghiệp của mình, ngày làm việc của mình, và trách nhiệm của chính bản thân bạn. Bạn quản lí cách bạn bán dịch vụ của mình, con đường học tập của mình, và ngay cả cách bạn đối xử với chính bản thân bạn.

Kì lạ là, bạn đang làm một ông sếp rất kém.

Nếu mà bạn có một ông quản lí mà nói chuyện với bạn theo cách bạn tự nói với mình, bạn sẽ bỏ việc ngay. Nếu bạn mà có một ông sếp lãng phí thời gian như bạn, thì ông này đã bị đuổi cổ từ lâu rồi. Nếu mà một tổ chức phát triển nhân viên kém như cái cách bạn đang phát triển bản thân, thì tổ chức đó chẳng bao lâu nữa sẽ tiêu tùng.

Tôi rất ngạc nhiên khi người ta thường chọn cách thất bại khi họ phải làm việc một mình, hay khi họ đang làm công việc buộc bản thân phải tự quản lí. Đối mặt với sự tự do hành động, người ta lại thường ngần ngại, do dự và cuối cùng thất bại thảm hại.

Ta thường ngạc nhiên khi thấy ai đó tự quản lí bản thân mình thành công. Ta ngạc nhiên khi có người tìm ra cách làm việc ở nhà và nhờ đó tự tặng cho mình một chuyến du lịch kém dài 2 năm liền, tay cầm laptop, vừa làm việc vừa khám phá thế giới. Ta bị sốc khi thấy ai đó tận dụng buổi tối và những ngày cuối tuần để học văn bằng 2 hay khởi nghiệp. Và ta bị choáng khi gặp ai đó có khả năng tự quản lí bản thân mình để đến với niềm vui, cứ như thể chuyện đó là thứ cực kì hiếm hoi và kì lạ vậy.

Có một ít cuốn sách hay về việc trở thành quản lí giỏi. Lại có ít hơn nữa sách hay về việc quản lí bản thân. Thật không thể tưởng tượng được có thứ gì đáng học hơn việc này.

Lời bình: Không còn nghi ngờ gì nữa, đa phần chúng ta đều khá buông thả với bản thân mình. Nên chăng, chúng ta hãy tạo dựng một công ty nhỏ gồm 2 cá nhân: 1 ông sếp là bạn, và 1 anh nhân viên cũng là bạn, để thử xem, với vai trò là ông sếp, bạn sẽ làm những gì để tối đa hóa giá trị của công ty này. Việc quản lí bản thân khá khó khăn, nhưng một khi thành công, có lẽ không có gì mang lại nhiều giá trị như việc ấy.

SOURCESeth Godin
Previous articleTác hại của mô hình 5 Forces
Next articleBuông bỏ
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.