Tôi có 5 quả táo

1
3011

Đời tôi nó thế này:

Tôi có 4 quả táo. Ít nhất là tôi đã rất chắc chắn rằng tôi chỉ có 4 quả. Tôi có thể thấy ngay trước mắt 4 quả táo, và chẳng thấy quả táo thứ 5 đâu hết. Dĩ nhiên là có thể tôi có quả táo thứ 5 mà không thấy, nhưng tôi chẳng thấy có lí do gì để tin thế cả.

Vấn đề là, những người khác ai cũng tin rằng tôi có 5 quả táo. Thế là tôi hỏi mọi người bằng chứng có quả táo thứ 5 đâu. Tôi hỏi lí do khiến họ tin rằng tôi có quả thứ 5, hay ít nhất họ đếm ra 5 quả táo như thế nào. Và rồi tôi nhận được những câu trả lời kiểu thế này:

 1. Ý anh là sao? “Đếm táo” là sao? Định nghĩa xem nào.
 2. Anh có học chuyên về nông nghiệp không? Nếu không thì sao anh biết là không có quả thứ 5?
 3. Hầu hết mọi người đều biết anh có 5 quả táo. Chẳng lẽ anh dám nói rằng mọi người đều sai à?
 4. Cái tư duy rằng anh không có quả táo thứ 5 thật là hạn hẹp quá đi.
 5. Có đầy bằng chứng chứng minh anh có quả táo thứ 5 ra đấy. Anh tự tìm đi, tôi không quỡn làm giùm anh.
 6. Khoa học không thể đếm được số quả táo mà anh có, cho nên chắc chắn anh phải có 5 quả.
 7. Anh thử chứng minh anh không có quả táo thứ 5 xem nào!
 8. Các nhà khoa học lúc trước chỉ đếm được 3 quả táo. Giờ họ đã thừa nhận anh có 4 quả. Vậy bảo đảm là có quả táo thứ 5.
 9. Người Trung Hoa cổ đại đã nói rằng anh có 5 quả táo. Còn khoa học hiện đại thì chưa bắt kịp nổi tư tưởng của họ đâu.
 10. Hồi trước họ cười vào mặt Galileo vì ông đã nói anh có 5 quả chuối. Cuối cùng rõ ràng là ông đúng. Vậy nên chắc chắn anh phải có 5 quả táo.
 11. Khoa học hiện thời chưa thể thấy hết tất cả những quả táo của anh được. Ta không nhìn được sóng âm, nhưng nó rõ ràng là tồn tại trước khi ta có thể cân đong đo đếm được. Vậy tại sao lại không thể tồn tại một quả táo thứ 5 vô hình, khi mà ta chưa có đủ phương tiện để nhìn thấy nó chứ?
 12. Cơ học lượng tử đã chứng minh rằng anh có 5 quả táo.
 13. Tôi tin là anh có 5 quả táo. Thế thôi.
 14. Chính quyền đã cố tình che giấu bí mật rằng anh có 5 quả táo đấy anh bạn ạ!
 15. Anh chưa biết nghiên cứu mới nhất rồi. Người ta đã chứng minh anh có 5 quả táo, dù tôi không thể nhớ chính xác là chứng minh trong nghiên cứu nào.

Và rồi vấn đề là đây: Cuối cùng tôi phát hiện ra mình có 4 quả táo 1 quả cam. Người ta cứ lo chém gió về quả táo thứ 5 nên chẳng thể nào nhận ra rằng tồn tại trên đời này một quả cam như thế.

Lời bình: Thay thế cái quả táo thứ 5 bằng bất kì những điều huyền bí mà bạn được nghe thiên hạ kể (từ việc phải quyết đoán như Steve Jobs mới thành công, đến việc người bỏ học mới làm tỉ phú được) lên bài viết ở trên, bạn sẽ thấy điều kì diệu: hầu hết mọi người đều tin rằng quả cam là quả táo thứ 5. Và chính những người đó sẽ tả quả táo thứ 5 đó như đúng rồi vậy…

SOURCESkeptico
Previous articleMiếng mồi 20$
Next article14 cách đơn giản để tạo động lực cho bản thân
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.