Đánh giá hiệu quả danh mục đầu tư của ecoblader

4
3399
… dù chẳng phải làm gì hết, bạn vẫn có lợi nhuận trên mức trung bình của thị trường và gấp 5 lần mức lãi suất tiền gửi cao nhất…

Thời điểm khoảng hơn nửa năm trước, P.Q.Khánh, 1 thành viên về chứng khoán của ecoblader có viết một bài về cách đầu tư giá trị (Trổ tài làm Warren Buffett ở thị trường chứng khoán Việt Nam). Trong bài viết ấy, tác giả cũng đã đưa ra một danh sách các mã chứng khoán có tiềm năng lớn. Bây giờ, sau 6 tháng, chúng ta sẽ kiểm tra lại các mã này một lần nữa, thử xem nếu như bạn đầu tư vào các mã này, thì bạn có đánh bại được thị trường hay không nhé.

Như ta có thể thấy ở bài Trổ tài làm Warren Buffett ở thị trường chứng khoán Việt Nam, các mã được đề xuất bao gồm: IMP, AGD, VFG, DVP, ABT, DSN, ACC, TLG, GMC. Nay, giả sử tại thời điểm 18/10/2012, bạn nghe theo ecoblader và đầu tư mua mỗi mã 100 cổ phiếu và để mặc mọi thứ ở đó, bỏ quên luôn không quan tâm đến. Một thời gian sau, đến ngày 12/4/2013, bạn bán hết các cổ phiếu này với giá đóng cửa, thì lợi nhuận của từng mã cổ phiếu là như sau:

 • IMP: -11.08%. Thị giá của IMP rơi từ 37.0 xuống 32.9. Đây là mã duy nhất bị lỗ nếu bạn đầu tư theo ecoblader.
 • AGD: 35.42%. Thị giá của AGD tăng từ 48.0 lên 65.0.
 • VFG: 6.75%. Thị giá của VFG tăng từ 38.5 lên 40.1, trong thời gian đó, cổ đông được nhận cổ tức 1.0 bằng tiền.
 • DVP: 80.74%. Thị giá của DVP tăng mạnh từ 37.9 lên 65.5, đồng thời có tổng cổ tức là 3.0 bằng tiền.
 • ABT: 6.41%. Thị giá của ABT tăng từ 39.0 lên 40.0, cổ tức 1.5.
 • DSN: 67.30%. Thị giá DSN tăng mạnh từ 37.0 lên 56.5, cổ tức khủng 5.4.
 • ACC: 27.62%. Thị giá của ACC tăng từ 23.9 lên 30.5.
 • TLG: 56.17%. Thị giá của TLG tăng từ 20.9 lên 27.2, đồng thời có cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 10:2.
 • GMC: 10.70%. Thị giá của GMC giảm nhẹ từ 19.1 xuống 19.0. Tuy nhiên, cổ đông có cổ tức 1.0 và quyền mua cổ phiếu tỉ lệ 10:2 với giá chỉ 12.0. Ở đây, ta giả định là bạn sẽ thực hiện quyền mua (tức là sẽ chấp nhận bỏ thêm tiền vào mua cổ phiếu với giá 12.0).

Xét tổng hợp toàn bộ cái portfolio mà bạn đầu tư theo cách của ecoblader, thì tổng tài sản của bạn sẽ tăng 31.00% trong quãng thời gian 6 tháng này. Nếu xét toàn bộ thị trường, VN-Index chỉ tăng 24.03% (từ 398.51 lên 494.27), còn lãi suất nếu gửi ngân hàng chỉ cao nhất là 12%/năm, thì bạn đã có một tỉ lệ lãi khá khủng so với mọi người. Như vậy, dù chẳng phải làm gì hết, bạn vẫn có lợi nhuận trên mức trung bình của thị trường và gấp 5 lần mức lãi suất tiền gửi cao nhất nếu làm theo lời khuyên của P.Q.Khánh – ecoblader.*

Như vậy, thực tế đã chứng minh đầu tư vào chứng khoán hoàn toàn không phải là một trò chơi may rủi. Phương pháp đầu tư giá trị, một trong những phương pháp dựa trên đúng triết lí nền tảng của thị trường chứng khoán, chính là chìa khóa đập tan mọi sự may rủi trong dài hạn.

PS1: ecoblader sẽ cố gắng đưa ra một số lời khuyên đầu tư giá trị dài hạn để các bạn có thể tham khảo. Trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng từ 1 quý đến 2 quý), ecoblader sẽ review lại danh mục đầu tư của chính mình, để các bạn có thể thấy hiệu quả đầu tư nếu nghe theo lời khuyên của chúng tôi.

PS2: ecoblader hiện bắt đầu thành lập 1 group facebook nhỏ nghiên cứu chứng khoán. Bạn nếu có hứng thú, xin mời gia nhập tại đây.

*Ở đây, nếu các bạn đầu tư theo kiểu chia đều tỉ trọng tiền vào từng mã, thì lợi nhuận sẽ là 31.10%, không xê dịch bao nhiêu so với phương pháp trước.

Previous articleChú cá vàng bay cao
Next articleTổ chức thay đổi quá chậm – tại sao?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

 1. Rất xuất sắc!

  Chào a Tuki de Luti. Hơi ngoài lề một chút, đc biết a là một cao thủ CK, nếu đc a có thể cho e vài lời khuyên cho người muốn bắt đầu đc ko ah? Tài liệu đầu tiên nên đọc là gì? Cách học như thế nào là hợp lí? p/s e ko phải là dân chuyên ngành nên muốn tự tìm hiểu, mong a giúp đỡ. Thanks a nha!

  • Chào bạn,
   Thực ra Tuki cũng chỉ mới chập chững tập đầu tư chứng khoán thôi.
   Theo Tuki thì bạn nên học các khái niệm cơ bản của chứng khoán (cái này học nhanh, google vài ngày là ổn). Sau đó nên tìm hiểu những cách phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản.
   http://products.vietstock.vn/service.aspx?catid=29 Cuốn sách này cũng có vẻ ổn cho bạn. Nếu không muốn tốn tiền mua sách thì có thể search ebook trên mạng.
   Ngày ngày lên cafef, vietstock để nghe ngóng tình hình kinh tế – xã hội. Lên một số diễn đàn chứng khoán (f319…), nhưng mà đừng có tin hết những lời mấy tay này nói.
   Tạm thời như vậy chắc cũng khá lên nhiều. Nếu bạn có thích thì đem cỡ 500k ra sàn lập tài khoản cho biết. Đừng chơi nhiều ngay từ đầu.
   Thế nhé.

Comments are closed.