Đừng chèo kéo nữa!

0
6222

Nếu một ngày nọ, đang đi trên đường, bạn bỗng bị một gã chèo kéo mời mua hàng, thì bạn sẽ chú ý ngay. Dĩ nhiên, sự chú ý lúc này là 100% tiêu cực, bởi chẳng ai thích bị chèo kéo cả.

Nếu marketing của bạn chỉ dựa vào chèo kéo khách làm chủ đạo, thì bạn cũng sẽ có được hàng tá sự chú ý tiêu cực từ thị trường. Đúng thế, khách hàng tiềm năng sẽ chú ý đến bạn, nhưng vì những lí do không giúp ích gì cho công chuyện làm ăn của bạn cả.

Những trò marketing chèo kéo thường thấy:

  • Thêm khách hàng vào danh sách gửi mail mà không xin phép.
  • Gửi các quảng cáo vào email một cách tùy tiện.
  • Bất chợt gọi điện [hay SMS], và chẳng thèm quan tâm bạn có thích hay không.
  • Nài nỉ xin/câu like cho ảnh ọt, fanpage, bất chấp mọi thứ khác.

Thu hút khách hàng mục tiêu, khiến họ hứng thú mua hàng mới là marketing hiệu quả. Chèo kéo chỉ làm họ xa lánh ta thêm thôi. Và khiến bộ mặt ta có vẻ tham lam nữa!

Ngành kinh doanh của ta đầy những người cung cấp sản phẩm tương tự, hứa hẹn mấy thứ giống nhau, chi phí cũng tương đương,… và cả khách hàng tiềm năng cũng không khác nhau là mấy. Thế là người ta phải đấu đá nhau giành giật sự chú ý từ khách hàng. Cũng dễ hiểu!

Đây là cách làm hiệu quả:

Kể cho mọi người nghe một câu chuyện về sản phẩm của bạn. Câu chuyện phải đủ hấp dẫn để người ta muốn kể lại với người khác. (Sản phẩm của tôi luôn được share hàng ngày, bởi những người thấy nó đủ đặc biệt để kể lại cho bạn bè nghe)

Cứ mỗi khách hàng vui vẻ kể về doanh nghiệp của bạn, thì câu chuyện sẽ càng lan nhanh. Nếu câu chuyện của bạn đủ thú vị, những người được nghe kể lại sẽ lại kể cho bạn bè họ. Không sớm thì muộn, cả thị trường sẽ bàn về bạn.

Đây là cách làm không hiệu quả:

Cắm đầu cắm cổ nài nỉ khách hàng thử sản phẩm, thứ sản phẩm mà chẳng ai thích cả. Con đường đến với trái tim khách hàng, lúc ấy, chỉ toàn niềm tin và hi vọng [hão huyền].

Tóm lại: Nếu ta cứ phải nài kéo người khác nghe thông điệp của ta, bởi vì chẳng ai thèm chú ý cả, thì đã đến lúc tập trung vào việc cải thiện sản phẩm của mình – chứ không phải lao vào giành giật khách hàng khiến cho thị trường thêm ồn ã.

Lời bình: Đến các phố nhậu quận 5 Sài Gòn, hay đường Trịnh Công Sơn ở thành phố Huế mộng mơ, ta đều gặp các chèo kéo gia. Rõ ràng, một khi ta đã không có ý định nhậu, thì dù có kéo cách mấy cũng vô ích. Hiệu quả đến đâu cũng đã rõ.

Nhưng khi thời chèo kéo vật lí đã qua, thì chèo kéo trực tuyến lại đến, chẳng khác nhau là mấy. Rõ ràng, mấu chốt không nằm ở công sức, mà nằm ở cách tư duy.

SOURCEJim Connolly
Previous articleMục đích duy nhất của dịch vụ khách hàng…
Next articleRemarkable!
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.