Starbucks có gì hay ho?

0
2805

Vài suy nghĩ của tác giả Hoàng Thạch Lân trong lần đầu bước chân vào Starbucks…

Tuần rồi tui mới có dịp chui vào Starbucks ngồi, mà trước khi vào cũng phải hỏi bảo vệ: ở đây còn xếp hàng không em? Xếp hàng đối với tui mới là thứ gây cản trở nhất mỗi khi có ý định vào Starbucks, chứ tui không quan niệm vào quán cafe để uống cafe. Tui uống cafe hàng ngày nhưng không phải là thằng khó tính về cafe, có lẽ là vì nhiễm tính anh Hai Nam bộ từ lâu rùi. Đối với tui, sáng làm 1 ly vỉa hè, chiều làm ly số 1,2,3,4 hoặc 5 (gì cũng được) ở quán Trung Nguyên bên kia đường (cạnh công ty) vẫn vô tư. Vậy thì sao lại không thử 1 ly Starbucks cơ nhỉ?

Đọc trên báo, tui thấy có lẽ người ta chú ý nhiều vào 2 thứ khi nói về Starbucks: cafe nhạt phèo và giá thì cao, để rồi sớm kết luận rằng: cũng thường thôi! Tuy nhiên, tui lại thấy Starbuck có 3 điểm ít người nhắc đến:

Thứ nhất là không gian đẹp. Thoáng, tông màu trang trí nhẹ nhàng, có nhiều hình chụp ảnh khách dán trên tường, lắp kính toàn bộ khu vực hướng ra bùng binh để hứng ánh nắng và giúp không gian thêm rộng rãi, cây xanh ngoài sân, logo và tường bao rất đẹp…, nói chung chắc đã được định hướng trước là thu hút các bạn trẻ, rất thích hợp để tán dóc và… chụp hình. Loại già như tui có lẽ nên vào đây nhiều để được cưa sừng làm nghé.

Thứ hai là phong cách phục vụ rất thân thiện. Phục vụ luôn chào khi khách vào, luôn cười khi khách hỏi và luôn cám ơn khi khách… trả tiền. Thậm chí tui có đứng đó hỏi vài câu cũng đối đáp đâu ra đó hết. Nói thực, tui chỉ mong lính tui được cỡ này!

Thứ ba là người ghé cũng ăn mặc đẹp. Có thể tui mới vào một lần nên hên thấy toàn gái đẹp, nhưng nam cũng vậy thui, nhìn sơ thấy toàn hàng hiệu. Không biết có phải ngẫu nhiên hay không, nhưng quả nếu Starbucks tạo ra được tâm lý “vào đây chỉ có nam thanh nữ tú” thì có lẽ tui sẽ vào hoài.

Tui nghĩ về mặt marketing, có lẽ Starbucks đã và còn sẽ đạt thành công. Nếu như trước đây Starbucks thành công nhờ bác Vũ của Trung Nguyên PR giùm, thì nay sẽ còn thành công nhờ đang định vị vào giới trẻ + loại người vào cafe để vui chơi. Đâu phải ai vào quán cafe cũng chỉ để uống cafe! Bạn vào Windows để thể hiện mình stylish và ngắm gái hay chỉ để uống cafe, bạn có vào Trung Nguyên nếu muốn ngắm gái không? Bạn nào kiếm giùm tui một quán có slâu-gân “Quán đây chỉ bán cafe, không uống thì biến” được không?

Nói chung là không có quán cafe nào phục vụ được cho mọi đối tượng khách hàng, muốn được người này khen sẽ phải chấp nhận bị người kia chê thui! Mà cá nhân tui thì khen Starbucks rùi đó, hy vọng sớm được làm thẻ thành viên. Chứ ngồi gần 1 năm ở Trung Nguyên, tiền uống cả triệu mà làm hoài không được cái thẻ, chán!

PS: Hy vọng Starbucks mở quán thứ hai ở Hồ Con Rùa, vị trí đẹp k kém quán đầu đâu.

SOURCEHoàng Thạch Lân
Previous articleMarketing phản cảm
Next article5 bài học về sự hài lòng từ Warren Buffett và Charlie Munger