Rẻ

4
2523

Đôi khi, mắc mà lại rẻ, rẻ mà lại mắc. Ta phải cẩn trọng hơn khi tính toán. Lần này, ta sẽ nghe 3 câu chuyện vui nho nhỏ để thấy rõ cái gì tiềm tàng sau chữ “rẻ.”

Chuyện con khỉ

Ngày xưa, có một ông giáo sư nuôi một con khỉ.

Ngày ngày, tới bữa, ông giáo sư cho con khỉ một quả táo cắt làm đôi.

Hôm nọ, ông giáo sư có việc, nhờ bạn đến trông khỉ hộ. Người bạn, do không biết, đến bữa, vẫn cho con khỉ một quả táo, nhưng không cắt chi cả.

Con khỉ nhìn quả táo, lắc đầu, ra điều chê ít.

Người bạn bỗng nhớ lại lời dặn phải cắt táo ra trước, bèn lấy dao, đưa 2 đường, cắt quả táo ra thành 4.

Con khỉ thấy được nhiều miếng, thích lắm, hồ hởi hẳn ra. Kể từ đó, mỗi lần ông giáo sư cắt táo thành đôi, nó luôn chê ít, và tỏ ý vui vẻ hẳn khi quả táo được cắt thành tư.

Chuyện cổ phiếu

Công ty nọ được chia ra thành 100 cổ phiếu. Người ta định giá công ty này 100 triệu, thế là mỗi cổ phiếu (1% công ty) có giá 1 triệu.

Một ngày nọ, đại hội cổ đông đồng ý chia cổ phiếu công ty ra làm 5 cổ phiếu mới. Giá trị công ty, dĩ nhiên, vẫn thế, 100 triệu, đồng nghĩa với việc mỗi cổ phiếu mới có giá 200 nghìn.

Người ta bỗng dưng thấy rẻ: mỗi cổ phiếu lúc trước giá 1 triệu giờ chỉ bán 200 nghìn. Thế là nhào vào mua, đẩy giá mỗi cổ phiếu (0.2% công ty) lên mức ban đầu, 1 triệu/cổ phiếu.

Và họ đã chi 1 triệu cho 0.2% công ty, khi mà trước đó có thể mua 1% công ty với số tiền này.

Chia tách cổ phiếu làm bàn dân thiên hạ thấy rẻ. Và nhào vào mua không tính toán. Điển hình là các bác VNM (2009 – 2013, 3 lần tách cổ phiếu nhưng thị giá 2013 so với 2009 không đổi là mấy, khoảng 120 – 140 nghìn), VNS (năm 2013, chia tỉ lệ 100:35, giá mỗi cổ phiếu trước và sau chia vẫn khoảng 40 nghìn)…

Chuyện thùng đinh

Công ty Đinh Kim Hoàng (Q8, TPHCM) có nhập một loại đinh giá trị khá lớn, 4 triệu/thùng (thùng thường giá chỉ 1 – 2 triệu). Loại hàng này bán rất chậm, phần nhiều vì khách ngại giá cao. Bà giám đốc bèn làm một thủ thuật đơn giản: chia 1 thùng ra thành 2 thùng, bán giá 2 triệu/thùng. Kết quả, số hàng này đã được đẩy đi gần hết.

Vui thay, đa phần khách không chỉ mua mỗi lần 1 thùng.

Rõ ràng, chữ “rẻ” khiến con người bỗng dưng tính già hóa non một cách cực kì phi lý.

Previous articleSumo
Next articleĐánh đổi

4 COMMENTS

  1. Bài này nói lên phần lớn tâm lý của mọi người, đặc biệt là phụ nữ thường bị mờ mắt vì chữ rẻ, và giá trị nhận được cũng “rẻ” không kém nhưng họ lại cho rằng rất “đáng đồng tiền”. Bản thân mình cũng hay bị mắc bẫy “rẻ”, kaka

  2. Theo quán tính, người ta luôn muốn được nhiều hơn với giá ít hơn :)) ; thặc là một chiêu thức hay để áp dụng, đặc biệt đối với chị em phụ nữ :3 :))

  3. em là phụ nữ, em có tiếp xúc vz cn nít, cn khỉ, cn chó, em là ng bán hàng nè, có ai hỏi em hok nhỉ ? @Tuki de Luti 🙂

Comments are closed.