Khảo sát mù

3
8889

Bạn đã từng nghe về blind taste test (khảo sát mù  các khảo sát mùi vị bằng cách bịt mắt)? Bạn có biết rằng cách khảo sát này chứa đựng những vấn đề lớn, những vấn đề mà chính bạn cũng có thể đang gặp phải? Seth Godin sẽ nói cho bạn vấn đề nằm ở đâu.

Tuần trước tôi vào siêu thị, gặp và bàn luận với vài anh nhà báo về việc nói dối (trong truyền thông). Chúng tôi đang nói tới chuyện nước lọc đóng chai lại mắc hơn cả gas, và việc có vài nhãn hàng lại mắc hơn gấp đôi ba lần những nhãn khác thì mấy anh nhà báo đề nghị thử làm một cái blind test (kiểu bịt mắt nếm nước, xem có ai tìm ra được điểm khác biệt giữa các nhãn hàng hay không).

Sai lầm cực lớn! Đây là cách mà Pepsi đẩy Coca rơi vào cái bẫy. (Các khách hàng bịt mắt được cho nếm thử Pepsi và Coca. Kết quả là khi bị bịt mắt thì người ta thích Pepsi hơn – sau này được giải thích là do Pepsi ngọt hơn nên khi được uống ít, người ta thích vị của Pepsi hơn. Coca thấy vậy nên cố gắng nghiên cứu và cho ra New Coke với công thức mới ngọt và ít nồng hơn – thảm họa lớn nhất mà sách vở kinh doanh luôn nhắc đến như bài học nhớ đời, khi mà những khách hàng của Coca đòi hỏi họ phải thay lại công thức Coke nguyên thủy cho khách hàng. – Tuki)

Vấn đề nằm ở chỗ trong đời thực, hầu như chả ai đi bịt mắt mà ăn uống cả. Bạn biết rõ chai nước ngọt là của hãng nào. Bạn biết khi ăn thì mình đang ngồi ở tiệc nhà hàng hay chỉ ở quán ăn vặt lề đường. Bạn có thể nhìn thẳng vào mắt bà bác sĩ khi bà ta đang khám bệnh cho bạn. Bạn có thể cảm thấy sự tự tin của anh chàng bán hàng khi anh ta đem sản phẩm mới nhất chào hàng.

Những bài kiểm tra kiểu bịt mắt khiến cho người ta có cảm giác là nó cho kết quả chân thật hơn. Tôi không nghĩ vậy.

Cách test tốt nhất không phải là kiểu Nhãn hàng X vs. Nhãn hàng Y trong mấy cái ly không để nhãn. Cách test tốt nhất phải là đổi nước và nhãn cho nhau (kiểu như tráo nhãn và không cho người thử hay biết).

Thứ nước này có vị ra sao khi được đặt trong chai kia? Đó mới là câu hỏi cần đặt ra.

ecoblader-blind-taste-test

Lời bình: Những khảo sát khách hàng trong những tình huống phi thực tế (những tình huống mà khách hàng không hề gặp phải khi sử dụng sản phẩm) sẽ giết chết mọi doanh nghiệp tin vào nó. Buồn thay, nhiều khi họ lại tự huyễn hoặc mình kiểu AQ và xây những bức tường thành từ những khảo sát (và cả phản hồi từ khách hàng nữa) mà họ biết chắc là vớ vẩn, tự thuyết phục rằng mọi chuyện vẫn đang chạy ngon lành.

Bạn có đang quyết định thực hiện những cuộc khảo sát vô nghĩa như vậy chăng? Nếu có, thì vì sao?

SOURCESeth Godin
Previous articleCâu chuyện của Guilford
Next articleNhưng mà… tại sao?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

 1. Thức uống này đựng trong chai kia thì nói lên được gì? Có lẽ câu trả lời chỉ là để đánh giá khách hàng đang thích thương hiệu nào hơn chứ ko phải thức uống nào hơn?

  Nhưng nếu mục tiêu của blind test là để chọn ra công thức sản phẩm phù hợp nhất (của cùng một nhãn) thì làm cách nào?

  Kiểu blind test như Godin nói, ở VN đầy. Đi ăn ở quán, bàn để chai nước tương Chin-su, trong khi mùi vị rõ ràng là Tam Thái Tử. Đừng nghĩ là khách hàng ko biết, tôi đã từng chứng kiến rồi!

  Nếu đã bỏ tiền ra đi test mà còn phát hiện ra điểm A,B,C nào đó sẽ xảy ra trong trường hợp X,Y,Z thì tất nhiên họ đã ko làm. Chỉ là khi đó, ngay cả khách hàng và agency đều chưa nhìn thấy khía cạnh đó mà thôi.

  Có ai nhìn ra hết được mọi khía cạnh sẽ xảy ra trong tương lai không? Hay chỉ nhìn kết quả đã có để rồi luận lại sự việc đã xảy ra trong quá khứ? Godin xứng đáng là bạn của Ecoblader!^^

  • Em nghĩ nếu đặt trường hợp muốn xét xem công thức nào phù hợp hơn, thì không cần dùng blind test. Đơn giản mình chỉ cần đặt 2 loại nước vào cùng chai có thương hiệu đầy đủ, không cần bịt mắt người ta.

   Đúng như anh nói, phía Seth Godin bàn chủ yếu là về vấn đề thương hiệu. Và ý của ông là đừng nên để blind test đánh lừa lòng tin của mình (nhất là đừng tự tin thái quá khi blind test thắng lợi). Tùy vào mục đích test, dĩ nhiên phương pháp test mỗi cái mỗi phù hợp riêng.

   :)) Tư tưởng của Seth Godin đã bắt nguồn từ những năm đầu 90, và hiện giờ nhiều người đang ứng dụng (như Permission Marketing chẳng hạn). Nếu nói về trình độ, thì Godin không chỉ là bạn của EcoBlader, mà phải gọi là sư phụ :D.

 2. Mình thấy đa số người ta uống vì cái chai thôi. Nước của Sá Xị Chương Dương có ngon cỡ nào cũng không bằng Pepsi hay Coca.

Comments are closed.