Về việc trả đũa khách hàng

0
5155

Bạn gặp một khách hàng cà chớn, đòi hỏi đủ thứ một cách cực kì vô lí? Nhiều lúc tưởng như gã chỉ muốn chọc bạn tức điên lên? Có khi nào bạn muốn dạy gã ta một bài học nhớ đời không?

Thực ra bạn sẽ chả dạy được họ bài học nào đâu, bởi vì những người cần học bài học đó nhất đã không thèm học, và cũng sẽ chẳng thèm học đâu. Chính xác việc bạn đang làm chỉ là làm lệch chính bạn ra khỏi con đường của mình, cũng như làm bản thân bực bội bằng cách thực hiện một hành động kiểu anh hùng chủ nghĩa đòi sự công bằng cho nhân loại. Một thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ đòi được.

Dĩ nhiên, bạn có thể bắt họ ngậm mồm, làm họ trầy vi tróc vảy, kiện họ hay không cho họ làm được điều họ muốn, nhưng rồi thì những gã ấy sẽ lại tiếp tục bày trò với người khác thôi.

Khi bạn cho một khách hàng rắc rối ra đi một cách đàng hoàng, thì bạn đã giúp chính mình tránh khỏi trò quậy phá của họ. Và rồi, bạn lại quay lại và tập trung vào những khách hàng có giá trị, những khách hàng thực sự cần sản phẩm của bạn, và làm cả hai bên vui vẻ. Bạn càng quay trở lại công việc sớm chừng nào, thì bạn càng tiến tới thành công gần chừng nấy. Đó mới là thứ bạn muốn, đúng không?

Bi kịch lớn nhất khi chống lại một gã khách hàng càn quấy đó chính là bạn phải trả giá đến hai lần. Lần trả giá thứ hai chính là khi bạn khiến mình mất tự chủ, bỏ hết những gì mình đang có để chơi lại hắn ta.

Lời bình: Đôi khi, đối với những khách hàng gây rắc rối, bạn càng đánh trả, họ càng khoái chí. Cứ tưởng tượng cảm giác của một thằng con nít khi chọc phá các bạn gái là bạn sẽ hiểu. Mình là người lớn rồi, nếu không hợp với những khách hàng như thế, thì cứ cho họ ra đi. Muốn làm Hàn Tín thì phải biết nhịn nhục lòn trôn, đúng không?

SOURCESeth Godin
Previous articleTrượt tuyết như Miller, lãnh đạo như Jobs
Next articleTôi không đồng ý!
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.