Nhu cầu ảo

3
7774

Đời ta ngập tràn những thứ ta cần phải làm. Cho tới khi ta nhìn nhận lại thật kĩ về các nhu cầu đó.

Hãy nghĩ về những nhu cầu có thể bạn có: nhu cầu kiểm tra email mỗi 15 phút một lần, hay nhu cầu giải quyết hết thư trong inbox, hay nhu cầu phải đọc hết các bài viết trên các trang bạn cần đọc, hay nhu cầu giữ mọi thứ gọn gàng ngăn nắp tới mức chuẩn mực, hay nhu cầu phải mặc bộ đồ mốt nhất để đi làm chẳng hạn. Rồi thì lại có những nhu cầu phải nhắc nhở con cái suốt, hay nhu cầu kiểm soát đồng nghiệp ở chỗ làm, hay nhu cầu phải họp hành, hay nhu cầu muốn giàu có, xe đẹp nhà sang…

Mấy cái thứ nhu cầu đó ở đâu mà ra? Toàn là được bản thân ta và xã hội sáng tác ra cả. Chúng là ảo. Chúng không có thực.

Đôi khi nhu cầu được sáng tạo ra bởi xã hội: Tác phong công nghiệp bắt buộc chúng ta phải đi làm đôi khi tới tận 9 giờ tối, hay phải mặc những bộ đồ đi làm cực kì mực thước. Hàng xóm của bạn có những cái quy chuẩn chung, và rồi nếu bạn không dọn dẹp nhà cửa và đi xe xịn như họ, thì bạn sẽ bị họ nói này nói nọ. Nếu bạn không chơi iPhone thế hệ mới, thì bạn sẽ bị những người như thế khinh thường (một số người thôi, không phải tất cả), và rồi bạn cũng sẽ ghen tị với những người này. (Và bạn cũng sẽ cảm thấy đời khá chán chường khi bọn bạn đã làm ông này bà nọ ở các công ty lớn, trong lúc chính mình đang nằm chèo queo ở nhà làm một công việc chả hái ra tiền.)

Đôi khi nhu cầu lại được chính ta tạo ra: Ta tự dưng cảm thấy cần phải kiểm tra email, hay đọc báo, hay nhắn tin, hay chơi Facebook, ngay cả khi sẽ chả có vấn đề gì xảy ra nếu ta không làm những chuyện đó. Ta tự thấy muốn dọn giường kĩ lưỡng dù chẳng ai quan tâm cả. Ta muốn viết ra một danh sách những thứ cần làm trong cuộc sống, hay trong năm, hay trong tháng, hay trong ngày và cố mà làm cho xong, ngay cả dù nếu ta làm không xong hầu hết những việc đó thì cũng chẳng có gì xảy ra cả.

2 loại nhu cầu ảo kể trên đều có thể bị triệt tiêu. Chỉ cần bạn muốn tiễn nó ra đi thôi.

Hãy nghiên cứu kĩ những nhu cầu của bạn, và tự hỏi mình rằng tại sao nó lại quan trọng đến thế. Thử nghĩ xem nếu bạn bỏ nó ra khỏi đời thì chuyện gì sẽ xảy ra. Như thế thì có tốt không? Liệu bạn sẽ có thêm nhiều thời gian và không gian để tập trung sáng tạo, hay ít nhất là giảm stress cho đời bạn? Nếu bỏ những nhu cầu đó thì sẽ có vấn đề gì? Những vấn đề này có khả năng xảy ra cao không? Và bạn có thể làm gì để giải quyết những vấn đề phát sinh đó?

Những nhu cầu ảo thường được sinh ra bởi sự sợ hãi, và ta càng thẳng thắn nhìn vào nỗi sợ thì càng tốt cho chính bản thân ta. Đối diện với sự sợ hãi, cho bản thân chút thời gian thử nghiệm – cho phép chính mình bỏ bớt nhu cầu, thử làm thế một tiếng hay một ngày thôi. Hay thử một tuần thử xem. Nếu chẳng có gì rắc rối xảy ra, thì thử kéo dài thời gian thử nghiệm xem. Và rồi bạn sẽ từ từ nhận ra rằng, bạn thực sự chẳng có những nhu cầu đó.

Từ bỏ sẽ cho bạn những cảm giác tuyệt vời. Và nhờ từ bỏ, bạn sẽ giải thoát cho chính bản thân mình.

Lời bình: Nhiều người trong chúng ta không biết thực sự chính mình đang cần cái gì. Và cũng bởi vì vậy, đa số sẽ cố gắng làm tất cả mọi việc, muốn có tất cả mọi thứ để rồi cuối cùng rơi vào bi kịch của stress và sự thất vọng. Xác định rõ mục tiêu sống, xác định rõ mình muốn gì và không muốn gì, bạn sẽ cảm thấy bạn cần cố gắng ít hơn và tận hưởng nhiều hơn cuộc sống của mình.

Nhiều sinh viên mới ra trường luôn mong muốn thành con người của công việc, có việc làm ổn định, lương cao ngay tức thì, chỉ để nhận ra rằng chính họ không muốn trở thành người như thế. Những ngày cuối cùng của đời sinh viên, nhiều người hỏi tại sao người dịch chưa có việc làm và cảm thấy ái ngại cho chính người dịch. Nhưng chả sao cả, cái người dịch muốn là được viết và truyền đạt những ý tưởng hay ho cho tất cả mọi người. Miễn đừng chết đói là vui rồi :)!

SOURCELeo Babauta
Previous article5 bài học về sự hài lòng từ Warren Buffett và Charlie Munger
Next articleTín đồ thương hiệu

3 COMMENTS

  1. Nhưng đôi khi nếu không tự đề ra cho bản thân 1 nhu cầu nào thì đúng là nằm chèo queo thật đấy. Và khi đó, ta sẽ tự hỏi: “Ôi mình là con người hay 1 cái cây?”

    • Cho nên vấn đề là phải xác định một nhóm thứ ta thích làm và muốn đạt tới, rồi sau đó tập trung vào đó, chứ không phải cái gì cũng làm.
      Chứ dĩ nhiên chả làm gì cả thì đời buồn lắm.

  2. Ờ nhưng để không lo chết đói thì cũng khá gay go đối với 1 số bạn (như tui chẳng hạn :v )

Comments are closed.