Nếu bạn không thể bán ý tưởng…

5
3551

Bạn có ý tưởng hay nhưng không ai chịu nghe bạn? Bạn không thể nói cho ai biết vì sợ kẻ khác sẽ chôm ý tưởng của bạn? Vậy thì bạn đã quên mất một điều cực kì quan trọng về ngành bán ý tưởng rồi. Hãy nghe Seth Godin nói về vấn đề này (và ông đang cho không ý tưởng phát triển bản thân để bạn có thể chôm chỉa về xài dần cho bản thân mình bất cứ lúc nào).

Một anh bạn của tôi đã nói rằng, với vai trò là một marketer, anh chàng luôn tìm ra những ý tưởng tuyệt vời có thể giúp các công ty lớn và các đồng nghiệp của mình trong công việc. Thế thì anh ta nên làm gì với những ý tưởng này? Cứ cho đi, hay tìm cách bán, hay đem gửi cho công ty?

Một độc giả khác viết rằng Apple thật khó chịu và cố chấp vì họ chẳng bao giờ muốn nghe ý tưởng sáng tạo cực độc của anh cả. Họ thậm chí còn không thèm liếc qua.

Ở cương vị ngược lại, nếu bạn là người nhận ý tưởng, bạn sẽ thấy rằng cái gã kia thường đề phòng bạn một cách quá đáng, thiếu điều bắt bạn phải kí cam kết không tiết lộ hay ăn cắp ý tưởng, ít nhất là hết kiếp này.

Thật khó chịu. Bạn có ý tưởng vô đối, nhưng hoặc là sẽ chẳng ai thèm nghe, hoặc là sẽ có gã nào đấy chực chờ nhằm chôm ngay khi được hé lộ. (Bạn muốn ngửa cổ lên trách ông trời sao trớ trêu, cho bạn nghĩ ra ý tưởng nhưng không cho thêm một người để cùng chia sẻ.)

Nhưng bạn biết không, có một sự khác biệt cực kì quan trọng: Việc bán ý tưởng là hoàn toàn khác biệt với việc sáng tạo ý tưởng.

Điều này cũng tương tự như việc nhà vô địch chạy nước rút chưa hẳn là đá banh tốt được. Bạn có thể chạy cực nhanh, nhưng không có kĩ thuật. Ở các trường hợp này, 2 hệ thống kĩ năng hoàn toàn khác nhau là điều bắt buộc để làm nên thành công, và nếu bạn chỉ có 1 kĩ năng, thì bạn tiêu cũng là lẽ thường. Hãy nhớ rằng, ngoài việc biết nghĩ ra ý tưởng hay ho, thì bạn còn cần phải có kĩ năng bán ý tưởng của mình để tồn tại lâu dài trong ngành.

Nếu bạn muốn bán ý tưởng của mình cho các công ty, bạn phải chịu khó đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các kĩ năng bán ý tưởng. Chất lượng của ý tưởng không phải là nhân tố quyết định đến việc bạn có cơ hội bán ý tưởng đó hay không. (Câu này nghe có vẻ shock, nhưng lại rất đúng. Hãy đọc lại lần nữa nhé.)

Vậy nên, nên bạn không thể bán ý tưởng cho người khác, thì lời khuyên chân thành nhất của tôi là hãy viết về ý tưởng đó đi, rồi đăng lên blog của bạn. Ít nhất thì làm thế cũng đã khiến ý tưởng được thoát ra khỏi ngục tù mà bạn tạo nên để bay cao bay xa, và đó cũng là một cơ sở để bạn có thể bảo vệ quyền sở hữu ý tưởng của mình nếu sau này có chuyện gì bất ngờ xảy ra vậy.

Lời bình: Trong quá trình theo nghiệp quản trị từ khi còn là sinh viên năm nhất đến giờ, không ít lần mình đã được một số bạn ưu ái ngỏ ý muốn chia sẻ ý tưởng kinh doanh. Thế nhưng, đến tận ngày nay, vẫn chưa có một ý tưởng nào hợp tác được với mình thành công cả. Tất cả đều rơi vào một trong hai lý do: hoặc là ý tưởng khá kém hấp dẫn (có thể chủ yếu là do cách bán ý tưởng của người bạn kia), hoặc là người muốn hợp tác với mình không bao giờ hé lộ đủ thông tin để mình chú ý đến ý tưởng ấy (có thể là do sợ bị chôm chỉa). Lúc đầu, cả mình và những người bạn kia đều cho rằng việc đàm phán hợp tác có đi đến nơi không là do chất lượng ý tưởng. Thế nhưng, giờ thì nhận thức đã thay đổi: tất cả là do cách chúng ta bán ý tưởng cho người khác.

Trên đây là cảm nhận của mình dưới góc nhìn người nhận ý tưởng. Còn về góc nhìn người bán ý tưởng thì… có lẽ mình cũng chẳng khá gì hơn số đông mọi người.

Dù sao thì… mình và cộng sự cũng đang viết ý tưởng và chia sẻ cho mọi người. Và ít ra thì những việc chúng tôi đang làm cũng còn đang có ích.

Nếu bạn không thể bán ý tưởng, thì hãy sổ lồng cho nó bay đi…

SOURCESeth Godin
Previous articleKiến thức căn bản: Quyền sở hữu bất động sản – “sở hữu toàn dân”
Next articleKỉ luật bản thân để tự do vươn đến thành công
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

 1. Theo bạn nếu bán ý tưởng kinh doanh trên mạng thì có ai đủ tin tưởng về tính khả thi của nó để mua không? Và nếu bán thì nên viết ý tưởng lĩnh vực nào? Người ta có mua ý tưởng khi chưa biết nó là gì không, còn nếu khi họ đã biết rõ ý tưởng là gì họ có nói rằng “Ồ ý tưởng này cũng bình thường thôi mà” trong khi trước đó có khi họ chưa từng nghĩ ra nó, giới hạn giữ biết và không biết rất mong manh.

  • Có vẻ như người ta mua ý tưởng dựa vào tiếng tăm của người bán, chứ không phải dựa vào chất lượng thực sự của ý tưởng đó. Nói chung bài viết này chỉ nhắn nhủ với các nhà sáng tạo ý tưởng là đừng vì không bán được ý tưởng mà ngừng sáng tạo mà thôi (và lắm khi niềm hạnh phúc của một nhà sáng tạo là thấy ý tưởng có thể chạy được, chứ không phải là bán được nhiều tiền).

   • Mình có biết nhiều công ty làm quảng cáo thường “ăn cắp” ý tưởng của các ứng viên bằng các đợt tuyển dụng, họ đưa ra các yêu cầu thiết kế nội dung quảng cáo cho chính khách hàng của họ như bài tập test đầu vào, sau đó họ chọn lựa các ý tưởng và sử dụng chúng mà không trả tiền cho người có ý tưởng. Việc bán ý tưởng là không dễ ngay cả khi nó là giải pháp hoàn thiện, người lĩnh hội được ý tưởng đó mà thực hiện được cũng không dễ. Mình nghĩ là nên bán chính bản thân để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng đó là khả thi hơn cả, theo bạn có nên như vậy không?

    • Tình hình là ăn cắp ý tưởng có vô thiên lủng cách, từ cách như anh nói cho tới tổ chức cuộc thi thiết kế, dịch thuật, ý tưởng kinh doanh,… Đành chịu vậy.

     Còn về phương pháp “bán thân” thì dĩ nhiên được vậy thì quá hay rồi. Còn gì hay hơn được thuê để thực hiện ý tưởng của chính mình. Nhưng nói chung cũng khó (ít nhất là đối với Tuki), nên thôi đành vận hết sức tự seedfund cho mình trước, đưa ý tưởng thành một thứ có thể nhìn ngắm được rồi mới kêu gọi thôi.

 2. Ad ơi tôi có một ý tưởng sẽ mang tới một “!” cho ngành công nghệ mạng và ứng dụng. Tôi muốn biết cách liên hệ dc với android hoặc IOS,tôi nghĩ tôi sẽ tạo ra một việc mang đến hạnh phúc cho nhiều người. Xin hãy giúp tôi.

Comments are closed.