34 COMMENTS

 1. Về cá nhân, mình không nghĩ Starbucks chọn hướng đi theo kiểu lấn sang ngành khác vì:

  1. Họ không có lợi thế ở ngành mới. Ra khỏi không gian cà phê, họ sẽ chết. :)) Ai không biết, nhưng mình sẽ không ăn kem cây ở Starbucks. Mình sẽ vào Lotteria ăn kem 3 ngàn.

  2. Họ còn có thể mở rộng bằng cách đánh sang các quốc gia chưa có Starbucks (như vừa đánh Việt Nam bước đầu). Ở điểm này thì việc bỏ tên tiếng Anh khỏi logo có vẻ như là hợp lí.

  • e k rành về mar, nên thêm ý về dzụ này: tiết kiệm chi phí, in ấn đỡ vừa chữ vừa hình, màu tùm lum la, tr khi spham đang có hướng ngày càng tăng nhiều lên! Hai màu trắng xanh, dần dần, chắc sẽ là gam màu chủ đạo luôn! 😀 😛 p/s: k có lợi thế k có nghĩa là sẽ k thử! hồi sau sẽ rõ! O.O

   • Thật ra truok khi tìm hiểu v cũng không để ý về logo của Starbucks có tên trên logo hay không, chỉ chú ý đến màu sắc không đổi ah, nên v nghỉ màu sắc cũng quan trọng vs nhưng khách hàng không thân thiết :))

    • đúng là, Stbks đã chọn đúng thời cơ, nên những phản ứng k tích cực, ko đáng ngại, so vz những gì họ có được khi họ đổi logo!
     H có nhận thấy dc chuyện nho nhỏ, là chi phí in ấn( tài chính), và lăm le ngành khác của stbks ( chiến lược).
     nhờ có @p_m_p:disqus ptich và cho bik rằng, trk mắt, stbks k sai, nên H thêm tự tin với những suy nghĩ của mình + bik thêm nhiều thứ nữa. Cảm kích Pò Mụp vô cùng! hì hì

     • Hj có lẽ Starbucks cũng chuẩn bị cho việc này lâu rồi chứ k đơn giản gì, v cũng tán thành việc thay đổi, chỉ cầm ta đưng buok cả 2 chân xuống bùn là dc, cứ nhúng thử 1 chân xem độ an toàn…. Cám ơn H nha 🙂

    • Gần đây Starbucks đang sử dụng logo và tất cả mọi thứ khác đều một màu hồng rất nữ tính. Đây là bước đi nhằm giới thiệu dòng sản phẩm mới, La Boulange, với khách hàng Starbucks.

     Điều này phản biện lại quan điểm (1) của Tuki.

     Còn về chuyện khách hàng trung thành phản đối, mình là một khách hàng mà tiền uống Starbucks mỗi tháng còn nhiều hơn tiền đổ xăng và tất cả các quán Starbucks trong bán kính 10 miles từ nhà mình họ đều biết mặt và tên mình, nhưng mình chẳng thấy có vấn đề gì với việc họ thay đổi logo cả.

     Nên mình nghĩ rằng có thể những người lên tiếng chỉ là một thiểu số nhạy cảm và ồn ào.

     Anyway, very good article !

     • Yeah yeah :D.

      Theo tìm hiểu thì La Boulange là bánh mì đúng không Spon? Việc đổi thành toàn bộ màu hồng này chỉ ở giấy gói bánh các kiểu hay toàn bộ cửa hàng Starbucks? Mình nghĩ cửa hàng vẫn màu xanh chứ?

     • Họ không sơn lại cửa hàng, nhưng dùng khăn trải bàn, tạp dề và giấy bọc để cầm ly sang màu hồng. Logo trên giấy bọc vì vậy cũng trở thành màu hồng.

     • Màu hồng? Nghe ra hơi cẩm hường. TL không nghĩ mình muốn vào một cái quán cà phê gái tính vậy đâu.

     • Hj a, e là tác giả.^^ nếu a là fan của Starbucks chak a cũng biết về Howard schults, người hùng của Starbucks. Thật ra vào năm 2008 có tới 300 cửa hàng ở california nơi e đang sống đã thay đổi tông màu thành màu hồng vì muốn giới thiệu một loại nuok mới của ý, nhưng do sự ảnh hưởng của kinh tế thị trường, nên 1 sản phẩm mới đắt hơn k dc thành công, og đã ấp ủ lại chiến luok này, tới giờ thời cơ thuận lợi kinh tế có phần ok hơn, theo cả nghỉ của og ý, nên mới sdung lại, có thể thất bại năm nào sẽ giúp og có kinh nghiệm nhiều ^^. Nên dù thế nào e cũng nghỉ thành công như thế, thì og đúng à 1 nhà marketing giỏi, hơn thế thay đổi se giúp ta phát triển hơn

     • Mình chỉ biết đến và quan tâm đến Starbucks trong thời gian gần đây, còn giai đoạn trước mình không nắm rõ, cám ơn bạn Pò Mụp về thông tin này.

      BTW, bạn đang ở chỗ nào của CA thế, mình ở Westminster

      😉

     • Hj a chính là khách hàng họ mong muốn nhất, nhưng trên thế giới có rất nhiều người a hok thể nói họ ồn ào nhạy cảm chỉ vì tình yêu lớn của mình thay đổi dc,
      “Sẽ không quá khó khăn để bạn hiểu hết vai trò quan trọng và cần thiết của việc gây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu”, Phillip Kolter giống như og nói vậy, đây là lúc mà họ hiêu sự quan trọng của khách hang thân thiết, có người bỏ rơi, nhưng có người vẫn trung thành tới cùng :))

  • Màu đơn sắc có thể làm người ta nhớ lâu hơn. Nó có thể tạo ra một hiệu ứng mới chăng? Còn việc ông lớn Starbucks lấn sân vào thị trường kinh doanh khác thì điều này ta chưa thể đánh giá thành bại được. 😀

    • Náng tiên cá là một nhân vật được tin là có sức quyến rũ đặc biệt trong truyền thuyết, mang nét tương đồng với hương vị hấp dẫn mà trà, café, gia vị… mang lại. Nên Starbucks chọn làm logo, nhưng lúc đầu nàng tiên cá hơi gợi cảm, lúc sau dc thiết kế lại kín đáo hơn đó bạn

     • Thấy nó lạ, bản tính H lại hơ hỏng! k để ý kĩ, nhờ V mới bik là nàng tiên cá luôn! :v H cũng chỉ mới dc thưởng thức 2 ly stbks thôi!

    • Logo Stbks ngộ thiệt! O.O H cũng khó năm rõ. Nhờ @p_m_p:disqus mới bik là nàng tiên cá. Ban đầu, chỉ bik có màu xanh lá, trắng, cô gái và lu bu trên đó.

     Nhưng, lúc còn là cái đứa chẳng bik Stbks có tồn tại, thấy dc lần đầu cái logo, H có thể nhận diện dc ngay và luôn vào lần sau. Ít logo nào lubu ngộ v mà! :))

     ngay cả, 1 lần xem clip có phong cách vẽ giống v, H la lên “chắc logo của stbks đó”, thế là, tụi bạn ngồi kế hỏi “stbks là thằng nào?” …….giới thiệu về stbks k fee luôn! 😐 nhưng may là, stbks làm hài lòng H, nên khen là nhiều! 😀

     p/s: cuối cùng, cái hình vẽ trên clip,hok phải logo của stbks :)) có thể, H thích thưởng thức cafe đến mù quáng, nên có thiên vị để luôn hợp lý hóa mọi hành động của stbks 😀

   • Công ty thì phải có sự thay đổi mà, dù thành công hay thất bại họ cũng học dc nhiều bài học, vậy cũng tốt, mà chắc như tụi mình cũng không hiểu hết dc :))

  • Starbucks đã sang nhiều nước châu á rồi a, theo e nghĩ nếu a vào một quán cafe mà bắt buộc chỉ được uống cafe a có cảm thấy gò bó và muốn tới đó nhiều không, hơn nửa a cũng không thể rủ nhiều bạn bè uống, việc a mua kem ở lotteria và Starbucks lại là 1 việc khác, cái này tuy vào mục đích của a la ngon bổ rẻ, hay muốn ăn kem mắc coa thương hiệu. Mỗi côngty, đều có đối tượng riêng của họ mà :)))

   • Hi cái này tự nhiên làm em nhớ đến một vấn đề khác được đăng cách đây không lâu. Đó là người ta mua thức ăn nơi khác nhưng vẫn ráng qua Sb ngồi. Cafe Sb thì em chưa uống thử bao giờ (nhưng nghe giang đồ đồn là không ngon (chắc tại k phù hợp với những người thích cafe phê robusta vị đậm như người Việt ^^). Nhưng phải công nhận là phong cách quán Sb lúc nào cũng rất ấm cúng, thiết kế đẹp, tinh tế. Chắc đó cũng là một lý do quan trọng kéo KH tới Sb. Nhưng nói chung giống như c nói, nếu muốn đến với thương hiệu nổi tiếng thì phải chịu khó tốn xiền thâu :)) :3

    • Uh cái bài dịch vụ chùa ah, cái đó thì chịu thua, khách hàng là thượng đế mà, các cửa hàng chak cũng đau đầu vấn đề này. Bên v cửa hang Starbucks nào cũng đẹp, nhìn là muốn vào….hj mà mak ghê

 2. Đồng ý với a Tuki ở điều 1. Điều 2 không chắc chắn nên không dám lên tiếng :)) . Ngoài ra Jin heo nghĩ họ đang ngầm khẳng định vị thế của mình về lĩnh vực cafe nữa. Starbucks quá nổi tiếng đến nỗi ở nhiều chưa nó chưa ghé chân vào cũng có nhiều người biết đến thương hiệu + logo của nó; và khi người ta đã biết rồi thì còn thêm chữ Starbucks vô chi nữa cho màu mè :v ; có cảm giác như Starbucks đang ngầm nói rằng “Tụi tui nổi tiếng rồi nhìn logo ai chả biết là cafe Starbucks, đó thấy chưa không cần nói người ta cũng biết là hiểu sức mạnh của tụi tui rầu” :v :3
  (quan điểm cá nhân thui :)) :P)

  • Ừa :)) thấy cái cục tròn tròn màu xanh là nghĩ Sb. Về cơ bản là anh ít đi cà phê sang nên chỉ biết mỗi cái cục của Starbucks thôi.

   • Em cũng không để ý nó hình tròn nửa ah :))) sv nghèo mà uông starbucks là nhịn đói chak luôn :p

  • Đồng ý vs jin, hj có lẽ Starbucks muốn minh ngang ngửa vs nhiều tập đoàn lớn khác. Ai cũng muốn mình ngày càng thành công mà.

 3. Về mặt nổi của vấn đề, hầu như ai cũng thấy là việc thay đổi logo của Starbucks nhận được không ít “búa rìu” từ dư luận cũng như khách hàng thân thiết như bạn nói. Tuy nhiên mình nghĩ rằng (và dễ dàng hiểu rằng) phản ứng đầu tiên của con người là luôn thích những thứ quen thuộc và gẫn gũi với mình. Nó khiến họ có cảm giác tin tưởng.

  Về logo mới, bản thân mình thấy nó đẹp, đơn giản và hiệu quả hơn nhiều so với những logo cũ. Nó cũng giúp STB khẳng định về việc kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển, giờ là lúc họ bước vào một chương mới. Nàng tiên cá được “zoom” gần hơn khiến khách hàng có cảm giác gần gũi và cởi mở hơn (dù chưa quen lắm vào thời gian đầu); nhưng mình thấy STB đang cố gắng hướng đến insight của khách hàng. Việc lược bỏ phần chữ cũng chưa hẳn nói lên STB đang đi xa khỏi cái lõi của mình (cho dù đúng là nó có thể đang muốn mở rộng nhiều danh mục đầu tư khác). Nói một cách đơn giản là chúng ta ai cũng thích đọc một bài báo/nhận được một câu trả lời “nhiều hình, ít chữ” càng súc tích cô đọng càng tốt!

  Và với thương hiệu lớn thì ngoài nhiều yếu tố cơ bản, phần “hồn” của một logo càng quan trọng hơn. Về điểm này thì có thể thấy STB đã làm một cách rất khéo léo; nàng tiên cá thì vẫn là nàng tiên cá, chỉ có điều giá trị nàng tiên cá dành cho bạn vẫn không thay đổi, thậm chí còn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn hơn; giống như thiếu nữ có vẻ đẹp của thiếu nữ và phụ có vẻ đẹp của…phụ nữ :v

  • Một chừng mực nào đó, việc zoom gần vẫn hợp lí. Nhưng đôi khi bỏ chữ, hình chỉ còn một cục xanh lè, nhất là khi nhìn từ xa, khiến cho khó phân biệt với các loại quán khác (Startup Cafe lúc trước chẳng hạn). Giờ quán nào cũng tròn tròn, xanh lá cây hoặc nâu, trông y như nhau.

Comments are closed.