Thích và yêu

5
5763

Khoảng cách giữa khách hàng thông thường và fan cuồng là bao nhiêu? Nói cách khác, khoảng cách giữa biết và yêu, giữa quan tâm và thèm muốn là bao nhiêu?

Với game Liên Minh Huyền Thoại, khoảng cách này là rất lớn. Thật khó cảm nhận được hết khi chỉ chơi một hoặc hai tiếng đồng hồ. Ở đây, có một vách ngăn người chơi bình thường với những trải nghiệm đáng nhớ nhất mà game có thể tạo ra. Trò đập kẹo Candy Crush thì ngược lại. Người ta có thể trở thành pro ngay từ những lần chơi đầu tiên.

Nếu bạn muốn trở thành người thấu hiểu nhà hàng Nhật Sorae tại AB Tower ở Sài Gòn, bạn sẽ phải đi đến đó khoảng 5-10 lần và bỏ tiền túi hơn khoảng 100 triệu. Có một rào ngăn giữa thực khách bình thường và một người trong cuộc.

Đối với chuỗi phim Người Phán Xử thì ngược lại. Sau chỉ một tập phim, bạn có thể không biết hết về Phan Thị hay các tuyến nhân vật, nhưng bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú về ông trùm Phan Quân. Càng dễ tiếp cận, người ta càng dễ tự lừa dối mình trở thành fan cuồng của sản phẩm.

Có một số rất ít sản phẩm, dịch vụ hay tổ chức có cả tính dễ tiếp cận lẫn chiều sâu. Nếu bạn tìm ra cách để có được cả hai, thì bạn đang có một cơ hội rất lớn. Thế nhưng, chọn một trong hai thứ đó có vẻ thực tế hơn.

Vậy thì, bạn sẽ là ai?

Lời bình: Ai cũng có thể là fan của trà sữa, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ từng hạt cà phê. Ai cũng có thể yêu Steve Jobs, nhưng không phải ai cũng hiểu Michael Porter. Ai cũng có thể hát nhạc Sơn Tùng, nhưng không phải ai cũng hiểu Trịnh Công Sơn. Vấn đề không phải là ai hơn ai, vấn đề là bạn hay thương hiệu của bạn chọn trở thành ai. Và khi đã lựa chọn, đừng thắc mắc tại sao fan mình quá hời hợt, hay quá ít.

P/S: Một số ví dụ đã được thay đổi cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

SOURCESeth Godin
Previous articleĐánh đổi
Next articleCon lừa của Buridan
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

  1. Fan cuồng? chữ cuồng ở đây? là sao đây? chắc, cuồng theo nghĩa nào là do mình chọn nữa hả anh Tuki? ;))

Comments are closed.