Quy luật 80/20

7
2835

Ta đã từng nghe đủ kiểu biến hóa của quy luật Pareto. 80% doanh thu đến từ 20% khách hàng. 80% sự chú ý đến từ 20% kênh truyền thông. 80% điểm thi đến từ 20% thời gian ôn. Nói chung là 80% thành công luôn xuất hiện từ rất sớm.

Thế nhưng, hãy suy nghĩ theo chiều ngược lại. Vì hầu hết các công ty đều sẽ làm 20% công việc đầu (để đạt 80% thành công), nên hầu hết giá trị gia tăng mà bạn có thể tạo ra lại nằm ở 80% khó khăn còn lại. Hầu hết công ty (hay con người) đều thấy an phận với 20%, sau đó đụng vào thứ khó nhai và bỏ cuộc. Một vài người lại cứ khăng khăng bỏ cả tấn công sức để thu về phần trăm tăng thêm nhỏ nhoi. Thế là họ vượt qua trở ngại, đạt được những phần thưởng xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

ecoblader-80-20

Một cái biểu đồ đơn giản thôi. 5 công ty làm vừa đủ 20% và đạt 80% kết quả. Chỉ có một công ty cày hết mình, làm luôn 80% công việc còn lại. Bạn thích là công ty nào? Và bạn thích công ty nào phục vụ mình?

Lời bình: Khi công nghệ đào tạo ngày càng phát triển, người ta rất dễ dàng làm được những điều gần bằng với mức chuyên nghiệp mà không phải tốn nhiều công sức. Học vài tháng Photoshop, bạn đã có thể chỉnh hầu hết các bức hình như chuyên gia. Học chơi cờ vài tháng, bạn đã có thể đạt trình độ bán chuyên. Và chỉ cần chịu khó một tí, bạn đã có thể làm được hầu hết nghiệp vụ kế toán trong một công ty nho nhỏ.

Thế nhưng, sự bán chuyên chỉ có tác dụng ở những tình huống thường nhật. Một khi cái khó xuất hiện, thì chỉ có người chuyên nghiệp là có giá. Cần sửa xe bị hư hỏng nặng? Bạn không thể nhờ một chàng chỉ mới học vài ba tháng. Cần bình luận viên tốt cho một trận đấu đỉnh cao? Bạn không thể tìm Tạ Biên Cương. Cần phòng nghỉ cho tổng thống Mỹ? Bạn chắc chắn không thể tìm một khách sạn hạng xoàng.

Như bạn biết đấy, thời nay, làm vừa đủ là không đủ. Thị trường chỉ ban thưởng cho những kẻ dẫn đầu. Và bạn không thể dẫn đầu nếu chỉ làm vừa đủ.

SOURCESeth Godin
Previous articleÝ tưởng đơn giản đáng giá triệu đô: Swan Vesta
Next articleQuản trị kinh doanh quốc tế (Phụ lục: Ưu nhược điểm của các phương thức gia nhập thị trường ngoại quốc)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

7 COMMENTS

 1. không hợp lý lắm, giả sử tui có 10 tiếng làm việc một ngày. Tui dùng 2 tiếng để hoàn thành 80% công việc A, cứ như vậy sau 6 tiếng tui đã hoàn thành gần hết 3 công việc. tui dùng tiền được trả cho 4 tiếng làm việc còn lại để trả cho ai đó hoàn thành phần còn thiếu của 3 công việc trên để tui xả hơi. Trong khi bạn thì vẫn đang loay hoay để hoàn thành thật gọn ghẽ công việc A…
  Bạn nên bận rộn để hiểu ý nghĩa thực sự của Quy luật 80/20 ở khía cạnh này 🙂

  • He he, khổ cái là 80% của mỗi công việc còn lại có lẽ là khó đều với tất cả mọi người, có nghĩa là bạn phải trả rất nhiều tiền để người ta làm nó giùm cho bạn.

   Điều này rất có giá trị khi xét đến chi phí trong quản lí. Ví dụ, 20% chi phí thuê nhân viên trực điện thoại sẽ cho bạn 80% kết quả (khách hàng gọi có người nghe máy). Thế nhưng, sau đó bạn phải chi rất nhiều tiền để nâng cao chất lượng dịch vụ trực điện thoại của bạn (dạy nhân viên cách trả lời, cách nói chuyện…) để có thể đạt chất lượng dịch vụ trả lời khách đến mức thượng thừa.

   Dĩ nhiên bài viết không yêu cầu bạn làm mọi thứ phải đạt 100%. Bài viết chỉ dựa trên góc nhìn của một người quản trị công ty, xem rằng liệu có nên chi mạnh hơn để nâng tầm chất lượng hoạt động hay không mà thôi, khi mà chỉ những đồng chi phí đầu tiên đã có thể cho đến 80% chất lượng đỉnh cao.

  • Ha ha, anh bạn này làm phần dễ và chừa phần khó lại cho người khác. Nếu là phần khó thì sẽ chẳng có cái giá nhẹ nhàng đâu.
   Cái này giống hiện trạng dân quản trị, cái gì cũng học một ít, cuối cùng chẳng làm được gì cả. Kế toán cũng không đủ trình, sales cũng không đủ trình, event cũng không đủ trình mà nhân sự cũng không đủ trình.
   Có những thứ không thể nhờ người khác được đâu.

  • ồ, hoàn toàn không, ví như tôi nấu bếp, việc mua gì để nấu món gì là rất quan trọng, nhưng việc đi chợ kém quan trọng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Nên tôi list những thứ cần mua và để người khác đi mua.

   Tiếp tục việc nấu, việc nêm gia vị, cách thái thịt, định lượng rất quan trọng, nhưng việc canh nồi nước lẩu đúng giờ tắt bếp thì không quan trọng lắm, tuy nhiên lại mất nhiều thời gian. Tôi trả tiền để người khác làm thay tôi.

   Tiếp tục việc tính giá món ăn, việc quyết định mức giá rất quan trọng nhưng tốn không nhiều thời gian, tuy nhiên việc kiểm kê kho và báo cáo định mức thì ngược lại tốn rất nhiều thời gian và không cần nhiều chất xám. Tôi thuê người khác làm cho tôi.

   Tổng kết lại, một ngày tôi làm khoảng 2 tiếng/ ngày cho 2 bữa tại nhà hàng, trong khi người phụ bếp của tôi làm 10 tiếng/ ngày.

   Những việc như mua đồ và kiểm kê đúng là việc khó (với tôi) nhưng nó không phải phần quan trọng.

   • Hi, dĩ nhiên trao quyền được thì rất hay. Quy tắc 80/20 có thể ứng dụng nhiều chỗ, nhằm chỉ làm ít nhưng đạt hiệu suất tối đa. Nhưng không vì thế mà ta luôn cực đoan, chỉ chăm chăm làm ít và tránh đi những thứ khó nhằn. Kể như công việc của bạn Cười Mỉm Chi, thì có thể phân chia, nhưng có những việc không thể có người làm thay, ví dụ như học tập, tự rèn luyện hay chi đào tạo nhân viên,… Và ý của tác giả bài viết là không nên tin rằng quy luật này đúng ở tất cả mọi trường hợp. Chỉ thế thôi.

   • Anh bạn à, cái thời gian bỏ ra 2 tiếng/ngày đó không thể hiện độ khó của công việc anh bạn làm. Có thể thấy chỉ bỏ 2 tiếng, nhưng để đạt được level 2 tiếng đó thì cần không biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt. Nếu so về thời gian thì OK, đúng, nhưng nếu so về độ phức tạp thì hẳn nhiên anh bạn đã làm hầu hết lượng công việc khó khăn rồi. Vậy thì chẳng phải là vẫn làm nhiều, chỉ có do đã luyện tập nhiều nên tốn ít thời gian hơn thôi hay sao?

 2. Bằng tất cả sự tôn trọng, bài viết này cốt yếu chỉ ra một cách nhìn khác
  – Quy luật 80/20 vẫn có rất nhiều người áp dụng
  – Quy luật chia đều vẫn thế
  Nói chung là tùy thuộc vào nhà lãnh đạo sẽ có cách nhìn và cách làm việc khác nhau

  Cái khác biệt là ở tư duy và niềm tin

Comments are closed.