Trượt tuyết như Miller, lãnh đạo như Jobs

0
1959

… Làm theo gương Bode Miller và bảo rằng “Tôi muốn trượt tuyết kiểu đó”, hay bắt chước phong cách Steve Jobs và tuyên bố “Tôi muốn lãnh đạo như vậy” thì chẳng khác nào việc bạn tin rằng mình sẽ thông minh hơn nếu có cái đầu tóc như Albert Einstein cả!…

Nếu bạn không phải dân trượt tuyết, thì chỉ cần Google là bạn có thể nghe danh Bode Miller. Anh chàng không chỉ là tay trượt tuyết Mỹ thắng nhiều giải nhất – 4 lần vô định thế giới ở 4 thể loại khác nhau – mà còn trở thành huyền thoại bởi kĩ thuật tập luyện khác người và tính cách cô độc của mình. Thứ khác thường nhất của Bode chính là phong cách kì quặc của mình. Khi trượt tuyết, anh chàng thường giống như một tay nhảy hiphop đang xoay đầu máu, và số lần anh cố ý đâm đầu vào chướng ngại vật còn nhiều hơn cả số lần vô địch nữa. Thứ duy nhất giúp Bode thành công với phong cách hoang dại này chính là bản năng của loài mèo và cảm giác thăng bằng không ai bì kịp. Không một người đầu óc bình thường nào nên chơi theo phong cách của Bode Miller (nếu không muốn gãy cổ). Cách đó chỉ có hiệu quả với chính Bode mà thôi.

Tại sao ta lại nói đến trượt tuyết? Đó là do một anh bạn của tôi vừa mới cho tôi xem một bài viết về Steve Jobs, sáng lập viên kì dị của Apple. Bài viết đã gợi cho tôi ý nghĩ Steve Jobs trong kinh doanh cũng như Bode Miller trong trượt tuyết vậy. Như chuyên gia, và là cựu điều hành viên Apple Guy Kawasaki đã nói: “Steve đã chứng minh rằng làm một gã khốn nạn cũng chả vấn đề gì. Anh ta chẳng qua là chỉ có một hệ thống vận hành hoàn toàn khác biệt mà thôi.”.

Tôi thường thấy các vị CEO và doanh chủ hay cố làm ra vẻ là kẻ thông minh nhất thiên hạ, và cuối cùng bị đá đít khỏi công ty đơn giản chỉ vì họ không có khả năng kì dị như Steve Jobs hay Bode Miller. Họ trở thành nạn nhân của một hội chứng kì dị, luôn tin rằng chỉ một nhóm nhỏ, hoặc chỉ một người, là nơi duy nhất có thể phát minh ra những ý tưởng siêu hạng mà thôi. (Hơi bị giống Hitler, chỉ cho rằng một nhóm người là thượng đẳng.)

Dù tôi rất thích sản phẩm của Apple và cũng rất khoái nghe những chuyện trong đó một gã khác thường chiến thắng đối thủ, nhưng tôi không khuyên bất kì vị CEO nào làm theo Steve Jobs, cũng như tôi cũng không xúi anh bạn nào trượt tuyết kiểu của Bode. Đôi khi một gã có tài năng dị thường có thể tồn tại và thành công với cách cư xử khác lạ. Nhưng hầu hết trong số chúng ta thì không thể. Làm theo gương Bode Miller và bảo rằng “Tôi muốn trượt tuyết kiểu đó”, hay bắt chước phong cách Steve Jobs và tuyên bố “Tôi muốn lãnh đạo như vậy” thì chẳng khác nào việc bạn tin rằng mình sẽ thông minh hơn nếu có cái đầu tóc như Albert Einstein cả!

Lời bình: Vấn đề của tác giả bàn đến cũng đã được nói đến rất nhiều trên ecoblader từ trước đến giờ. Nhiều lúc, chúng ta đánh đồng mọi thứ của một người nổi tiếng, một thần tượng,… trở thành thứ bắt buộc phải có nếu muốn có tài năng như những người này. Bỏ học và thành Bill Gates, mặc áo thun quần jean và thành Mark Zuckerberg,… Vậy chắc là phải biết cắn lỗ tai thì mới trở thành Mike Tyson được à?

SOURCETodd Ordal
Previous article3 sai lầm trong sáng tạo
Next articleVề việc trả đũa khách hàng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.