Tại sao Dropbox thành công?

4
2478

Dropbox là một ứng dụng đồng bộ hóa dữ liệu hiện đang phát triển rất nhanh trên thế giới. Vậy yếu tố nào là thứ quyết định cho sự thành công của Dropbox, khi có rất nhiều những ứng dụng khác đang cạnh tranh với họ?

Trước tiên chúng ta hãy lùi ra xa và nghĩ về vấn đề đồng bộ hóa* một chút. Giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này sẽ như thế này:

  • Sẽ có một cái folder.
  • Ta sẽ bỏ mấy cái file linh tinh của ta vào trong đó.
  • Mấy cái file này phải được đồng bộ hóa.

Và thế là mấy anh chàng Dropbox đã làm nên một thứ như thế.

Tại sao trước đó chả ai xây dựng phần mềm như vậy? Tôi cũng chẳng biết nữa.

Bạn có thể nói: “Nhưng mà… mấy cái file này là dữ liệu có giá trị lắm… chắc người dùng phải thích sử dụng những thứ này cùng với Windows Live, Apple’s MobileMe, Google Drive hay mấy thứ tương tự họ quen dùng chứ.”.

Thôi đê. Chẳng có ai trên trái đất này thức dậy chỉ để lo tìm cách tìm thêm lợi ích từ việc đăng nhập từ Windows Live hay Google cả. Người ta chỉ tin tưởng có folder thôi. Và Dropbox thì trông giống như một cái folder. Một cái folder đã được đồng bộ hóa. Thế là đủ.

Bạn có thể lại nói: “Nhưng… folder nghe cứ như thời còn dùng Win 95 ấy. Tại sao không tận dụng sức mạnh vô biên của web cơ chứ? Với HTML5 ta có thể kéo thả file, ta cũng có thể tạo được những cái dashboard có đủ thống kê về dung lượng lưu trữ, hay ta cũng có thể up file lên rồi quảng bá dưới dạng RSS, thậm chí ta cũng có thể thêm vào logo công ty của mình nữa!” (Tại sao lại chỉ làm đơn giản như thế?)

Thôi đê. Cả thế giới hầu như chẳng có ai lại đi ngồi lướt web cả ngày cả. Nếu có, thì mấy cái trình duyệt cũng chẳng phù hợp cho những chuyện thế này. File của ta đã nằm sẵn trong folder rồi. Người ta chỉ cần một cái folder thôi. Một cái folder đã được đồng bộ hóa. Thế là đủ.

Và đó chính xác là những gì Dropbox đã làm (và đã thành công).

Lời bình: Không đào sâu vào vấn đề đồng bộ hóa dữ liệu, thứ mà Tuki muốn nói đến ở đây chính là sự đơn giản của Dropbox. Công thức thành công của họ rất đơn giản: Bạn có vấn đề? Chúng ta hãy giải quyết theo cách của tôi. Thế là xong. Không thêm thắt các chức năng vớ vẩn. Chính sự đơn giản của Dropbox là thứ mà khách hàng có thể dễ nhớ và dễ truyền đạt, hướng dẫn lại cho bạn bè mình, khiến Dropbox thành công hơn.

Thế nhưng, có vẻ như hầu hết mọi người đều không hiểu được vấn đề này, và cố gắng “trang điểm” cho sản phẩm của mình bằng tất cả mọi cách.

Hãy nhớ: đơn giản chính là thứ tạo nên hiệu quả.

* Vấn đề đồng bộ hóa các file có thể tóm gọn như sau: Giả sử bạn có 1 file (tạm gọi là file “X”). Một ngày nọ, bạn chỉnh sửa một số thứ trong file “X” ở nhà, sau đó lên công ty sử dụng máy công ty. Nếu bạn chịu khó up file “X” này lên web, và lên công ty down nó xuống, bạn sẽ vẫn phải lấy file này thay thế cho file “X” cũ ở máy công ty để đề phòng sử dụng nhầm. Ở công ty, bạn thay đổi một tí, và lại phải up file “X” mới hơn lên web để về nhà dùng. Tất cả những việc này cực kì mất thời gian, và có nhiều khi bạn sẽ quên mất bản nào là bản mới nhất của file “X”. Và thế là mọi việc rối cả lên. Đó là lúc mọi người có nhu cầu đồng bộ hóa dữ liệu, tức là mọi thay đổi của file “X” sẽ được cập nhật liên tục ở tất cả các máy dùng file “X”.

Để xử lí vấn đề này, Dropbox đã đưa ra cách giải quyết của mình, và là cách đã được tác giả nhắc đến trong bài. Chi tiết hơn, bạn có thể trực tiếp sử dụng Dropbox và tự mình đánh giá.

SOURCEMichael Wolfe
Previous articleTại sao trên sàn chứng khoán lại ít công ty dịch vụ đến thế?
Next articlePhục vụ vs. Hợp tác
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Dropbox có chức năng khôi phục lại file cũ khi bị người khác đè lên không nhỉ. Mình vẫn thích google drive và google doc hơn bởi lý do trên ^^~. Nếu dropbox có thì hay quá luôn :p

    • Khi 2 người upload file cùng lúc, vào Dropbox sẽ hiện ra 2 bản chỉnh sửa luôn.
      Cơ mà dù gì thì Dropbox cũng phục vụ cho khách hàng sử dụng 1 mình nhiều thiết bị là chủ yếu, nên vấn đề khôi phục file cũ, theo Tuki, không phải là chức năng chính mà mình thích xài Dropbox.

Comments are closed.