Khác biệt từ những thay đổi nhỏ: Mì khoai tây Omachi

3
15528

Năm 2008 – 2009, mì khoai tây Omachi không thể hiện sự bùng nổ doanh số như kì vọng. Thị trường mì gói lúc đó có quá nhiều nhãn hàng (hơn 300 loại mì), và Omachi cần một sự đột phá để có thể nổi bật giữa đám đông này.

Bộ phận thiết kế của Masan phải thể hiện sự đột phá bằng một bộ nhận diện mới.

Thật không dễ để biến một gói mì đơn giản trở nên khác biệt. Trong một cái gian hàng đầy những gói mì na ná nhau, đỏ đỏ, vàng vàng, cam cam chói lòa, có lẽ chẳng một vị khách hàng nào có thể phân biệt được các loại mì. Và đặc biệt, với loại mì cao cấp như Omachi (với giá cao hơn các loại mì Việt khác), thì khả năng họ chịu bỏ thêm tiền ra ăn một loại mì na ná các loại mì khác là không cao.

Nhưng rồi, không có gì là rào chắn đối với những người sáng tạo. Người chịu trách nhiệm chính thiết kế Omachi đã đưa ra 2 giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả:

1. Cho gói mì đứng dậy: Thời đó, mì nào cũng như mì nào, đều được thiết kế với layout nằm ngang. Thế là giữa một rừng những gói mì na ná nhau nằm ngang ngửa la liệt, Omachi đứng lên, cao hơn bộ phận còn lại, trông không khác gì thủ lĩnh giữa bầy binh lính mì. (Cách làm ấy sau này được các nhãn hàng khác làm theo, và nhiều thương hiệu mì nước ngoài vào Việt Nam cũng sử dụng layout đứng.)

Ai cao hơn?
Ai cao hơn?

2. Sử dụng mảng nền đen: Những người làm thương hiệu ở Việt Nam, đặc biệt là mảng mì gói (một mảng thường phát triển từ những công ty xưa cũ), rất dị ứng với màu đen, và vô cùng yêu màu đỏ. Họ tin rằng màu đỏ là màu may mắn và kích thích sự thèm ăn. Khổ thay, một khi cả hơn 300 loại mì đều chơi màu đỏ, thì nó chẳng khác nào tự mình mặc đồng phục. Thế là, nhờ chiếc áo khác màu, Omachi nổi lên, cùng với một đường line màu đen chạy dọc đập thẳng vào mắt người mua hàng.

ecoblader-omachi

Điều gì phải đến đã đến. Với sự khác biệt từ những thay đổi nhỏ, doanh số Omachi tăng gấp đôi trong năm tiếp theo, và vẫn còn sống ngon lành cho tới ngày nay.

Có lẽ, sự sáng tạo không cần thiết (và không phải) là thay đổi những thứ quá lớn tới mức bất khả thi. Người sáng tạo giỏi là người có khả năng tạo ra những thay đổi lớn lao bằng cách điều chỉnh những chi tiết nhỏ.

SOURCEHọa Sĩ Ròm
Previous articleAnh hề
Next articleGiá trị của một ý tưởng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Giờ mới để ý lúc trước mì các kiểu toàn để nằm ngang. Mấy thông tin này khá hay, không thấy sách vở nói tới.

  2. Cái gói mì màu đen không phải là để nhìn cho khác cái loại mì khác bạn ơi. Nói như bạn thì Omachi đã dẹp hết các bao bì cũ và thay thành bao bì mới với màu đen hết rồi. Còn cái này là 2 loại tồn tại song song. Cái màu đen đó là để tạo premiumness, là một dòng cao cấp hơn cái gói màu tím bạn chụp ở trên (đắt hơn 3k/gói) Mà cái hình minh hoạ của bạn nhìn là biết không phải hình sp thật chỉ là hình mock up, không biết bạn moi ở đâu

    • Mình chỉ lấy minh họa cho dải màu đen thôi. Bài này viết từ khoảng 2011, blog sửa nên reup lại vào 2013, hình như lúc ấy còn chưa có loại màu xanh dương (lâu quá mình ko nhớ nữa). 😀 Lúc ấy hình như ko có sẵn hình chụp như đoạn trên nên lấy đại file mockup, giờ lục không ra.

Comments are closed.