Khi chấp nhận thất bại là cách tốt nhất…

0
2480

Bạn có cho rằng là một doanh nhân, ta không bao giờ chấp nhận thất bại? Bạn cho rằng cuộc chơi không bao giờ kết thúc cho đến khi ta bỏ cuộc? Đôi khi, từ bỏ lại là cách tốt hơn cả.

Một số doanh nhân và nhà đầu tư tin rằng chấp nhận thất bại không phải là cách. Tôi thì không nghĩ vậy.

Tôi tin rằng trong kinh doanh có những lúc ta nên chấp nhận thất bại. Không phải thứ gì cũng thành công được. Và – ngay cả dù đã cố hết sức mình trong thời gian dài – thất bại đôi khi lại là cách tốt nhất. Một doanh nhân không thể gắn cả đời kinh doanh của mình vào một công ty duy nhất, và với quan điểm doanh nhân thì ta phải nghĩ đến khái niệm thất bại. Thay vì phân tích này nọ, tôi sẽ cho bạn một ví dụ.

Công ty của anh bạn Mark của tôi vừa được người ta mua lại. Đó là một thương vụ thành công. Sau khi điều hành công ty một vài năm sau đó thì Mark quyết định mở công ty mới. Tôi trở thành nhà đầu tư chính, và khá vui mừng khi lại được kề vai sát cánh với bạn mình.

Sau 3 năm, công ty mới này đã kêu gọi hết 10 triệu USD từ tôi và một số nhà đầu tư khác. Những năm đầu khi Mark tung sản phẩm mới, mở rộng công ty lên 40 nhân viên và đưa vào guồng kinh doanh, mọi thứ rất ngon lành. Nhưng sau 2 năm thì chúng tôi nhận ra rằng chả có chút tiến triển nào – có quá nhiều hoạt động nhưng chẳng làm tăng doanh thu.

Vào năm thứ 3, chúng tôi thử tiếp cận cách khác vào thị trường hiện tại bằng một sản phẩm mới. Mark đã tái cơ cấu công ty xuống còn 12 người để khởi động lại mọi thứ. Khoảng trong năm đó chúng tôi đã thử nhiều cách, nhưng lại chả mấy thành công.

Cuối năm đó chỉ còn lại 1 triệu USD. Mark lại tái cấu trúc công ty – lần này còn 6 người. Anh ấy bắt đầu tìm cách tái khởi động công ty với chỉ 1 triệu USD (so với 10 triệu USD ban đầu).

Trong đời mình, Mark chưa bao giờ thất bại. Anh ấy rất tự hào về vụ này, và cái viễn cảnh không thể trả nổi lại tiền cho các nhà đầu tư khiến anh ấy bị rối tung lên. Tư duy không thông suốt, anh cố tìm cách thâm nhập thị trường mới trong vô vọng.

Lúc đó Mark chỉ vừa mới cưới và ngày làm việc tận 20 tiếng đồng hồ. Vào cái ngày chúng tôi ngồi lại thảo luận, anh ấy căng thẳng đến nỗi tôi cứ nghĩ đầu Mark sẽ nổ tung bất cứ lúc nào. Tôi nói với Mark rằng, với cương vị là nhà đầu tư lớn nhất kiêm thành viên ban giám đốc, tôi muốn anh tắt điện thoại, dẫn vợ đi ăn tối, uống vài chai và tâm sự với vợ rằng liệu có đáng để bỏ ra cả năm sau để cố mà khởi động lại một công ty chỉ còn chút ít tiền như thế hay không.

Sau đó, tôi nói rằng tôi cho phép anh ấy quyết định, dù rằng có tuyên bố giải thể và chấp nhận thất bại thì với tôi cũng chả sao cả. Rồi tôi tắt điện thoại và sẽ nói chuyện lại với anh vào sáng hôm sau.

Hôm sau, Mark gọi lại cho tôi từ sớm. Rất bình tĩnh. Anh ấy cảm ơn tôi khi đã cho phép anh ấy lựa chọn giải thể công ty. Trước nay ý nghĩ đó anh ấy chưa bao giờ nghĩ đến. Hôm trước, khi ăn tối, Mark nhận ra rằng mình cần nghỉ ngơi vì đã quá mệt mỏi rồi. Trong đầu Mark chẳng nghĩ được thứ gì có thể vực dậy công ty, và mình chỉ đang cố gắng tìm cách trả bớt lại vốn cho nhà đầu tư mà thôi.

Mark nhận ra rằng đã đến lúc từ bỏ, trả lại tiền còn thừa, và nghỉ 6 tháng xả hơi sau 3 năm làm việc điên cuồng, sẵn tiện suy nghĩ mình phải tiếp tục làm gì.

Chúng tôi vui vẻ giải thể và trả lại 5% vốn đầu tư ban đầu cho các cổ đông. Mark nghỉ 6 tháng, tìm hiểu những cơ hội kinh doanh mới, và cuối cùng thành công rực rỡ.

Chấp nhận thất bại nhiều khi lại là lựa chọn tốt nhất nếu bạn nhìn kinh doanh như một cuộc chơi dài hơi suốt cả đời mình.

Lời bình: Nhiều doanh nhân trẻ đầy nghị lực không bao giờ chịu chấp nhận thất bại. Do nhiều yếu tố, họ coi việc chấp nhận đương đầu vượt qua tất cả mọi thứ chính là yếu tố tiên quyết để làm nên một doanh chủ thành công, và vì thế họ xem thất bại như việc thiếu đi đức tính tối quan trọng này.

Thế nhưng, nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thành công, và con đường trước mắt hoàn toàn mịt mờ, thì việc cố gắng dấn bước chỉ làm mọi thứ xấu thêm, không chỉ cho bạn mà cho cả những người cùng đi nữa. Mạo hiểm chỉ vì sợ thất bại là cách tốt nhất để làm tiêu tan mọi hi vọng mong manh.

Tuki biết nhiều kì thủ thích đánh tới cùng đến khi bị chiếu bí mới thôi, nhưng nếu bạn đang đấu một giải đấu dài, và đang lỗ Hậu và thất thế trước một Đại kiện tướng, thì tốt nhất nên buông cờ mà dưỡng sức cho các trận đấu sau.

SOURCEBrad Feld
Previous articleNếu như khách hàng không chịu nghe bạn…
Next articleChuyện chàng bán gạo
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.