Tổng hợp ecoWar 1: Trận chiến đa cấp

14
2769

Tại đây, các bạn có thể nắm bắt những tin tức mới nhất về cuộc tranh luận với chủ đề “Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?” thuộc ecoWar 1.

Diễn biến chính:

Chiến trường phe Pro:

Phe Pro khởi đầu bằng khẳng định, chỉ một vài phần tử xấu không thể đại diện được cho cả tập thể. Tiếp theo sau lời khẳng định vững như bàn thạch này là các luận điểm chính chứng minh cho tính chân chính của bán hàng đa cấp:

 • Luận điểm 1: Đóng góp của các công ty đa cấp đối với nền kinh tế Việt Nam là không hề nhỏ. Theo phe Pro, các công ty đa cấp, kể từ khi đặt chân vào Việt Nam đến nay, đã tạo ra không ít công ăn việc làm, đóng thuế khá nhiều, cũng như đã góp phần phát triển xã hội bằng các hoạt động thiện nguyện.
 • Luận điểm 2: Đa cấp là một mô hình khá tốt, “giúp họ (các công ty) tiết kiệm được chi phí đầu tư cho marketing trong giai đoạn thâm nhập thị trường và tập trung nguồn lực vào phân phối và quản lý”. Dẫn chứng được phe Pro đưa ra là sự thành công của các tập đoàn đa cấp lớn, cũng như việc ứng dụng mô hình đa cấp của các công ty nổi tiếng như Unilever hay Trump.
 • Luận điểm 3: Đa cấp là cơ hội để người tiêu dùng thấu hiểu hơn về sản phẩm, giúp họ nâng cao các kĩ năng bán hàng, đồng thời là cơ hội để họ chia sẻ sản phẩm chất lượng cao cho người thân.

Nhìn chung, phe Pro cho rằng “tồn tại các công ty Bán hàng đa cấp chân chính và tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ họ nếu chúng ta có một cái nhìn cởi mở và đầy đủ hơn về họ”.

Tuy có nhiều độc giả comment ủng hộ, nhưng cũng không ít ý kiến phản biện đối với phe Pro. Tiêu biểu là các ý kiến sau:

 • Việc đóng góp thuế, tạo công ăn việc hay chạy các chương trình thiện nguyện không thể thay được cho tính chất chân chính của hoạt động kinh doanh.
 • Chất lượng sản phẩm đa cấp phải tốt, tuy nhiên không có bằng chứng rõ ràng chứng minh chất lượng các sản phẩm này.
 • Mô hình đa cấp về lý thuyết là tốt, tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy lòng tham của con người khi việc giới thiệu sản phẩm cho người thân của nhà phân phối không còn đơn thuần mang tính sẻ chia.
 • Chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh đa cấp tiết kiệm chi phí marketing hơn mô hình truyền thống, cũng như còn nhiều khúc mắc về vấn đề giá cả thật sự của sản phẩm các công ty đa cấp.

Dù đã được phe Pro và nhóm ủng hộ cố gắng giải đáp tận tình, nhưng vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết rốt ráo để đi đến kết luận chung.

***

Chiến trường phe Con:

Phe Con khởi đầu bằng việc dùng hình ảnh ma túy để viện dẫn cho ý kiến “bất kì một phương tiện nào cũng không có tốt hay xấu. Việc nó trở thành công cụ phục vụ cái thiện hay cái ác phụ thuộc vào người dùng.”. Tiếp theo đó, phe Con đưa ra 3 luận điểm, cụ thể:

 • Luận điểm 1: Lợi ích từ các công ty đa cấp không thấm vào đâu so với hao tổn mà các công ty này đã mang lại cho xã hội Việt Nam. Luận điểm được chống lưng với hàng loạt dẫn chứng về các vụ lùm xùm đa cấp gần đây.
 • Luận điểm 2: Rất dễ nhầm lẫn giữa đa cấp tốt và đa cấp xấu. Bằng dẫn chứng về sự nhầm lẫn ở thị trường Mỹ, phe Con đã suy luận rằng mô hình đa cấp cũng rất khó cho người Việt có thể thấu hiểu và làm đúng theo tinh thần.
 • Luận điểm 3: Đa cấp là mô hình không phù hợp ở Việt Nam dưới góc nhìn quản trị doanh nghiệp, bởi nó khiến người tiêu dùng nói riêng và công chúng nói chung mặc định rằng doanh nghiệp là lừa đảo.

Để kết luận, phe Con viết: “… kinh doanh đa cấp không khác vũ khí hạt nhân là mấy. Dù có tốt đấy, nhưng giờ chưa phải lúc có thể dùng. Đa cấp cần một xã hội thông minh và ít lòng tham hơn thế này nhiều.”.

Số lượng độc giả comment phản bác phe Con cũng không ít, trong đó có một số ý kiến tiêu biểu như sau:

 • Việc sử dụng hình ảnh ma túy dễ khiến người đọc bị đóng đinh vào ý kiến đa cấp là xấu. Cần phải thay đổi một hình ảnh khác khách quan hơn.
 • Sự phát triển của đa cấp là không thể chối cãi, vậy thì do đâu mà một mô hình xấu vẫn có thể phát triển trong thời gian dài?
 • Hệ thống chính quyền Việt Nam đang dần hoàn thiện khung pháp lí về đa cấp. Điều này cho thấy họ ủng hộ đa cấp.
 • Không thể so sánh về số lượng công ty đa cấp rồi cho rằng các công ty đa cấp đang hoành hành. Xét về số lượng nhà phân phối thì các công ty tốt vẫn chiếm phần lớn thị phần, có nghĩa là số công ty đa cấp xấu vẫn là số ít, không thể đại diện cho toàn bộ ngành.
 • Hiện tại đa cấp không phù hợp không có nghĩa là nên cấm đoán, mà ngược lại, nên tạo điều kiện để các công ty làm ăn chân chính khai phá thị trường.

Phe Con cũng đã rất khó khăn để bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn chưa có lời giải đáp thích đáng. Riêng về vấn đề “ma túy”, phe Con đã nhận sai sót của mình.

***

Ngoài việc tranh luận và bảo vệ quan điểm của mỗi bên, cũng có một số độc giả cho rằng cuộc tranh luận sẽ khó đi đến hồi kết, khi mà không có đủ bằng chứng hay lí lẽ thuyết phục từ cả hai bên.

***

Kết quả:

Sau 4 ngày ròng rã, trận chiến đã có kết cục như sau:

 • 76.21% độc giả ủng hộ phe Pro.
 • 23.79% độc giả ủng hộ phe Con.

Như vậy, ở ecoWar 1 – Trận chiến đa cấp, phe Pro đã chiến thắng phe Con một cách vô cùng thuyết phục.

Còn về phần ban tổ chức, toàn thể đều rất vui khi cuộc chiến đã thành công tốt đẹp, với 496 lượt likes, 1051 lượt shares và 173 lượt comments từ bạn đọc.

Previous articleTại sao họ mua hàng?
Next article[ecoWar 1 – Con] Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

14 COMMENTS

 1. Dưới góc nhìn của một người kinh doanh, tôi nhận thấy các bạn đang mất thời gian vô ích vào “cuộc chiến” không có lời giải. Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng có 2 mặt, không có gì là hoàn toàn tốt hoặc xấu, có kể tới mai, hoặc tới lúc tóc rụng cũng vậy thôi. Về lý thuyết, có nhiều người kinh doanh đa cấp thành công, nhưng về thực tế, tôi có thể chỉ ra một tá người thất bại khi tham gia loại hình này. Đừng nói họ không giỏi, kinh doanh là tạo điều kiện, công ăn việc làm cho nhân viên của mình, nhưng nếu bạn (đại diện cho một nhánh) làm cho “người của mình” phải nghỉ việc thì thực sự chưa là một lãnh đạo tốt và chưa phải mô hình hoàn hảo.
  Mình nói đến đây thôi, vì mình biết rằng có nói gì nữa thì “cuộc chiến này vẫn vậy”. Kinh doanh đa cấp được số đông, nên thắng bằng like cũng chưa hẳn là thắng.

 2. > 70% kia, hầu hết là ng thích, dự định sẽ làm chủ! >20% kia, hầu hết là khách hàng của kinh doanh đa cấp! *chém gió*
  BTC có kỳ vọng gì sau ecowar 1 này ko? 🙂

 3. Tại sao một bài vốn được nhiều like hơn lại nhận được nhiều bình luận trái chiều hơn, và bị phản bác kịch liệt hơn?

  • Phản bác hay trái chiều là nhận xét chủ quan từ bạn thôi. Với lại bài tạo ra được tranh luận mới là bài hay chứ. Like nhiều cũng đúng thôi.

   • Không hẳn là vậy, mình lại thấy các bình luận trái chiều phe Pro đều có những phân tích rất xác đáng trong khi cách trả lời của Pro đều khá chung chung và mang tính ngụy biện nhiều hơn.

    • Alex đang kinh doanh truyền thống các sp giống mlm à? thấy bạn phản đối kịch liệt lắm !hihi. đoán vậy thôi. Theo mình thấy các cty mlm xây dựng ra các mạng lưới khách hàng rất trung thành. xét 1 khía cạnh nào đó, các cty truyền thống đang bị mất dần doanh số. với 1 cty mlm có 500k NPP => cty truyền thống mất ít nhất 500k khác hàng (cùng loại mặt hàng), chưa kể những NPP phân phối SP ra ngoài. Đó là chiến lược chiếm lĩnh thị trường của các cty mlm.

     • Mình thì không nghĩ tất cả các nhà phân phối đều là người tiêu dùng trung thành của MLM đâu. Nhất là 90% con số này là những nhà phân phối nửa vời (dừng bước trước khi kiếm được khách).

 4. kết quả có thể chưa chính xác lắm.vì những ai đang làm đa cấp thì mới quan tâm đến ,mà sẽ chủ yếu là tốt rồi^^
  còn những người không làm đa cấp hay bị lừa do những công ty đa cấp lừa đảo sẽ rất ít quan tâm đến vấn đề này
  do vây mình nghĩ 1 lượng đông đảo cho đa cấp là tốt là điều hiển nhiên rồi…!!!
  mình thì trung lập với đa cấp.^^

 5. Em xin phép share link để tiện cho một số bạn Khoa em có cách nhìn tổng quan hơn về mảng này nhe anh Tuki

Comments are closed.