“Anh phải nghĩ theo hướng của tôi mới phải chứ!”

0
3683

Đó là câu nói thể hiện sự bực dọc (và bất lực) của một tay marketer hay một anh họa sĩ đang không biết cách điều hướng nhà phê bình và thị trường.

Nếu bạn cần sự công nhận, sự khích lệ từ tất cả những người bạn gặp, bạn không sớm thì muộn sẽ kẹt cứng trên con đường đó. Tất cả mọi người sẽ chẳng hiểu đâu. Mọi người sẽ chẳng bao giờ hiểu bạn cả, dù bạn có bán cái gì đi nữa.

Những tay marketer dày dạn kinh nghiệm là người hiểu rằng cái mới không phải là thứ dành cho tất cả mọi người. Thậm chí là chẳng dành cho nhiều người nữa. Kệ họ đi. Họ sẽ đuổi kịp bạn sau.

Kinh doanh không phải là trò trưng cầu dân ý, và bạn sẽ chẳng cần sự nhất trí đồng lòng hoan nghênh từ cả thế giới. Không, bạn chỉ cần sự ủng hộ vừa đủ để tiếp tục kinh doanh, để tiến lên phía trước và thay đổi thế giới một chút. Rồi thì ý tưởng sẽ được truyền bá sau.

Nếu mấy chú choai choai không chịu hiểu thứ mà bạn đang làm, thì họ lỗ. Thay vì khó chịu vì những người này, hãy cứ tiếp tục tập trung vào những người trân trọng những giá trị mà bạn tạo ra thì hơn.

Lời bình: Thế giới không phải ai cũng thông minh, nhìn xa hay quyết đoán được như bạn. Đừng để điều đó khiến bạn nhụt chí. Dù gì thì, phải có những mảnh ghép không hoàn hảo như họ thì bạn mới có cơ hội làm điều mới mẻ và tỏa sáng chứ. Nếu thực sự công việc của bạn có giá trị lớn lao, dần dần những người bất đồng cũng sẽ về phe bạn, nhưng trước tiên, hãy biết hài lòng với sự không hoàn thiện để có động lực làm điều vĩ đại.

Hai con mắt người ta đôi khi còn chẳng cùng nhìn về một hướng, nữa là hai con người khác biệt.

SOURCESeth Godin
Previous articleTriệt hạ sản phẩm thay thế: General Motors vs. Các công ty vận chuyển bằng xe tàu điện
Next articleKiểm soát nguồn lực sản xuất: Coca Cola vs. Pepsi Cola
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.