Những con ma nhà họ Hứa

0
4478

Chiếc xe của vợ tôi bị hư, nên tôi mang tới một cái tiệm sửa xe mới.

Mấy anh chàng ở tiệm khá thân thiện và năng nổ. Họ báo giá cho tôi, và có vẻ như giá này quá hời so với thực tế. Và đúng thật. Quá hời so với thực tế.

Họ làm tất cả những thứ theo như giá đã thỏa thuận thật, nhưng mất đến 4 tiếng đồng hồ, thay vì 1 như đã hứa. Vì mấy chàng đó bảo là sửa chỉ mất 1 tiếng, nên vợ tôi không sắp xếp được thời gian. Và bị kẹt lại ở đó 4 tiếng đồng hồ. Dưới trời mưa.

Vấn đề là thế này: Giá như mấy anh này báo giá và bảo rõ ràng rằng sẽ mất cả buổi sáng, thì chúng tôi không sao cả. Gia đình tôi vẫn sẽ mang xe đến sửa, nhưng cũng sẽ sắp xếp thời gian tốt hơn. Thay vì vậy, họ lại hứa quá lên. Họ hứa như thế chỉ để cạnh tranh lại với mấy cái tiệm khác, dù họ chẳng đủ khả năng bắt kịp. Và đó là lần đầu, cũng như lần cuối gia đình tôi mang xe đến đó sửa. Chúng tôi chẳng còn tin họ nữa rồi.

Lời bình: Vấn đề quan trọng nhất của tất cả chúng ta, những kẻ kinh doanh, không phải là giá. Vấn đề là niềm tin. Và một khi bạn hứa quá những gì mình có thể thực hiện, thì dù dịch vụ của bạn có tốt đến cỡ nào, cũng sẽ có những khách hàng vì dị ứng mà rời xa bạn. Như thế không đáng chút nào.

Thế nhưng, vẫn luôn có những con ma họ Hứa thành công, hoặc ít nhất là chính họ nghĩ như vậy, khi mà phản ứng tiêu cực của khách hàng không được bộc lộ rõ như trong những trường hợp trên.

SOURCEJim Connolly
Previous articleKinh nghiệm
Next articleGiá trị
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.