Tôi không đồng ý!

0
1922

Bạn sẽ ứng xử thế nào khi một người dưới quyền bạn nói với bạn câu ấy?…

Chỉ bốn chữ.

Nhưng rất rất mạnh mẽ… “Tôi không đồng ý”.

Cách bạn phản ứng khi nghe câu nói trên cho biết nhiều điều về phong cách lãnh đạo của bạn.

Để tôi cho bạn ví dụ về một thành viên trong nhóm của tôi. Cứ mỗi lần tôi muốn kết thúc cuộc họp sau khi đưa ra những quyết định cuối cùng, thì y như rằng, lại có một thành viên giơ tay và nói “Tôi không đồng ý với anh… Anh có nghĩ gì về vấn đề này không?”. Và sau đó cậu ta thường đưa ra những quan điểm rất khác biệt. Tôi thừa nhận, thỉnh thoảng điều đó làm tôi rất bực bội. Nhiều lúc, có vẻ như anh chàng này có mâu thuẫn với tôi, nhưng khi tôi đã quen với cách làm việc đấy, tôi bỗng nhận ra giá trị to lớn của anh chàng! Và may mắn là nhóm có anh.

Khi bạn là người đứng đầu, những thành viên trong đội sẽ dễ dàng đồng ý với những gì bạn quyết định. Chỉ vài người là không nể nang hay ngần ngại khi phản đối mà thôi. Là lãnh đạo, chúng ta nên tạo ra môi trường làm việc cởi mở, khuyến khích mọi người suy nghĩ một cách độc lập và sáng tạo. Với kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng mâu thuẫn đã làm cho lối tư duy, suy nghĩ và quan điểm của tôi trở nên thoáng hơn. Nó không chỉ giúp ích cho những quyết định công việc, mà còn hỗ trợ cho những loại quyết định khác nữa.

ecoblader-bất-đồng-300x225

Nhưng đáng buồn thay, tôi thấy nhiều tình huống mà những phát biểu bất đồng ý kiến lại bị hắt hủi. Thật tiếc, bởi nhiều lúc những ý tưởng hay, những quyết định tốt lại không thể đạt đến mức tuyệt hảo do thiếu những cuộc tranh luận mở và thiếu những mâu thuẫn được tạo ra trong những lần tranh luận đó (dân quản trị hay gọi những mâu thuẫn này là xung đột chức năng).

Cách mà chúng ta tận dụng câu nói “tôi không đồng ý” của thành viên nhóm phụ thuộc rất nhiều vào phong cách lãnh đạo của từng người. Nếu lập luận của thành viên ấy là logic, hãy xem xét kĩ ý kiến của anh chàng đó. Nếu anh ta có lí, bạn hãy thay đổi quyết định của bạn, và đừng để cái tôi cá nhân chắn đường. Còn lỡ như sau khi bạn hỏi ý kiến của ai đó mà lại cảm thấy rằng những ý kiến đó không có ích, hãy cảm ơn họ vì đã cho lời khuyên nhưng vẫn làm theo quyết định ban đầu của mình.

Làm như vậy thể hiện sự khiêm tốn và tính chân thật của người lãnh đạo. Và cũng nhờ đó, bạn sẽ được mọi người tôn trọng!

Vì vậy, trong thời gian tới, khi bạn nghe “tôi không đồng ý”, bạn hãy cảm ơn trời phật vì đã ban cho bạn những nhân tố giúp cả nhóm bạn tiến xa nhé.

SOURCEAnanya Das
Previous articleVề việc trả đũa khách hàng
Next articleTốt và dễ ưa