Chú cá vàng bay cao

0
4516

Hầu hết mọi người ắt sẽ nghĩ đến sự khác biệt, sẽ nhắc đến câu “khác biệt hay là chết”, hoặc nói không ngừng về chiến lược đại dương xanh. Ít nhất cũng bàn về thị trường ngách và cái sự dũng cảm dám làm dám chịu của chú cá đang bay cao.

Việc nghĩ đến những điều nói trên và ca tụng nó là một việc quá hiển nhiên. Nếu bạn đã có những thành công nhất định, bạn sẽ có vô số lí do để giải thích cho thành công đó.

Nhưng… lỡ như bạn vẫn còn đang bay trên không trung như chú cá này thì sao? Liệu chú sẽ vào hồ nước, hay rớt ra ngoài và chết khô ở đó? Vậy liệu bay như thế là đúng hay sai?

Chưa có gì là chắc chắn đâu nhé. Những cái mà bạn nghĩ sẽ giúp bạn thành công, nhiều khi, lại chính là thứ khiến bạn chết khô bên ngoài bể cá đầu tiên đấy.

Quay lại chú cá vàng đang bay, ta hãy thử nhìn lại năng lực cốt lõi của nó. Rõ ràng, dưới góc nhìn là người xem tranh, ai cũng biết dũng cảm bay cao và sang hồ nước mới là một việc khôn ngoan, và nhìn hình thì chắc chú sẽ thành công rồi. Tuy nhiên, dưới góc độ của một con cá, để quyết định bay và bay với góc vừa đủ như thế này, chú cá vàng phải có những năng lực cốt lõi vô cùng khác biệt với các bạn của mình:

  1. Mắt tốt: Là một chú cá vàng đang bơi trong hồ đầy cá, thì việc nhìn xuyên màn nước đục và thấy được một hồ nước bên cạnh trong văn vắt là một khả năng cực kì khác biệt của chú cá này.
  2. Lực vây mạnh: Dù có thể chú thấy hồ nước, nhưng nếu lực vây lưng yếu, chắc chắn chú sẽ lên đường, chết trước khi kịp ngáp.
  3. Một kiến thức cơ học vật lí đủ dùng: Nếu không giỏi vật lí, thì nếu chú cá chọn góc bay là 15 độ so với mặt đất, chắc chắn chú sẽ đâm đầu vào thành bể mà chết rồi.

Như vậy, nhờ mắt tốt, lực vây mạnh và kiến thức đầy đủ, chú cá này mới có thể thực hiện được một việc làm có ích đến thế. Bởi mới nói, một việc làm là liều lĩnh hay thận trọng, thông minh hay ngu ngốc, muốn xét, còn phải dựa vào thực lực của người làm việc ấy. Nếu một chú cá mù, lực vây yếu hay kém vật lí mà bắt chước bay, người ta sẽ phán ngay rằng chú cá ấy hơi… kém thông minh.

Nhà quản trị cũng chẳng khác gì hơn. Chỉ khi có đủ tầm nhìn, năng lực quản lí và kiến thức vững vàng, thì khi họ khác biệt hóa và sử dụng chiến lược đại dương xanh, họ mới gọi là thông minh. Còn nếu… chưa nhìn ra mà cứ đòi khác biệt, thì cổ đông nên xử trảm họ sớm thì hơn.

Những hành động khác biệt trông có vẻ liều mạng nhưng mang đến thành công luôn bắt nguồn từ sự chuẩn bị cực kì kĩ càng và những năng lực được tích lũy dài lâu.

Còn bạn, nhìn tranh, bạn đang nghĩ gì?

Previous articleChiến lược cạnh tranh
Next articleĐánh giá hiệu quả danh mục đầu tư của ecoblader
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.