Chuyện chàng bán gạo

0
2738

Đừng bao giờ đùa với những con số. Ảo tưởng chết người đấy!…

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa ở làng nọ có một anh địa chủ bán gạo. Anh này trữ cả 1 triệu tấn gạo trong nhà, cơ mà chả ai thèm mua cả. Gia đình anh cũng lục đục nhiều, vì vợ anh luôn hờn trách anh kém kinh doanh, để cả nhà phải ăn gạo không thịt cá thế này.

Gạo lúc này thường được mua bán với giá chỉ 1.000 đồng/kg, tức là anh bán gạo bị tồn kho cả 1.000 tỉ đồng chả bán được.

Một ngày nọ, có người khách phương xa đi ngang qua. Ông này mang thiếu lương ăn nên buộc phải mua gạo của một người bán đầu làng với giá cắt cổ: 100.000 đồng/kg. Mua xong, miệng lão lầm bầm không dứt.

Biết tin này, các nhà đầu tư của làng tính tính toán toán lại giá trị của đống gạo, cuối cùng mừng rỡ lắm.

Hôm sau, báo lũ lượt đưa tin anh địa chủ bán gạo giàu lên hơn 99.000 tỉ đồng chỉ trong một đêm. Vợ chồng anh địa chủ bán gạo bỗng chốc trở thành giàu sang, tậu thêm ruộng vườn và tiếp tục thu mua gạo giá cao.

Nhà ấy từ đấy ríu rít tiếng cười đùa.

Và thế là họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi…

Lời bình: Bạn đọc xong thì cũng đừng cười chê các lão đầu tư và nhà báo ở trong làng ấy. Cái kiểu đếm trứng trong rổ này đã tạo ra những bài báo bất hủ trong chính xã hội chúng ta, điển hình là:

Một ngày thị trường giao dịch không biết được 1% tổng số cổ phiếu hay không, nhưng nếu chỉ cần vài nhà đầu tư mua với giá cao hơn bình thường ở cuối ngày là các đại gia “được” giàu lên khối lần.

Có tăng giá gạo lên 1 tỉ đồng/kg mà chẳng ai mua bán với anh địa chủ bán gạo thì lão vẫn chỉ có 1 triệu tấn chứ có giàu thêm miếng nào đâu cơ chứ.

Flare, một độc giả của ecoblader, sau khi xem những thứ trên, đã không kiềm lòng được mà thốt lên: “Vãi nhân!”

Quá buồn cho nhà báo. Tính như đúng rồi.

Previous articleKhi chấp nhận thất bại là cách tốt nhất…
Next article4 nguyên tắc để có năng suất làm việc tối thượng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.