Ra trường đầu quân cho doanh nghiệp nhỏ

3
2792

Tốt nghiệp rồi thì nên đầu quân cho doanh nghiệp lớn, hay trở thành thành viên một doanh nghiệp nhỏ? Dưới đây là trải nghiệm của một sinh viên mới ra trường đang làm việc trong một công ty xuất nhập khẩu loại nhỏ.

Ra trường xong đa số bạn bè đều làm việc ở các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia tên tuổi lừng lẫy. Thế nhưng tôi lại nhận lời làm việc cho một công ty nhỏ, bất chấp mọi lời khuyên răn của bạn bè và người thân (cơ bản vì tôi sợ thất nghiệp). Tuy nhiên sau khi làm một thời gian, tôi lại tìm thấy nhiều ưu điểm mà rất khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một công ty lớn nào. Tuổi trẻ thì nên trải nghiệm, tại sao chúng ta không thử làm việc trong những môi trường đó dù chỉ trong một thời gian ngắn? Biết đâu một ngày nào đó, chính bản thân ta lại mở một doanh nghiệp nho nhỏ, các kinh nghiệm từ quá khứ sẽ có lợi ích không hề nhỏ tí nào. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm:

1. Công ty nhỏ nhưng việc không hề nhỏ: Tôi có cơ hội được làm ở tất cả các công đoạn, từ design, sales, marketing, QC cho đến xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa v.v. Tất tần tật mọi thứ được dạy ở trên giảng đường tôi có thể được tự do áp dụng, khác hẳn so với công việc chuyên môn hóa cao ở các công ty lớn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bị sai vặt làm các việc lung tung là điều không thể tránh khỏi.

2. Cơ hội thăng tiến: Không cần phải gắn bó quá lâu như các công ty lớn, tôi được giao ngay một nhiệm vụ có thể nói là khá chủ chốt (Phó phòng Xuất nhập khẩu, trong phòng có 1 trưởng phòng và 2 phó phòng). Tôi thèm học hỏi đến điên cuồng và được người ta chỉ cho mọi thứ. Nhiều khi việc ngập cả đầu, ra cảng làm đến 10h tối mới về tới nhà.

3. Ý tưởng của tôi dễ dàng được chấp nhận do vị chủ doanh nghiệp rất cởi mở. Nhưng doanh nghiệp nhỏ thì số lượng ý tưởng cũng ít, do đó nhiều khi ý tưởng dở tệ mà vẫn được chấp nhận.

4. Mức lương: Doanh nghiệp nhỏ lại có mức lương rất khá đối với sinh viên mới ra trường do công việc đòi hỏi phải làm nhiều thứ. Tuy nhiên không thể so sánh với các vị trí tốt ở các tập đoàn lớn (ví dụ như quản trị viên tập sự chẳng hạn).

Lời bình: Cá nhân tôi thấy rằng, đối với sinh viên mới ra trường, quan trọng nhất là lượng kinh nghiệm tích lũy được trong công việc. Mỗi ngày phải là một bài học hoàn toàn mới, đến khi nào không học được nữa, ta hãy làm một cái gì đó có ích cho doanh nghiệp để cho tình nghĩa vẹn toàn rồi đi tìm chốn học hỏi mới.

Nhưng… nếu làm cho doanh nghiệp nhỏ, rốt cục ta có trở nên nhỏ đi dần dần hay không???

Có lẽ mọi thứ đều tùy thuộc vào bản thân mỗi người.

Previous articleNhẫn
Next articleTình yêu lừa dối

3 COMMENTS

  1. Bài viết nên có nhiều ví dụ, chỉ một ví dụ thôi thì chưa đủ sức thuyết phục, kết đoạn hơi mở, chưa cô đọng.

  2. Đoạn này làm mình thấy tác giả rất trải nghiệm: “Mỗi ngày phải là một bài học hoàn toàn mới, đến khi nào không học được nữa, ta hãy làm một cái gì đó có ích cho doanh nghiệp để cho tình nghĩa vẹn toàn rồi đi tìm chốn học hỏi mới”.
    Kết thúc rất hợp lý vì thành bại là do mỗi người quyết định dù làm việc cho công ty lớn hay nhỏ.
    Riêng mình thì thích đi làm công ty lớn hơn. Mọi thứ khá ổn định. Nghỉ thứ 7, chủ nhật rồi mình đi học thêm các lớp buổi tối. Không biết mình có làm được một doanh nghiệp nho nhỏ trong tương lai hay không? làm cho công ty lớn, liệu là có cơ hội lớn sau này???

Comments are closed.