Trách nhiệm ngoài ý muốn

6
2999

Có một con ngựa và một con chó, cùng phục vụ cho một anh nông dân.

Vào một đêm trăng nọ, có một tên trộm đột nhập vào nhà anh nông dân. Con chó mải ngủ say không biết gì cả, còn con ngựa vẫn thức giấc, thấy kẻ trộm đến liền hý vang lên để cảnh báo cho chủ. Tiếng ngựa hý khiến tên trộm hoảng sợ bỏ chạy nhưng cũng khiến anh nông dân thức giấc. Anh ta tức khí lên cầm roi quất ngựa một trận vì tội phá đám giấc ngủ.

Kết luận: Ôm cả phần việc của  người khác có thể đem lại kết quả xấu cho ta, cho dù có làm việc tốt.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây:

Sáng hôm say, anh nông dân ra vườn và phát hiện ra dấu chân của tên trộm. Nhớ tới tiếng ngựa hý tối hôm qua, anh liền hiểu ra sự việc và thưởng cho con ngựa rất nhiều cỏ khô.

Kết luận: Người có tinh thần trách nhiệm cao, quan tâm đến sự sống còn của tổ chức sớm muộn cũng sẽ được trọng dụng.

Bình luận: Tinh thần trách nhiệm dĩ nhiên là vô cùng quan trọng trong tổ chức, tuy nhiên chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn lên tiếng vì trách nhiệm. Ở câu chuyện trên, nếu con ngựa sẽ phải kham thêm phần việc của con chó thiếu năng lực, do đó đi đến tình trạng quá tải trong công việc. Nếu muốn vì tổ chức về lâu dài, chú ngựa này nên đề nghị anh nông dân thay một con chó khác.

SOURCEshadowXstorm
Previous articleNgày hôm qua
Next articleBỏ đi

6 COMMENTS

 1. Có những chuyện ngựa không thể làm thay chó, nên tốt nhất đừng dây vào.
  Ví dụ như chuyện đẻ ra chó con chẳng hạn.

 2. Nhiệt tinh cộng ngu dốt luôn là kẻ phá hoại, khi nào chắc chắn bản thân có khả năng hãy làm, đừng việc gì cũng ôm vào mình không giúp dc gí còn phá hoại thêm lại khổ, bài viết rất hay.
  Nếu nhìn xa hơn, đó là vấn đề toàn xã hội, như giúp người bị thương trên dường bị cướp, xã hội ngay càng vô tâm chỉ biết chính mình, nhưng cũng không trak dc nhiều khj họ không có khả năng, cái gì cũng có 2 mặt nhỉ

  • Hạnh luôn tin 2 chuyện:
   1. cái gì cũng có 2 mặt
   2. gieo gì gặt nấy ( nếu bik chăm, còn hơn nữa cơ) 🙂

 3. Nếu gặp phải một người sếp tồi không biết nhận ra sự cống hiến thầm lặng của mình thì sao nhỉ?

  • e tiếp ý của a Tuki, đó là, tùy a có thấy xứng đáng hay ko? lắng nghe bản thân mình, a đã “biết ng” r, đã đến lúc cần xem kĩ khoản “biết ta”! và sẽ …… dc người thôi! e còn định viết bài “Khi sếp ….” nhưng mà hiện tại chưa dám viết, bị quánh bờm đầu à! 😛 p/s: đụng tới sếp là e vừa nể, vừa sợ, nhưng có sếp, làm e sợ thì nhiều, k làm e nể bao nhiu mới đau, a tự điền vào chổ trống nhé! 😛

Comments are closed.