Bạn là ai?

0
2118

Ngày nay, muốn mua một quyển sách trên mạng, người ta có các lựa chọn sau đây:

Ta có thể mua sách ở Tiki, một cô gái trẻ trung, năng động và thân thiện. Cô cũng rất tỉ mỉ và quan tâm tới bạn (thậm chí bao bìa sách giùm bạn luôn).

Bizspace là một anh doanh nhân thành đạt, nhiều kiến thức kinh doanh, tác phong chuyên nghiệp.

VinaBook, một người trung niên đã có nhiều năm bán sách. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia vào lĩnh vực này, trong người dày dạn kinh nghiệm.

Lazada, một anh chàng bán đủ thứ hàng, kiểu như kinh doanh tạp hóa, trong đó có sách. Hàng hóa được hô lên là bán giảm giá nhưng lại chẳng rẻ tí nào.

Một số các anh hoàn toàn không rõ là đang làm gì, một số anh còn lại miệng luôn rao mình là người bán sách hàng đầu, số lượng sách chất đống.

Trong một thị trường mà số lượng sách không còn quan trọng như thị trường sách trên mạng (khi hầu như các đầu sách đều như nhau cả), thì rõ ràng người ta chẳng để ý tới những anh tạp nham được liệt kê dưới cùng.

Muốn mua sách kinh doanh, người ta sẽ tìm đến anh doanh nhân chuyên nghiệp.

Ham rẻ, người ta sẽ theo anh bán tạp hóa.

Là khách quen mua sách trực tuyến từ lâu, người ta có thể tìm ông trung niên.

Nhưng nếu là bạn, một người bình thường, muốn mua một quyển sách bình thường, thì bạn sẽ chọn ai? Cô gái trẻ trung, anh doanh nhân, ông trung niên, anh bán tạp hóa hay một đám đông khoe hàng ngoài chợ trời? Còn nếu bạn mua nhưng cảm thấy không hài lòng, ai sẽ là người dễ khiến bạn nổi khùng nhất?

Dĩ nhiên là cô gái trẻ.

Và bạn, bản thân bạn, công ty bạn, đang định vị mình là ai? Liệu bạn có đang là anh bán tạp hóa trong thị trường bán sách? Hay bạn lại chẳng đang là ai cả?

Ít nhất bạn phải là ai đó trước khi cho người ta biết bạn là ai.

Previous articleĐường tắt
Next articleChất người
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.