Marketing – những điều nên biết

4
2484

Thực chất marketing là gì và nền tảng để có một chiến lược marketing hiệu quả thì cần phải làm như thế nào? Hãy thử nghiên cứu vấn đề này dưới góc nhìn của chuyên gia Balaji Viswanathan – nhà sáng lập Zingfin.com – website hàng đầu cung cấp những công cụ giúp nhà đầu tư quản lí danh mục của mình.

1. Marketing không chỉ đơn thuần là bán hàng, mà đó là một chuỗi hoạt động kết nối một sản phẩm với khách hàng. Những hoạt động này bao gồm:

 • Xác định ai là khách hàng của bạn và họ thuộc những phân khúc nào.
 • Xác định nhu cầu của khách hàng để hỗ trợ cho việc làm ra những sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó.
 • Quyết định chiến lược giá như thế nào cho thích hợp.
 • Thiết lập kênh phân phối có thể hoạt động như một cầu nối với khách hàng.
 • Lên kế hoạch truyền thông sao cho có thể chuyển tải toàn bộ giá trị của sản phẩm đến với khách hàng.

ecoblader-marketing-giá-trị

2. Công ty không bán sản phẩm hay dịch vụ. Cái họ bán chính là lợi ích sản phẩm mang lại. Marketer phải hiểu về sự khác nhau này và chuyển tải chúng một cách thích hợp. Ví dụ, nếu một nhà hàng nghĩ rằng công việc kinh doanh của họ và bán thức ăn, thì nó sẽ cố gắng hàng hóa hóa (tức là làm cho sản phẩm chỉ còn là vật thể đơn thuần, một thứ hàng hóa bình thường như cân đường hộp sữa, không hơn không kém) chính mình. Thực tế thì nhà hàng bán những trải nghiệm. Ngân hàng bán sự an toàn. Công ty xe hơi bán sự vận chuyển tiện lợi cho khách hàng của họ.

ecoblader-giá-trị

3. Mục tiêu cơ bản của phòng marketing là ngăn chặn việc sản phẩm trở thành thứ được mua bán một cách đơn thuần. Hàng hóa thông thường không cần đến marketing và cũng không có bất cứ lợi thế nào so với những sản phẩm tương tự của công ty khác. Ví dụ, hầu hết khách hàng không thể nhìn thấy sự khác nhau giữa các thương hiệu sữa, dầu thực vật hay là đường. Để thoát ra khỏi cạm bẫy về hàng hóa này, một công ty cần thực hiện những điều sau:

 • Làm chúng trở nên dễ mua nhất có thể. Ví dụ một cửa hàng xăng dầu ở gần đường cao tốc thì sẽ dễ có nhiều khách hàng hơn những cửa hàng ở sâu bên trong.
 • Tăng thêm những yếu tố đáng tin cậy và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Ví dụ, một ngân hàng mang lại những cảm giác đáng tin cậy có thể có nhiều khách hàng hơn là những ngân hàng có dấu hiệu mờ ám.
 • Làm cho sản phẩm của bạn luôn sẵn có vào đúng thời điểm. Một chai nước được bán ở một bãi biển đang rất nóng bức có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn một chai tương tự bán ở cửa hàng tiện lợi.
 • Không ngừng đổi mới và khác biệt hóa sản phẩm. Cho đến khi hãng Apple thâm nhập thì thị trường smartphone cũng gần giống như nơi bán những sản phẩm chức năng tương tự nhau. Rồi thì iPhone xuất hiện.

Đến đây thì ta có thể thấy 4 quy tắc để tránh khỏi cái bẫy thị trường là: sự tiện lợi, sự tin tưởng, luôn sẵn có và quá trình khác biệt hóa sản phẩm. Với những quy tắc này, bất cứ sản phẩm nào cũng có thể đạt được lợi thế “không công bằng” (hay là lợi thế vượt trội).

ecoblader-chiến-lược

4. Marketing truyền thống được nhìn nhận như việc đến gần với những định hướng sản phẩm. Vì vậy marketer sử dụng 7Ps cổ điển: Product – sản phẩm, Placement – phân phối, Price – giá, Promotion – chiêu thị, Physical space – cơ sở vật chất, People – con người, Process – quá trình – những nhân tố này định nghĩa cách mà một sản phẩm kết nối với khách hàng của nó. Khi nghĩ về những chiến lược marketing truyền thống bạn sẽ có thể nhận ra tầm quan trọng của 7 nhân tố ấy.

ecoblader-thương-hiệu

5. Từ những năm 1990 chiến lược 7Ps đã phát triển thêm thành 4Cs – với việc trọng tâm được dịch chuyển từ sản phẩm sang khách hàng. Chiến lược 4Cs hiện đại bao gồm: Customer – khách hàng, Cost – chi phí, Communication – truyền thông và Convenience – sự thuận tiện. Tầm quan trọng nằm ở việc truyền thông, chuyển tải đúng sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng bằng cách thuận tiện nhất với chi phí hiệu quả nhất.

ecoblader-khác-biệt-hóa

6. Thương hiệu: một trong những phần quan trọng của marketing là tạo nên một yếu tố thương hiệu nhằm đưa sản phẩm đến khách hàng một cách trực tiếp. Hãy nhớ đến slogan “Just do it” (tạm dịch: Cứ làm đi!”) và bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng đến những đôi giày thể thao chất lượng (“Just do it” là slogan rất nổi tiếng của hãng giày thể thao Nike). Thương hiệu sẽ giúp chuyển tải được sự tin tưởng và đảm bảo về chất lượng cho khách hàng của mình và giúp cho ta đạt được lợi nhuận khổng lồ. Ví dụ, 2 công ty lớn (Coca và Pepsi) đều đã có thể bán nước đường với soda với lợi thế khá bền vững được duy trì nhờ quá trình quản thị thương hiệu khá là phức tạp.

ecoblader-trung-thành-thương-hiệu

Lời bình: Khách hàng chi tiền ra cho những sản phẩm vì những giá trị mà họ muốn nhận được. Nếu như sản phẩm của bạn có hay ho và tuyệt vời đến đâu mà bạn vẫn không trả lời được câu hỏi: “Tại sao chúng tôi phải chọn bạn mà không phải là nhãn hàng khác?” thì coi như bạn đã thua trong cuộc chiến cạnh tranh trên thương trường.

Và công việc của một nhà quản trị marketing giỏi chính là nắm được cốt lõi vấn đề để đưa ra một chiến lược thích hợp giúp cho sản phẩm của bạn phát huy được giá trị của nó. Chỉ đơn giản vậy thôi!

SOURCEBalaji Viswanathan - Trans by Jin Perla
Previous articleTư duy lãnh đạo
Next articleĐấm

4 COMMENTS

 1. Một bài chia sẻ rất hay. Em đang phân vân giữa marketing và tài chính doanh nghiệp nên rất cần những chia sẻ như thế này.

  • Em đứng lầm tưởng, bài viết trên này thật chất là cho 1 nhà quản trị đó em. Một công việc marketing sẽ cụ thể hơn rất nhiều.Khi mà em chọn chuyên ngành, cách tốt nhất là em coi lại tính cách và sở thích con người em.

   • Ủa vậy ra hai cái này khác nhau hở anh? Lâu nay em cứ nghe quản trị marketing, chẳng biết thế nào…

  • Marketing và tài chính có 2 cách nhìn rất khác nhau. Em nên chọn dựa trên sở thích và thế mạnh của mình, như vậy sẽ đỡ mất thời gian hơn.

Comments are closed.