Tư duy lãnh đạo

4
3829

Trở thành lãnh đạo không đơn giản chỉ là thay đổi hành vi, nâng cao hiểu biết về quản trị hay gia tăng mối quan hệ là đủ. Làm lãnh đạo đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn về nhận thức. Thường thì những người vừa được thăng chức làm lãnh đạo không hiểu vấn đề. Và sự hiểu nhầm đó thường khiến sự nghiệp chúng ta đi tong.

Trở thành lãnh đạo thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Trước khi bạn là lãnh đạo, thì sự thành công đều là do nơi bạn. Bạn thể hiện tốt hay xấu, mình bạn lãnh. Đóng góp thế này là ở bạn. Cứ như thể bạn giơ tay, được giảng viên gọi, trả lời đúng, thế là bạn hay.

Nhưng khi bạn trở thành lãnh đạo, thành công lại nằm ở việc giúp người khác tiến lên. Lãnh đạo phải khiến những người cùng thuyền trở nên thông minh hơn, trưởng thành hơn, và cứng cỏi hơn. Giờ đây, bạn không còn làm việc cá nhân, mà bạn có trách nhiệm phải chăm lo và hỗ trợ đội ngũ của mình, giúp họ thêm tự tin vào bản thân. Đúng vậy, bạn sẽ được cấp trên chú ý, nhưng chỉ khi cả đội thành công. Nói cách khác: Thành công trong sự nghiệp lãnh đạo không nằm ở việc bạn làm, mà phản ánh từ những thành công của cả đội.

Đó là một sự thay đổi lớn. Và không nghi ngờ gì nữa, đó là một sự thay đổi cực kì khó khăn. Trở thành lãnh đạo đòi hỏi một tư duy mới hoàn toàn. Bạn không còn phải nghĩ “Làm thế nào để mình nổi bật nhỉ?”, mà phải là “Làm thế nào mình có thể giúp đồng đội hoàn thành công việc tốt hơn đây?”. Đôi khi phải mất khá nhiều thời gian công sức để xóa bỏ thói quen trong quá khứ. Nói gì thì nói, cho tới lúc được lên làm lãnh đạo, thì bạn đã sống gần nửa đời người chỉ giỏi mỗi việc giơ tay nhận thưởng mà thôi, nên xóa bỏ thói quen này là khá khó. Thế nhưng, mặt tốt là bạn cũng đã được thăng lên làm lãnh đạo vì sếp bạn đã tin rằng bạn có tố chất để chuyển mình từ một cầu thủ ngôi sao hóa thành một huấn luyện viên thành công.

Vậy thì ta phải làm gì khi đối mặt với bước chuyển đổi ấy? Đầu tiên và trên hết, bạn phải chủ động giúp đỡ và hỗ trợ đồng đội. Hãy truyền lửa sống và làm việc cùng nhau, hãy cho thấy sự lạc quan về tương lai, và hãy quan tâm họ. Bạn phải quan tâm một cách thật lòng về sự phát triển của mỗi người. Hãy phản hồi cho đồng đội bạn – không chỉ mỗi cuối kì, mà còn sau mỗi lần gặp gỡ, thuyết trình, hay gặp khách hàng. Hãy biến mỗi sự kiện thành một cơ hội dạy nhau cùng phát triển. Hãy nói về những việc họ làm, những cách phát triển mà bạn thấy thích ở họ. Lửa của bạn sẽ khiến mọi người có thêm động lực.

Hãy nhớ, không cần lời ngon tiếng ngọt. Thẳng thắn, chân thực là một trong những tố chất cần có của một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Dù gì đi nữa, đừng quên: bạn đã là lãnh đạo. Người quan trọng, giờ đây, không còn là bạn. Mà là họ.

Lời bình: Hầu như ai cũng “biết” rằng làm lãnh đạo là phải quan tâm đến nhân viên. Thế nhưng, ý muốn khẳng định bản thân mình cộng với tư duy ngắn hạn khiến cho phần lớn lãnh đạo luôn muốn bản thân mình tỏa sáng hơn mọi người. Họ sợ rằng, một khi bản thân thôi tỏa sáng, họ sẽ bị đám đông dưới chân họ ùa lên và đạp đổ. Buồn thay, họ không hiểu rằng, không ai muốn nổi loạn và lật đổ một vị vua tốt cả.

Lãnh đạo không chỉ cần trình độ hay kĩ năng. Trong xã hội không thiếu người có thừa cả trình độ và kĩ năng. Cái quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo chính là cái tâm. Thiếu đi cái tâm của lãnh đạo, ta sẽ chẳng khác gì những người khác cả.

Và đó cũng là thứ duy nhất khiến mọi người chọn bạn làm lãnh đạo.

SOURCEJack Welch & Suzy Welch
Previous articleThổi giá trị vào sản phẩm cơ bản
Next articleMarketing – những điều nên biết
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Bài viết rất hay. Cá nhân mình nghĩ, đơn giản hơn 1 chút. Lãnh đạo phải hòa nhập với công việc (sản phẩm) của mình. Chính vì thế, nhiều khi mình băn khoăn, “cái tâm” với sản phẩm của mình – có đụng độ với-“cái tâm” với team của mình không.

  2. Lý tưởng quá. Sự thực là người ta chọn bạn làm lãnh đạo vì bố bạn làm lãnh đạo.

Comments are closed.