Ngày hôm qua

6
2247

Không khó để trở thành một chuyên gia về ngày hôm qua. Về việc đã xảy ra. Về việc ai thắng ai bại, lí do, hay những phương pháp hành động [đã từng] có hiệu quả.

Chuyên gia về chuyện quá khứ luôn có những quan điểm rất logic và đáng tin tưởng. Họ có thể bảo vệ cách nhìn của mình bằng mấy câu chuyện kể (mà người ta hay gọi là dẫn chứng). Dĩ nhiên dẫn chứng luôn mang tính lịch sử. Ta thường thấy các chuyên gia chuyện quá khứ ngồi ở các vị trí cao trong tổ chức. Họ thường thành công trong những ngành xưa cũ. Nơi mà việc bảo vệ doanh thu đã có quan trọng hơn việc làm gia tăng doanh thu rất rất là nhiều.

Trớ trêu thay, chẳng có ai dám nhận mình là chuyên gia của chuyện ngày mai cả. Khi nói đến tương lai, chỉ có các quan điểm chứa đầy các biến cố không lường trước cùng với những mong muốn được kiểm nghiệm các thứ đầy rủi ro này. Nói cách khác, những ý tưởng được sản sinh bởi những tay chuyên nghĩ về tương lai luôn được người ta đón nhận với đầy nghi ngờ và thậm chí cả sự chế nhạo nữa. Người ta thường phản ứng như thế bởi hầu hết những gì được dự báo lại thường chẳng bao giờ xảy ra cả. Nói theo kiểu dân thống kê, thì dự báo luôn sai nhiều hơn đúng. Nhưng dĩ nhiên, trong 10 ý tưởng điên cuồng thì sẽ có 1 cái xảy ra thật. Và cùng lúc đó, những phương pháp có hiệu quả, ngay lập tức, trở thành những phương pháp đã từng có hiệu quả. Cứ nhìn Kodak thì biết.

Tôi chỉ chắc một điều, các chuyên gia về quá khứ rất hiếm khi tạo được tương lai, và trong những thời đại của sự thay đổi lớn như thế này, có một vài gã chuyên tư duy đến tương lai bên cạnh luôn là một quyết định vô cùng sáng suốt.

Lời bình: Học hỏi luôn phải từ lịch sử, từ những biến cố đã xảy ra. Thế nhưng, nếu một cá nhân, hay một tổ chức, cứ bám víu lấy những hiểu biết về quá khứ để phán xét tương lai, họ sẽ khó mà tồn tại. Quảng cáo trên báo giấy thành công ở những năm 1990, nhưng sẽ khó chiếm thế thượng phong vào những năm 2020. Cuộc chiến khốc liệt của thời đại đổi thay không phải là nơi cạnh tranh nhau bằng những hiểu biết trong quá khứ.

Cái tồn tại sau cùng của bất kì tổ chức nào luôn là tư duy. Chiến đấu bằng kinh nghiệm sẽ giúp bạn chiếm thế thượng phong ở một thời điểm và không gian nhất định. Cạnh tranh bằng tư duy sẽ mang lại chiến thắng ở bất cứ thời đại hay không gian nào.

SOURCESteve Sammartino
Previous articleThay đổi logo liệu có biến Starbucks trở thành “người khổng lồ không bản sắc”?
Next articleTrách nhiệm ngoài ý muốn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

 1. Nói thì dễ, làm mới khó. Ai cũng nói mình đoán, mình tạo ra tương lai, nhưng mà làm sao mới tìm ra được những người thực sự biết làm? Tương lai ai đoán trước được mà biết? Có thể ông A đoán được trúng 4 lần, nhưng chắc gì lần thứ 5 ổng đúng?

  Vấn đề thì hay, nhưng mà bế tắc, chẳng có cách giải quyết. Hóa ra vô dụng.

  • bạn @tmlogic:disqus là ng đọc có ý thức nhỉ, k bị bài viết cuốn đi! cmt của bạn rất hợp vz ý của mình! Nhất là câu cuối cùng! 🙂

   Ý mình: nếu tốn sức tư duy cho tương lai, sẽ giảm đi sức để sáng tạo cho thực tế htai trước mắt, tr khi csong luôn nhiều bất trắc, k ai nắm chắc. Khi nào vấn đề xảy ra, khả năng con người sẽ tự ứng biến khôn lường.

   • Ý mình là thế này, việc tư duy về tương lai không có nghĩa là chỉ tưởng tượng xem tương lai nó như thế nào, mà là phải dựa vào thực tế hiện tại, lên kế hoạch hoặc suy đoán tình hình tương lai để có cách làm thích hợp. Dạng như, một người đánh cờ, phải suy nghĩ xem mình nên tấn công vào đâu, đối thủ sẽ đáp lại như thế nào…

    Nếu chỉ đợi khi có việc gì đến sẽ đánh trả, có khi, lại không có đủ thời gian để phản ứng kịp thời.

  • Tư duy về tương lai có thể khó nhận ra người đúng, nhưng không phải là không có cơ sở để tìm ra người đó (lập luận logic hay không chẳng hạn).

   Tư duy về tương lai có thể đúng, có thể sai, nhưng nếu chỉ nghĩ về quá khứ, chắc chắn không thể có ích được.

 2. “Có một điều chắc chắn khi nói về tương lai là không có gì là chắc chắn cả.” Vì vậy cách tốt nhất là “Just do it”

  Tuy nhiên, cũng chẳng có ai dại mà đâm đầu vào những chỗ biết chắc vô là chết. Tư duy về tương lai? Cũng tốt thôi nhưng ai biết trước được những gì mình tư duy sẽ xảy ra? Và như vậy có khác gì đang giới hạn khả năng và ý tưởng của mình? Theo mình thì cách tốt nhất vẫn là “Người dại là người học hỏi ở kinh nghiệm của bản thân mình; Người khôn là người học hỏi kinh nghiệm của người khác!”

Comments are closed.