Kiểm soát nguồn lực sản xuất: Apple vs. Compaq

4
7380

Nhắc đến Apple, người ta nghĩ ngay đến Steve Jobs như một nhà lãnh đạo gàn dở nhưng có tài năng lớn và luôn tin vào sự khác biệt của thiết kế hàng đầu. Đến khi Tim Cook thay thế vị trí ông, người ta không khỏi hụt hẫng và thất vọng khi người thay thế lại là một tay chuyên về quản trị hệ thống cung ứng. Thế nhưng, không phải không có lí do mà Steve lại tin tưởng giao cả vận mệnh công ty vào tay Tim. Câu chuyện dưới đây sẽ cho thấy cái tầm của Tim Cook.

Ngay khi vừa được Compaq tuyển dụng, thì Tim Cook bắt đầu bị dân headhunter của Apple săn đuổi. Năm 1998, Tim bỏ việc ở Compaq và sang Apple, dù thời đó là đỉnh cao của Compaq, khi thế giới máy tính đang bị thao túng bởi 3 thế lực: Microsoft, Intel và Compaq.

Ngay khi vừa vào công ty mới, Tim đã ngay lập tức chấn chỉnh lại hệ thống cung ứng của Apple. Mùa Giáng Sinh năm đó, Apple tung iMac.

Giáng Sinh thường là mùa mà các dịch vụ vận chuyển vận hành tối đa công suất. Ngoài vận chuyển hành khách, thì vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao khi nhu cầu mua sắm và gửi tặng tăng mạnh. iMac được tung ra vào thời điểm này cũng sẽ khiến nhu cầu vận chuyển hàng hóa của Apple tăng nhanh.

Là một nhà quản trị chuỗi cung đầy kinh nghiệm, Tim Cook đặt mua trước dịch vụ vận chuyển đường hàng không cho Apple.

Thế nhưng, Tim không chỉ đơn giản là mua.

Ông đã mua lại toàn bộ các chuyến bay vận chuyển suốt cả tháng Giáng Sinh, tổng trị giá khoảng 50 triệu USD.

Nói đơn giản, không ai có thể vận chuyển gì được nữa.

Khi Compaq và các công ty máy tính khác tìm mua dịch vụ vận chuyển, thì mọi thứ đã muộn. Nguồn lực vận chuyển cả mùa đã trong tay Tim Cook.

Mùa đông năm đó, iMac thành công rực rỡ.

Tầm tư duy của Tim Cook không dừng lại ở việc bảo đảm cho hệ thống vận hành, mà đã vươn ra đến việc chiếm đóng toàn bộ nguồn lực của ngành. Thiếu lương, hàng vạn quân Thục cũng phải rút về Hán Trung. Chiếm đóng nguồn lực thực sự là cách hiệu quả nhất để đánh gục những kẻ khổng lồ.

SOURCEBusiness Insider
Previous articleLỗi thiết kế sơ đẳng của vỏ iPhone 5C
Next articleKhách hàng của tôi
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Đó là với những công ty có tiềm lực tài chính đủ mạnh, sản phẩm đủ tốt; còn dân nhà nghèo thì chơi kiểu sao giờ :3

Comments are closed.