Thợ săn vs. Nông dân

0
4452

Bạn có biết sự khác biệt quan trọng nhất giữa thợ săn và nông dân là gì không? Bạn có biết trong chính ngành nghề của bạn cũng tồn tại những tay thợ săn và những anh nông dân? Và bạn đang là ai?…

Thợ săn. Cô độc trong rừng. Bụng đói ngấu. Tìm kiếm thức ăn. Adrenalin bơm liên hồi. Sung sướng tột độ khi con mồi sa lưới. Ta xả thịt, nấu nướng và tiêu hóa. Thế rồi, khi anh thợ săn lại đói, anh ta sẽ phải tiếp tục đi săn. Cứ thế, cứ thế. Không ai có thể đảm bảo khi nào thợ săn sẽ tiếp tục săn được mồi.

Nông dân. Tư duy dài hạn. Họ trồng trọt, chăn nuôi và bảo quản đồ nghề. Chậm rãi. Nhưng vững chãi. Rồi họ chờ đợi, giéo cấy và chăm sóc đến lúc thấy thành quả của mình. Họ thu hoạch và vui vẻ hưởng thụ những thứ mình làm ra. Nhưng sau đó, những cây trồng, vật nuôi được nông dân chăm sóc sẽ chẳng chạy đi đâu cả. Cây vẫn ở đấy, heo gà vẫn ở đấy. Thức ăn vẫn ở đấy. Cứ thế, cứ thế.

Tư duy dài hạn và bỏ thời gian xây dựng những thứ bền vững sẽ rất có ích trong thời gian rất, rất dài. Chỉ cần bạn liên tục chăm bẵm, cày cấy, thế là đủ.

Trong ngành truyền thông (cũng như vô số ngành công nghiệp và dịch vụ khác), luôn luôn có những tay thợ săn và những anh nông dân của ngành.

Ai là người bạn thích hơn? Kẻ tư duy ngắn hạn, săn khách hàng và tiêu hóa nhanh gọn, hay người chăm sóc, vun trồng và tư duy dài hạn?

Lời bình: Có lẽ những ai đã từng chơi game AOE (Age of Empires) sẽ thấu hiểu những gì tác giả nói. Săn thú để lấy thịt (hoặc hái quả) là những phương pháp để có lương thực cấp tốc, nhưng không dài hạn. Một đế chế đủ mạnh phải nghiên cứu được cách trồng trọt, và có một khu vực cày cấy an toàn.

Quay lại chủ đề chính của bài viết. Ai cũng biết rằng ở ngành nào cũng có những thợ săn của ngành (những kẻ tư duy ngắn hạn, hay nói một cách trần trụi hơn, là những tay làm ăn chụp giựt), những kẻ sẵn sàng xả thịt khách hàng tại chỗ để có một bữa no, chẳng cần biết đến ngày mai. Chặt chém khách hàng, bán đồ dỏm, thậm chí lừa tiền để có được lợi nhuận trước mắt mà không quan tâm đến giá trị mình đem đến cho khách hàng. Tất cả những trò này, dĩ nhiên, ai ai cũng ghét.

Thế nhưng, mọi thứ sẽ khó khăn hơn khi chính bạn đang là những người đang cung cấp những dịch vụ như vậy. Bạn sẽ làm gì? Từ bỏ, hay tiếp tục làm một công việc mà bạn biết chắc chẳn có tương lai?

Quyết định là ở bạn.

SOURCEThomas Moen
Previous articleKinh tế học: Lợi thế và Ngoại thương
Next articleChứng mất trí [nhớ]
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.